Mới đây, Sở Tài Nguyên và Môi trường đã nhận được hướng dẫn có liên quan đến việc cấp giấy tờ pháp lý cho căn hộ condotel.

Tình hình chung

pháp lý condotel
Pháp lý condotel vẫn luôn là câu hỏi lớn ( nguồn: Internet )

Các vấn đề pháp lý xoay quanh căn hộ condotel từ trong khoảng giữa năm 2019 bỗng trở nên sôi nổi hơn cả, đặc biệt là sau cú sốc từ sự vỡ trận của Cocobay Đà Nẵng thì condotel lại được bàn luận và chú ý nhiều hơn. Bỏ qua những lợi ích có được từ mô hình kinh doanh này, nhiều nhà đầu tư cũng rất trăn trở và quan ngại vì hệ thống pháp lý để điều chỉnh cho loại sản phẩm bất động sản này chưa được xây dựng một cách chắc chắn và cụ thể. Vì thế nó khiến cho việc vận hành và quản lý dễ có nhiều rủi ro hơn.

căn hộ khách sạn
Căn hộ khách sạn là mô hình kinh doanh có tính sinh lời cao ( nguồn: Internet )

Cụ thể các số liệu cho thấy trong 2 năm gần nhất, vì nguyên nhân pháp lý còn chưa được rõ ràng đã khiến cho loại hình này bị giảm rõ rệt trong khi thời điểm ban đầu, đây lại chính là loại sản phẩm được trông đợi và có tính sinh lời cao. Sự không thống nhất trong quy định pháp luật và chưa có văn bản chính thức điều chỉnh đã khiến cho bất kỳ nhà đầu tư nào muốn đầu tư vào hạng mục này đều phải “dè chừng” và cân nhắc rất nhiều.

Giới nhà đầu tư bất động sản nói chung đã luôn trông đợi nhận được phản hồi từ cơ quan chức năng về việc xây dựng một hành lang pháp lý cho căn hộ condotel. Vì thế, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ra văn bản gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường trực thuộc từng tỉnh thành để hướng dẫn các nội dung liên quan về chế độ sử dụng đất và chứng nhận quyền sở hữu công trình cho các dự án căn hộ condotel. Tin tức này được xem như là một tin vui cho các nhà đầu tư nói chung.

Nội dung của văn bản hướng dẫn

căn hộ condotel
Nhiều người tin rằng nếu mô hình condotel có được hệ thống pháp lý rõ ràng sẽ tạo ra nhiều lợi ích kinh doanh ( nguồn: Internet )

Theo văn bản hướng dẫn thì thời hạn được sử dụng đất được quy định là từ 50 – 70 năm. Đây cũng là con số chung tương ứng với quy định của Luật đất đai 2013. Tuy nhiên, thời hạn sử dụng đất tùy thuộc từng trường hợp mà sẽ khác nhau. Theo đó, thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức thực hiện các dự án đầu tư, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam sẽ được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư trong thời hạn không quá 50 năm. Riêng đối với các dự án mà có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm và dự án thuộc địa bàn điều kiện kinh tế xã hội khó khăn thì có thể được kéo dài thời hạn sử dụng đất không quá 70 năm. Nhìn chung, về quy định liên quan đến thời hạn sử dụng đất áp dụng cho loại hình kinh doanh condotel cũng không có điểm khác gì so với các mô hình kinh doanh bất động sản còn lại.

Điều mà các nhà đầu tư quan tâm chính là ngay trong văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì chỉ những trường hợp đủ điều kiện mới được phép cấp giấy chứng nhận. Theo đó, các điều kiện cần đảm bảo đủ chính là việc các dự án đã được phê duyệt, và quy trình giao đất, cho thuê đất đều được thực hiện đúng quy định, đồng thời có đầy đủ các giấy tờ chứng minh hợp lý.

Khi đảm bảo được những điều kiện trên, nhà đầu tư hoàn toàn an tâm về việc sẽ được cơ quan xem xét và ra quyết định cấp giấy chứng nhận liên quan đến quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Trên đây là tin tức tổng hợp BlogAnChoi cập nhật mới nhất từ thị trường bất động sản. Đừng quên truy cập vào website thường xuyên để xem thêm nhiều bài viết khác nhé!

Xem thêm

Bất động sản hôm nay có gì? Kiến nghị giải quyết về các vấn đề của The Water Bay

Nếu như trước đó Tập đoàn Novaland gửi đơn cầu cứu cho dự án Bình Khánh của mình làm chủ đầu tư thì hôm nay thị trường bất động sản lại tiếp tục nhận được thông tin đơn vị này có kiến nghị liên quan đến việc cho phép giải phóng dự án này.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận