Mới đây Bộ Xây dựng đã phê duyệt việc cho phép triển khai xây dựng nhữg căn hộ thương mại – sản phẩm bất động sản, có diện tích 25m2. Đây là diện tích tối thiểu trong dự án căn hộ chung cư, đồng thời chỉ được xây dựng căn hộ có diện tích này không vượt quá 25% tổng căn hộ mà dự án có.

Khái quát chung

căn hộ 25m2
Căn hộ 25m2 được phép xây dựng có hiệu lực từ 1/7/2020 (Ảnh: internet)

Ngày 31/12/2019, Bộ Xây dựng đã phê duyệt quyết định ban hành Thông tư số 21/2019/TT-BXD về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nhà chung cư. Thông tư này sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 01/07/2020. Trong đó, nội dung quy định liên quan đến căn hộ 25m2 được chú ý hơn cả.

Theo quy định được ghi nhận trong Thông tư thì diện tích tối thiểu của căn hộ được phép xây dựng trong dự án căn hộ chung cư là 25m2. Đồng thời, kể từ ngày 1/7/2020, những dự án có kế hoạch xây dựng như trên sẽ được phép triển khai. Tuy nhiên, cũng có một số điều kiện kèm theo đối với dự án nhà ở như thế này, bao gồm:

diện tích căn hộ
Căn hộ 25m2 phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn diện tích các khu vực bên trong căn hộ (Ảnh: internet)

Thứ nhất là căn hộ phải đảm bảo tối thiểu có 1 phòng để ở và khu vực để vệ sinh, đảm bảo được ánh sáng tự nhiên cho căn hộ. Nếu căn hộ có 2 phòng ngủ thì có thể không bắt buốc cả 2 phòng đều phải đảm bảo được ánh sáng tự nhiên. Diện tích sử dụng tại phòng ngủ không được nhỏ hơn 9m2, phải bố trí thật thông thoáng.

Thứ hai là quy mô xây dựng những căn hộ 25m2 không được vượt qua 25% tổng căn hộ của dự án.

Đối với nội dung tại Thông tư sắp có hiệu lực tới đây, nhiều ý kiến trái chiều cũng đã xảy ra. Nhiều người cũng không đồng tình việc cho phép xây dựng căn hộ 25m2 vì nó có thể dẫn tới việc hình thành các khu ổ chuột, tạo ra nhiều áp lực cho hạ tầng xã hội cũng như quy mô dân số cũng gia tăng cao… Tuy nhiên, vẫn có nhiều ý kiến đồng thuận, điển hình như Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM – Ông Lê Hoàng Châu, theo ý kiến của ông thì việc xây dựng như thế này là hoàn toàn hợp lý vì nó cũng đáp ứng đúng nhu cầu ở thực tế chỉ cần phỏng diện tích nhỏ, giá cả hợp lý. Ngoài ra, nói về việc cho phép triển khai căn hộ diện tích 25m2, Vụ trưởng Vụ Khoa học – Công nghệ và Môi trường – Ông Vũ Ngọc Anh cũng cho biết Bộ Xây dựng cũng đã tham khảo nhiều quy chuẩn trên thế giới và nhận thấy rằng có nhiều căn hộ tại Trung Quốc còn có diện tích nhỏ nhất là 21m2, ở Philipine còn có căn hộ diện tích 24m2,… cho nên căn hộ 25m2 là hoàn toàn có thể.

Cụ thể là một căn hộ 25m2 có thể phân bố như sau: 1 phòng ngủ có diện tích khoảng 8-12m2, 1 nhà bếp 4m2, một nhà vệ sinh 3m2, 1 khu sinh hoạt 9m2.

Kết luận

căn hộ thương mại
Cho phép triển khai căn hộ 25m2 vừa thách thức vừa thuận lợi (Ảnh: internet)

Việc xây dựng căn hộ 25m2 có thể hỗ trợ nhiều doanh nghiệp thuận lợi trong việc cung cấp đa dạng sản phẩm cho khách hàng, đáp ứng kịp thời nhu cầu thực tế. Đồng thời việc đẩy nhanh sản phẩm cũng sẽ hiệu quả hơn khi nó vừa túi tiền và vừa đúng yêu cầu.

Bên cạnh những tích cực thì nó cũng có thể tạo ra những áp lực về sự gia tăng hệ thống tiện ích chung hay số cư dân, nhu cầu cơ sở hạ tầng… Nhiều căn hộ diện tích nhỏ có thể chịu áp lực cao mà xuống cấp và gây ảnh hưởng chung. Cho nên, đứng trước những lợi ích có được, nhà đầu tư cũng nên nhìn nhận hiệu quả về lâu về dài để có thể đảm bảo chất lượng dự án.

Trên đây là bài viết tổng hợp của BlogAnChoi về thị trường bất động sản ngày mới. Truy cập thường xuyên để nhận thêm nhiều bài viết mới khác nhé!

Xem thêm

BHS Group "nổi bật" với những sản phẩm bất động sản “sáng tạo”

BHS Group tự hào là một doanh nghiệp luôn luôn cố gắng tạo ra những hình ảnh mới, sáng tạo trong việc hình thành các sản phẩm bất động sản. Chính vì thế mà BHS luôn là một trong những đối tác triển vọng và được tin tưởng từ nhiều chủ đầu tư.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận