Bộ Xây dựng mới đây đã có một số phản hồi trước tinh trạng “cò đất” tại một số khu vực địa phương ngang nhiên hoạt động, tạo ra nhiều bất lợi cho người dân. Liệu câu chuyện cò đất rao bán đất với giá cao sẽ được giải quyết như thế nào?

Tình hình “cò đất” hiện nay

Cò đất là tên gọi dân dã mà chúng ta đặt mỗi khi nhắc đến những người môi giới, giới thiệu về những khu đất với nhiều lời lẽ hấp dẫn về giá cả, khả năng sinh lời khi được quy hoạch… Tuy nhiên, “cò đất” thường là sự ám chỉ đối với những người hoạt động trong lĩnh vực này nhưng không được pháp luật công nhận và điều chỉnh. Hiện nay, liên quan đến lĩnh vực bất động sản, pháp luật chỉ mới ban hành những quy định về kinh doanh bất động sản, môi giới bất động sản.

cò đất lộng hành
Cò đất ngày nay đã hoạt động ngang nhiên không tuân theo pháp luật (Nguồn: Internet)

Theo đó, hình thức cò đất cũng mang tính chất tương tự như môi giới. Đối với một công ty môi giới bất động sản, để được hoạt động thì phải đăng ký thành lập doanh nghiệp, phải đảm bảo số lượng người hành nghề môi giới của công ty có được chứng chỉ được cấp bởi cơ quan chuyên môn,… Trong khi đó, những cò đất này lại không tuân theo bất cứ một quy định pháp luật nào, và khiến cho cơ quan chức năng không thể nào kiểm soát và quản lý được tình hình hiện tại.

nhà đất được rao bán với giá cao
Nhiều cò đất lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người dân và sự thiếu minh bạch của thông tin để kiếm lời (Nguồn: Internet)

Sẽ không có gì nếu như không có câu chuyện cò đất có thể thổi phồng giá cả và thông tin về hạ tầng, tiện ích và những hứa hẹn như “mật ngọt” về sự phát triển của khu đất trong tương lai. Người dân với sự hiểu biết hạn chế của mình nhưng đứng trước lợi ích có thể có sẽ dễ bị đánh lừa và quyết định sai lầm.

Vậy “cò đất” chính là nguyên nhân của những biến động trên thị trường nhà đất?

Thực tế, chúng ta đều đổ lỗi tại vì “cò đất” mà gây nhiễu thị trường, vì “cò đất” mà chúng ta bị “mất tài sản”. Song, nếu xét kỹ, bạn sẽ thấy bản chất vấn đề nó rất khác, cụ thể là:

Thứ nhất, xét về trách nhiệm của cơ quan chức năng: Cò đất có thể lộng hành như hiện nay, môi giới với cái giá cao hơn so với giá đất mà Nhà nước ban hành có chăng là thuộc về trách nhiệm của cơ quan chức năng? Những thông tin về quy hoạch trong tương lai, về hạ tầng kỹ thuật hầu như ít được công khai và người dân thì khó mà có thể tiếp cận, và đó là cơ hội để “cò đất” có thể lợi dụng mà dẫn dắt những người dân thiếu hiểu biết một cách dễ dàng. Chỉ cần show ra những thông tin có liên quan với khu đất và những giấy tờ này có thể làm giả mà người dân vẫn tin vì họ không có bất cứ thông tin chính thức nào.

Thứ hai, xét về nhận thức của người dân: nếu chúng ta không vì lợi ích được thêu dệt trước mắt thì liệu chúng ta có chịu “vung tiền” để đầu tư. Thực ra đây cũng chỉ là những điều bình thường mà bất cứ ai cũng mong muốn mà thôi. Tuy nhiên, chúng ta vẫn nên có sự cân nhắc kỹ càng để không hối hận, và đặc biệt là trong những sự kiện quan trọng. Đất đai hay nhà ở vốn là những thứ có tính ràng buộc pháp lý rất cao và dễ gây ra tranh chấp nhiều nhất. Vì thế, trước khi quyết định hãy cân nhắc đến việc cò đất đó có đáng tin hay không, là người như thế nào, những giấy tờ hay lời lẽ môi giới ấy có đúng sự thật hay không.

hoạt động cò đất
Làm sao để có thể tránh được tình huống bị cò đất lợi dụng chuộc lợi ? (Nguồn: Internet)

Vậy, để cò đất có thể hoạt động công khai và gây ra ảnh hưởng như hiện nay thì có phải là do cả chính quyền lẫn chúng ta – những người dân thiếu hiểu biết và dễ bị lừa bởi những lời lẽ về tương lai hay không? Tuy nhiên, điều chúng ta cần làm bây giờ không phải là tìm kiếm nguyên nhân là do đâu mà chính là phải làm sao để giải quyết được tình trạng hiện nay. Cơ quan chức năng cần có phương thức hiệu quả để người dân có thể tiếp cận được nguồn tin chính thống để trước những lời lôi kéo quá béo bỡ, họ vẫn có thể cân nhắc và đánh giá được độ tin cậy mà từ chối. Nếu làm được điều này, chúng ta sẽ có thể ngăn chặn tình trạng này tiếp tục được diễn ra trong tương lai.

Theo dõi BlogAnChoi để tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản nhé!

Xem thêm

Môi giới bất động sản nên được quy định như thế nào?

Để đảm bảo được quyền lợi của người mua cũng như tránh được những trường hợp sau khi môi giới thì chẳng "màng" đến khách hàng khiến nhiều người rơi vào tình thế “bị động”. Vì thế, nhiều người mong muốn sẽ có sự ràng buộc rõ ràng và cụ thể hơn đối với những người ngành nghề môi ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận