Hợp đồng thuê nhà là sự thỏa thuận giữa hai bên là bên thuê và bên cho thuê. Thế nhưng hiện nay sự thỏa thuận này còn gặp vô số các vấn đề làm phát sinh rủi ro không đáng có. Vậy việc ghi nhận các điều khoản của Hợp đồng thuê nhà như thế nào để giải quyết được vấn đề trên cho hợp lý?

Thông tin các bên

Phần thông tin cần đầy đủ và chính xác (Ảnh: Internet)
Phần thông tin cần đầy đủ và chính xác (Ảnh: Internet)

Có thể nhiều người thấy rằng việc ghi nhận thông tin các bên trong Hợp đồng là cần thiết nhưng không thấy được hết tầm quan trọng của nó. Đây là căn cứ để hai bên biết được độ tin cậy, tính xác thật của thông tin. Các vấn đề tranh chấp trong các gia đình thì thường xuyên xảy ra, đặc biệt là liên quan đến tài sản, thế nên để không bị ảnh hưởng do những chuyện thê này thì hãy chú ý đến phần thông tin trong Hợp đồng. Phải có đầy đủ thông tin cá nhân cơ bản đúng theo giấy tờ tùy thân lẫn địa chỉ liên lạc, số điện thoại,…để thuận tiện liên hệ sau này. Sau đó nếu là tài sản thuộc sở hữu chung thì phải có thông tin cũng như sự ký xác nhận đồng ý của tất cả những người sở hữu chung đó. Nếu bên thuê là cá nhân thì phải có đầy đủ thông tin của cá nhân, tổ chức thì phải có đầy đủ thông tin của tổ chức cũng như thông tin người đại diện cho tổ chức này. Chỉ khi có đầy đủ sự xác nhận như vậy thì mọi xung đột về sau mới dễ giải quyết và tránh được các rủi ro không liên quan đến Hợp đồng thuê nhà không đáng có.

Quy định rõ mục đích sử dụng

Trong điều khoản của Hợp đồng thuê nhà luôn có phần “Mục đích thuê” nhằm ghi nhận sự thống nhất của hai bên về việc sử dụng căn nhà. Tuy nhiên, phần này được cả hai bên không quá coi trọng và ghi nhận sơ sài dẫn đễn phát sinh tranh chấp trong quá trình thuê. Vì thế để tránh sự tranh chấp này thì cần quy định một cách thật rõ ràng. Nếu cho thuê với mục đích kinh doanh thì trong điều khoản phải ghi nhận chi tiết là kinh doanh cái gì, kinh doanh như thế nào và không được kinh doanh loại hình nào. Càng diễn giải chi tiết thì cả hai bên sẽ cùng hiểu được mong muốn của nhau để thực hiện và đi đến một kết quả tốt.

Quy định tỉ mỉ mục đích sử dụng để không tranh chấp (Ảnh: Internet)
Quy định tỉ mỉ mục đích sử dụng để không tranh chấp (Ảnh: Internet)

Quy định về việc sử dụng nhà

Thông thường một số bên cho thuê sẽ có những yêu cầu nhất định đối với người thuê của mình nhằm giữ trật tự và chất lượng của tài sản cho thuê. Những yêu cầu này cũng nên được nêu rõ trong các điều khoản của Hợp đồng để hai bên cùng đi tới sự nhất trí. Nếu người cho thuê cảm thấy căn nhà đó cần giới hạn số lượng người ở thì có thể thông báo trước với bên thuê để đưa vào Hợp đồng. Ngoài ra, nếu có những yêu cầu sinh hoạt chung cũng như những việc người cho thuê không được làm để giữ gìn vệ sinh, môi trường sống thì hãy ghi chi tiết trong phần nghĩa vụ của bên cho thuê để bên cho thuê biết.

Quy định về đặt cọc

Khoản đặt cọc cũng rất quan trọng trong hợp đồng (Ảnh: Internet)
Khoản đặt cọc cũng rất quan trọng trong hợp đồng (Ảnh: Internet)

Đây là một mục không thể không có trong các Hợp đồng thuê nhà. Khoản tiền đặt cọc này thông thường sẽ không quá lớn mà thường sẽ bằng tiền thuê trong một tháng thuê. Vậy vì sao nên có quy định đặt cọc này?

Thứ nhất, việc thu tiền nhà hiện nay được áp dụng có thể theo từng tháng một lần hoặc cũng có thể 06 tháng một lần, tùy hai bên. Để đảm bảo rằng bên thuê thanh toán đủ, không chậm tiền thuê quá lâu và không gây thiệt hại cho bên cho thuê thì 01 tháng tiền thuê này vừa đủ để tiến hành xử lý việc chậm thanh toán. Và dĩ nhiên cũng quy định rõ việc mất tiền đặt cọc nếu không thực hiện thanh toán theo nội dung hợp đồng đã thỏa thuận.

Thứ hai, có thể việc bên thuê không thực hiện nghĩa vụ của mình thì đã có quy định bồi thường nhưng nếu để bên thuê tự nguyện thì rất khó mà nếu nhờ pháp luật can thiệp vì thời gian quá lâu. Vậy nên để giảm thiểu sự kéo dài không đáng thì giải quyết bằng khoản đặt cọc vẫn là dễ dàng nhất.

Quy định về chấm dứt hợp đồng trước thời hạn

Điều khoản chấm dứt hợp đồng cần quy định rõ ràng (Ảnh: Internet)
Điều khoản chấm dứt hợp đồng cần quy định rõ ràng (Ảnh: Internet)

Đây là điều khoản để tạo cơ hội cũng như điều kiện thuận lợi cho cả hai bên nếu muốn chấm dứt Hợp đồng trước thời hạn do có khó khăn hoặc lý do riêng mà không thể tiếp tục duy trì việc cho thuê cũng như thuê. Vì việc chấm dứt này là bất ngờ và không theo kế hoạch nên cần có sự chuẩn bị trước đó. Sự chuẩn bị này chính là một ghi nhận rõ ràng. Muốn chấm dứt hợp đồng thì cần thông báo trước cho bên còn lại thời gian là bao lâu, mức phạt nếu không đảm bảo việc thông báo là bao nhiêu, chi phí bồi thường nếu có phát sinh thiệt hại xảy ra là như thế nào và cần hoàn trả lại tiền thuê nếu bên cho thuê là người muốn chấm dứt Hợp đồng. Có những quy định này thì khi phát sinh vấn đề cả hai bên mới không bị thiệt hại quá mức nghiêm trọng và đảm bảo quyền lợi của nhau.

Ghi nhận rõ hiện trạng căn nhà

Chi tiết và tỉ mỉ trong biên bản bàn giao nhà (Ảnh: Internet)
Chi tiết và tỉ mỉ trong biên bản bàn giao nhà (Ảnh: Internet)

Đây là một phần có thể nói quan trọng đối với cả người thuê lẫn người cho thuê. Theo thời gian sử dụng thì ngôi nhà có thể xuống cấp và có hư hại xảy ra. Để biết được những nghĩa vụ sửa chữa nào là của bên nào thì phải biết được bên nào làm hư hỏng. Vì vậy cần lập một điều khoản để ghi nhận rõ ràng hiện trạng của căn nhà lúc bàn giao là như thế nào. Và cả người thuê và người cho thuê cần kiểm tra từng chi tiết được ghi nhận để xác định tính chính xác của vấn đề. Đây sẽ là căn cứ để bên cho thuê yêu cầu bên thuê khôi phục lại các hư hỏng và cũng là căn cứ để bên thuê từ chối nếu việc ấy đã xảy ra trước khi cho thuê. Một điều dĩ nhiên là sẽ loại trừ các trường hợp hao mòn, hư tổn do tự nhiên, không thể khắc phục.

Một số lưu ý cần quan tâm

Có một sơ lưu ý đối với cả bên cho thuê và bên thuê như sau:

 • Thứ nhất đối với tiền thuê. Cần ghi nhận rõ ràng rằng tiền thuê là một khoản cố định không thay đổi trừ trường hợp do hoàn cảnh bất khả kháng và cần sự thỏa thuận lại từ hai bên. Như thể sẽ tránh được trường hợp một trong hai bên muốn thay đổi tiền thuê và không được sự đồng ý của bên còn lại.

  Lưu ý về tiền thuê (Ảnh: Internet)
  Lưu ý về tiền thuê (Ảnh: Internet)
 • Thứ hai đối với thời hạn cho thuê. Người thuê cần quan tâm kỹ vấn đề này. Nếu hai bên đã đi đến thống nhất thời gian cho thuê thì hãy nêu rõ trong Hợp đồng là bắt đầu từ ngày nào và kết thúc vào ngày nào, có được gia hạn hay không, nếu gia hạn thì cần những điều kiện gì. Đây là cơ sở để người thuê không thể bị lấy lại nhà trước thời hạn và rơi vào tình huống bất ngờ không kịp xử lý. Và đây cũng là điều kiện để hai bên có thể tiếp tục ký kết việc cho thuê nếu muốn.

  Lưu ý về thời hạn thuê (Ảnh: Internet)
  Lưu ý về thời hạn thuê (Ảnh: Internet)
 • Thứ ba là thanh toán. Theo quy định pháp luật Việt Nam thì không được phép thanh toán bằng ngoại tệ trong Hợp đồng, nếu không Hợp đồng sẽ bị vô hiệu. Thế nên hai bên cần tránh mắc phải nhầm lẫn này gây khó khăn về sau và còn có thể bị phạt từ cơ quan chức năng.

  Lưu ý về thanh toán (Ảnh: Internet)
  Lưu ý về thanh toán (Ảnh: Internet)
 • Thứ tư đối với những Hợp đồng cho thuê mang giá trị cao và đòi hỏi sự chặt chẽ cũng như cần người có sự am hiểu pháp luật thì bên cho thuê nên tìm đến sự tư vấn của Luật sư. Nếu được thì hãy nhờ sự giúp đỡ soạn thảo Hợp đồng cho thuê để giảm thiểu cũng như tránh được các rủi ro phát sinh sau này.

Cho nên, hãy tìm hiểu kỹ và quy định rõ các điều khoản trong Hợp đồng thuê nhà để hạn chế rủi ro và tranh chấp về sau, tốn kém cả thời gian và chi phí cho cả hai bên.

Trên đây là một số thông tin về giảm trừ rủi ro trong Hợp đồng cho thuê. Truy cập trang BlogAnChoi để cập nhật thông tin bất động sản mới nhất nhé!

Xem thêm

Chuỗi thông tin về dự án Eco Green Sài Gòn

Quận 7 thuộc thành phố Hồ Chí Minh luôn là khu vực vô cùng nhộn nhịp, sôi động trong thị trường bất động sản cả về quy mô lẫn chất lượng. Trong đó, dự án Eco Green Sài Gòn theo đuổi xu hướng một không gian sống xanh bất tận nhưng đầy đủ tiện nghi cao cấp. Hãy cùng ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận