Theo tình hình hiện nay, nhiều cá nhân và doanh nghiệp đã trả mặt bằng shophouse cho chủ đầu tư với lý do giá thuê quá cao và họ buộc phải đóng cửa chứ không có khả năng thanh toán, đặc biệt là dịp tết sắp về.

Tình hình thuê mặt bằng shophouse hiện nay

Thời điểm ra mắt sản phẩm shophouse trên thị trường, nó đã thu hút sự quan tâm và đầu tư của rất nhiều người với những lợi nhuận tích cực, từ việc kinh doanh cho đến việc hưởng phần lợi nhuận từ việc cho thuê lại. Và với sự ưa chuộng như từ trước đến nay, shophouse vẫn nằm trong danh sách những sản phẩm bất động sản có giá mặt bằng cao.

shophouse bị trả về
Nhiều mặt bằng shophouse bị trả về trước dịp Tết đến (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, hiện nay đã có một số cá nhân/ doanh nghiệp với lý do không đảm bảo khả năng thanh toán đã đồng loạt trả mặt bằng. Mà khi xét đến nguyên nhân của việc trả mặt bằng này chính là vì sự tăng giá ngày một cao theo thời gian. Điển hình là dãy shophouse thuộc khu đô thị Sala nằm trên đường Nguyễn Cơ Thạch, Quận 2, TP.HCM vốn dĩ được đánh giá là dãy shophouse có giá trị đắt đỏ nhất hiện nay. Nếu như năm 2015 là thời điểm mở bán, giá thuê chỉ vào khoảng 20 tỉ đồng/ căn thì đến nay, giá thuê đã tăng đến gần 80 tỷ đồng/ căn. Số liệu thống kê từ công ty bất động sản JLL Việt Nam cho thấy những dãy shophouse nằm ở khu vực này, bao gồm 1 trệt 3 lầu hiện nay cũng được chào giá với mức vào khoảng 170 -180 triệu đồng/ tháng.

Ngoài ra, trên tuyến đường Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, TP.HCM cũng có nhiều khu nhà thương mại rơi vào tình trạng không người thuê vì bị trả mặt bằng và đang bị để trống, tình hình cho thấy nó sẽ tiếp tục nằm trong trạng thái “ế ẩm” vì giá thuê quá cao. Một căn hộ khác nằm trên Quận 5, TPHCM cũng có tình trạng tương tự, việc cho thuê shophouse kinh doanh bị giảm đáng kể vì giá cao, việc đậu và để xe khá bất tiện.

Khu đô thị Lake View ở Thủ Thiêm, Quận 2, TP.HCM có giá thuê từ 2.000 – 3.000 USD/ tháng, được xem là một con số không quá cao nhưng cũng không có cư dân nào.

Liệu thị trường bất động sản sẽ có diễn biến như thế nào?

Nhiều chuyên gia trước tình hình bị trả liên tục của hàng loạt các sản phẩm shophouse đã chia sẻ rằng việc shophouse được ra mắt trong thời gian đầu, với sự ưu chuộng và phù hợp khiếu thẩm mỹ của nhà đầu tư nên đã khiến cho loại sản phẩm này bị đẩy lên giá cao, đồng thời với việc mỗi lần sang một chủ thuê mới, giá lại đội lên thêm một mức mới. Dần dần, người ta cũng không thể dung hòa được lợi ích từ việc thuê mặt bằng này với những chi phí phải bỏ ra, cho nên đã dẫn đến việc họ không kham nổi chi phí mà phải đóng cửa và trả mặt bằng.

shophouse được ưa chuộng
Thời điểm trước đó, shophouse là loại sản phẩm được ưa chuộng (Nguồn: Internet)

Theo Ông Trần Minh Hoàng – Phó Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đưa ra lời nhắc nhở rằng chủ đầu tư shophouse nên có sự đánh giá thị trường trước khi cho ra mắt tiếp tục những sản phẩm này. Ông cũng chia sẻ rằng so với thời điểm trước đây thì việc cho thuê một mặt bằng shophouse hiện nay không còn được thuận lợi như trước, có thể nhà đầu tư phải giảm giá thấp xuống để cho thuê và lấy khoản tiền đó bù đắp lại các khoản tiền lãi ngân hàng. Vô hình chung tỉ suất lợi nhuận của shophouse còn thấp hơn việc mua bán căn hộ.

Cũng chia sẻ về lý do mặt bằng shophouse rơi vào “khủng hoảng” như hiện nay, bà Phạm Ngọc Thiên Thanh – Quản lý cấp cao của CBRE Việt Nam cho rằng với sự xuất hiện của nhiều trung tâm thương mại với quy mô lớn đã giành mất thị trường của “shophouse”.

thị trường bất động sản
Liệu sau sự “khủng hoảng” của những khu nhà thương mại, thị trường bất động sản sẽ diễn ra thế nào? (Nguồn: Internet)

Tóm lại, việc mức giá thuê quá cao trong khi việc đầu tư kinh doanh không hiệu quả sẽ dễ khiến thị trường bị “giảm không phanh”. Để không rơi vào tình trạng đang kinh doanh rồi đột ngột phải trả mặt bằng thì khách thuê nên cân nhắc các yếu tố về giá mặt bằng shophouse, vị trí nơi đặt shophouse và số lương cư dân lân cận. Với số lượng dân cư đông nhưng lại không thuộc phân khúc thị trường mà loại hình kinh doanh của bạn đang hướng tới cũng sẽ khiến cho việc kinh doanh không hiệu quả, và không cân bằng được các giá trị khác.

Theo dõi BlogAnChoi để có thể cập nhật liên tục những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản nhé!

Xem thêm

Tình hình dự án Khu Dân cư Bình Khánh: Novaland gửi thư đến Bộ Xây Dựng

Trước tình hình trì hoãn tiến độ xây dựng của Dự án Khu dân cư Bình Khánh, Novaland đã tiến hành gửi thư đến Bộ Xây dựng yêu cầu cho phép tiếp tục triển khai dự án.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận