Theo thông báo mới nhất từ Sở Xây dựng thì thị trường bất động sản tiếp tục tiếp nhận dự án nhà ở xã hội Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Dự án này sẽ bắt đầu tiếp nhận hồ sơ mua với giá mua khởi điểm với mức 19,5 triệu/ m2. Mức giá này chưa bao gồm mức phí bảo trì (nếu có).

Khái quát chung

nhà ở
Dự án nhà ở xã hội tại phường Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội (Nguồn: Internet)

Dự án nhà ở xã hội này do Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Alaska làm chủ đầu tư. Dự án này hiện có tổng cộng 427 căn hộ dùng để phục vụ việc mua bán, còn 11 căn hộ dùng để cho thuê với tổng quy mô là 1.630 người. Ước tính thì mức giá trung bình của 1m2 là 19,5 triệu đồng chưa bao gồm kinh phí bảo trì. Theo đó, dự án này được đánh giá là có mức giá khởi điểm cao hơn hẳn những dự án nhà ở xã hội khác đã được tung ra thị trường trước đó. Cụ thể như dự án Bamboo Garden tại Quốc Oai có giá 9,5 triệu/m2, dự án Ecohome 3 tại Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội có giá 16,306,378 đồng/m2, và dự án IEC ở Thanh Trì, Hà Nội với giá là 16 triệu/m2.

Tuy nhiên, trên thực tế cũng có nhiều dự án xã hội khác cũng có mức giá bán nằm ở mức ngang như dự án này. Có thể kể đến các dự án như FLC Garden City, Starrtup Tower, ICID Complex cũng có mức giá tương tự.

dự án
Mức giá khởi điểm 19,5 triệu/m2 của dự án tại Đại Mỗ (Nguồn: Internet)

Nhiều người cũng hay có một suy nghĩ rằng nhà ở xã hội là mô hình nhà ở không được cao cấp, hiện đại lắm. Thế nhưng thực tế lại hoàn toàn khác, hiện nay có một số dự án nhà ở dù mang loại hình nhà ở xã hội nhưng mô hình thì hiện đại và chất lượng thì không hề kém cạnh những dự án nhà ở thương mại. Chính vì thế mà chúng ta có thể dễ dàng lý giải câu chuyện tại sao nhà ở xã hội mà cũng có mức giá hơi cao đến như thế.

Tìm hiểu quy định của pháp luật về mức giá trần của dự án nhà ở thì chưa có một thông tin nào rõ ràng. Hiện nay, hệ thống pháp lý chỉ mới dừng lại ở quy định điều kiện lợi nhuận của chủ đầu tư so với mức tổng đầu tư không được vượt quá 10%. Liên quan tới mức giá đề cập trên thì không được vượt quá suất đầu tư theo điều kiện về chiều cao và quy mô như Bộ Xây dựng đã đề ra. Dựa trên khung quy định đó mà cơ quan quản lý xem xét và ra quyết định phê duyệt.

Kết luận

dự án bất động sản
Lưu ý về dự án nhà ở xã hội (Nguồn: Internet)

Mặc dù dự án nhà ở xã hội nằm ở những vị trí có hệ thống hạ tầng tốt cho nên đòi hỏi giá dự toán sẽ được kê với mức cao hơn những dự án nhà ở xã hội khác hoặc những dự án có quy mô lớn thì giá bán cũng có phần đắt hơn khá là hợp lý. Tuy nhiên, có thể chúng ta đã bỏ qua một vài điểm chính trong câu chuyện này. Đó chính là bản chất của nhà ở xã hội vốn dĩ được xây dựng trên khu đất mà tiền sử dụng đất hay thuế giá trị gia tăng gì cũng được ưu đãi hơn bình thường. Vậy có đúng hay không khi mà dự án nhà ở xã hội lại được bán ra với mức giá có thể so sánh với giá của một căn hộ thương mại?

Đối với câu chuyện này, chúng ta phải thực sự thận trọng và có cái nhìn tổng quát để xem xét thực sự bản chất sản phẩm và giá trị thực tế có tương thích. Từ đó có thể đảm bảo được quyền lợi của mình. Đồng thời cơ quan nhà nước cũng cần có sự kiểm soát chặt chẽ hơn để tránh tình trạng dự án mang danh nhà ở xã hội nhưng lại được khai thác như nhà ở thương mại.

Trên đây là tổng hợp của BlogAnChoi từ thị trường bất động sản. Truy cập website mỗi ngày để cập nhật những bài viết mới nhất nhé!

Xem thêm

Giải mã sức hút của Vinhomes Grand Park

Quận 9 – Cửa ngõ phía Đông của thành phố Hồ Chí Minh hiện nay đang dần nóng lên và trở thành điểm thu hút của khách hàng cũng như các Chủ đầu tư dự án bất động sản. Trong đó, Vinhomes Grand Park dự kiến, hứa hẹn sẽ thành Khu đô thị Sáng tạo của thành phố trong ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận