Condotel hay nói cách khác là Khách sạn căn hộ hoặc căn hộ khách sạn, có vẻ xa lạ thì không xa lạ nhưng quen thuộc thì không quá quen thuộc ở Việt Nam. Thế Condotel là gì và đặc điểm cũng như mô hình mà loại hình này hướng đến như thế nào, hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu nhé.

Condotel là gì?

Condotel chính là sự kết hợp và viết tắt của condominium và hotel, có nghĩa là sự kết hợp giữa chung cư cao cấp và khách sạn nghỉ dưỡng. Đây được xem là một mô hình khá được ưa chuộng và quen thuộc trên thế giới. Thế nhưng ở Việt Nam lại còn khá mới mẻ và chưa được biết đến nhiều. Với sự tích hợp 2 trong 1 thì loại hình này đang dần trở thành từ khóa tìm kiếm nhiều trên các trang mạng vì muốn có cơ hội hưởng thụ tiện ích tốt nhất.

Condotel mô hình khách sạn căn hộ (Ảnh: Internet)
Condotel mô hình khách sạn căn hộ (Ảnh: Internet)

Về cơ bản thì Condotel hoạt động giống như một khách sạn thông thường nhưng điểm khác biệt ở chỗ là khách hàng đăng ký mua và sở hữu riêng của mình. Có thể sử dụng hoặc cho thuê nhằm sinh lợi nhuận.

Mô hình kinh doanh Condotel như thế nào?

Giống như tên gọi của nó, Condotel có cả 2 chức năng, vừa của một khách sạn, vừa của một căn hộ cao cấp. Nhờ sự phối hợp này mà mang lại được sư tiện lợi tối ưu nhất đến cho khách hàng với đa dạng các tiện ích.

  • Đối với chức năng khách sạn: Condotel có đầy đủ các dịch vụ mà một khách sạn cơ bản cần có. Có hệ thống đặt phòng và các dịch vụ tiện ích đi kèm như nhà hàng, bar, dịch vụ phòng, hồ bơi, câu lạc bộ,…Khách hàng đến với nơi đây sẽ được những cảm giác đẳng cấp và sang trọng nhất.
  • Đối với chức năng căn hộ: Nếu một khách sạn thông thường không có đầy đủ các tiện ích ăn uống, nấu nướng hằng ngày thì Condotel được thiết kế và bố trí một cách hoàn hảo. Khách hàng có phòng bếp, có dụng cụ nấu ăn nên sẽ có những trải nghiệm như ở chính căn nhà của mình.

Ai có thể sở hữu condotel?

Phương hướng mà condotel hướng đến thì rất nhiều các khách hàng thế nhưng theo tình hình thống kế được hiện nay thì có 2 nhóm đối tượng chính đó là:

  • Thứ nhất, nhà đầu tư. Đây là nhóm khách hàng sở hữu các căn hộ khách sạn không nhằm mục đích để ở mà để đầu tư sinh lợi nhuận. Nhờ khả năng thu hồi vốn vô cùng nhanh mà loại hình này đã thu hút được các nhà đầu tư và họ thấy được tiềm năng phát triển ưu việt của nó. Cùng với sự tiện lợi này họ tin rằng việc mua bán condotel dễ dàng như một căn hộ sẽ đem lại được khoản lời nhanh nhất đối với họ.
  • Thứ hai là khách du lịch. Khác với nhà đầu tư thì nhóm khách hàng này sở hữu condotel với mục đích chủ yếu là nghỉ ngơi, thư giãn. Họ có thể mua hoặc thuê condotel để tận hưởng cuộc sống hoặc có một kì nghỉ dài thỏa mái. Với một mức chi phí phù hợp mà tiện ích mang lại thì lớn nên du khách tìm đến rất nhiều.

Sự khác biệt của condotel và khách sạn là gì ?

Có rất nhiều điểm tạo nên sự khác biệt của condotel so với một khách sạn bình thường. So với sở hữu chung của khách sạn thì condotel cho phép khách hàng được sở hữu riêng hoàn toàn một căn hộ, được thuê quản lý, được cho thuê lại. Cũng là mô hình căn hộ nên có đơn vị quản lý và bảo dưỡng chuyên nghiệp riêng để phục vụ khi cần thiết. Vì đây là mô hình bất động sản nghỉ dưỡng với tiềm năng du lịch nên mang lại giá trị sinh lời hấp dẫn cho nhà đầu tư.

Về mặt quản lý thì condotel lại được quản lý bởi các cơ quan quản lý về du lịch thế nên còn được điều chỉnh bởi Luật du lịch. Ngoài ra khi khách đến condotel thì sẽ được khai báo tạm trú ngắn hạn. Condotel hoạt động theo mô hình timeshares chính là chia sẻ lợi nhuận ưu đãi nên rất có tiềm năng. Hơn thế nữa có rất nhiều các loại chi phí khác mà condotel đóng khác khách sạn như phí lưu trú, thuế đất hằng năm,…

Hệ thống pháp lý của Condotel

Pháp lý condotel (Ảnh: Internet)
Pháp lý condotel (Ảnh: Internet)

Một thông tin cũng như tín hiệu lạc quan cho thị trường condotel đó là Bộ tài nguyên và môi trường đã có văn bản hướng dẫn về việc sẽ cấp sổ đỏ cho loại hình condotel này. Với một tin tức vô cùng tốt này thì dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng các chuyên gia vẫn khẳng định sự phát triển vượt bậc của nó. Và trong tương lai sẽ có rất nhiều các dự án ra đời để cạnh tranh.

Theo văn bản số 703/BTNMT-TCQLĐĐ thì sẽ tiến hành rà soát các dự án đã được cấp phép và thực hiện các trình tự cũng như thủ tục đầy đủ theo luật đất đai. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được cấp với thời hạn 50 năm và đặc biệt thì không quá 70 năm.

Sổ đỏ condotel (Ảnh: Internet)
Sổ đỏ condotel (Ảnh: Internet)

Trước đó rất nhiều người lo ngại cũng như có nhiều tranh cãi về khung pháp lý của condotel thế nhưng sau đó Bộ xây dựng và Bộ Văn hóa thể thao du lịch cũng ban hành các Thông tư và Quyết định trong đó có điều chỉnh về condotel. Ngoài ra, HoREA cũng đã có văn bản gửi Thủ tướng chính phủ cũng như các Bộ về việc hoàn thiện các quy chuẩn cũng như điều kiện của loại hình này. Với những văn bản ngày càng nhiều như thế thì condotel đang dần hoàn thiện mình và hướng tới tạo ra những sản phẩm thực sự có giá trị để phục vụ cho khách hàng.

Tin rằng với những ưu điểm mà condotel đem lại cùng sự hỗ trợ yêu cầu từ các Hiệp hội thì Nhà nước nhanh chóng sẽ lấp đầy những lổ hỏng về pháp luật condotel. Từ đó hướng đến các Chủ đầu tư yên tâm hơn về các điều kiện huy động vốn hay bán condotel hình thành trong tương lai. Chỉ khi như thế mới tạo được đòn bẩy để thúc đẩy thị trường condotel phát triển, cạnh tranh với các sản phẩm khác.

Một số dự án Condotel ở Việt Nam

Condotel Nha Trang

Vinpearl condotel nha trang (Ảnh: Internet)
Vinpearl condotel nha trang (Ảnh: Internet)

Đây được xem là dự án Condotel đầu tiên tại Việt Nam. Căn hộ khách sạn Hanava này được quản lý bởi Tập đoàn Best Western của Mỹ. Với 41 tầng và 1260 condotel chất lượng 5 sao thu hút cũng như sự tò mò tìm đến của rất nhiều khách hàng. Sự mở màng của dự án này sẽ là ngòi nổ cho nhiều dự án Condotel khác phát triển trên thị trường bất động sản Việt Nam. Cũng tại Nha Trang sắp tới Vingroup cũng sẽ đem đến một Vinpearl Condotel với nhiều cơ hội lớn hơn.

Condotel Đà Nẵng

Được biết đến với thành phố du lịch và sự ưa thích của rất nhiều du khách trong và ngoài nước thì condotel ở Đà Nẵng là không thể thiếu. A La Carte điều hành bởi Serenity Holding được xây dựng với 202 căn hộ khách sạn mang tiêu chuẩn 4 sao hướng biển. Sự ra đời của condotel tại Đà Nẵng sẽ đáp ứng được nhu cầu và phát triển tiềm năng du lịch tại nơi đây. Ngoài ra, sau đó còn có thêm dự án Olalani Resort and Condotel để phục vụ khách du lịch ngày càng đông ở thành phố Đà Nẵng.

Condotel A La Carte Đà Nẵng (Ảnh: Internet)
Condotel A La Carte Đà Nẵng (Ảnh: Internet)

Condotel Phú Quốc

Tại Phú Quốc thì có 2 condotel đó chính là Vinpearl Condotel Phú Quốc và Condotel Grand World Phú Quốc. Đây điều là những căn hộ khách sạn cao cấp và biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp của LDG Group. Với tiềm năng du lịch, nghỉ dưỡng ngày càng tăng thì tin rằng trong tương lai Condotel tại Phú Quốc sẽ có những bước phát triển mang tính vượt bậc hơn bao giờ hết.

Condotel Grand World Phú Quốc (Ảnh: Internet)
Condotel Grand World Phú Quốc (Ảnh: Internet)

Condotel Hạ Long

Condotel New Life Tower Hạ Long (Ảnh: Internet)
Condotel New Life Tower Hạ Long (Ảnh: Internet)

Tại đô thị Cái Rắm của thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh thì có condotel New Life Tower của Geleximco. Dự án này được xem là khách sạn căn hộ điển hình và mang tính biểu tượng ở Hạ Long. Condotel này còn được chủ đầu tư cam kết lợi nhuận trong vòng 2 năm. Với những giá trị mang lại rất lớn và nhiều thì loại hình này đang dần thu hút đông đảo thực khách quan tâm hơn.

Trên đây là một số thông tin về condotel khách sạn căn hộ. Truy cập website BlogAnChoi để theo dõi thông tin bất động sản thường xuyên nhất nhé!

Xem thêm

Condotel là gì? Những điều bạn cần biết khi đầu tư mua Condotel

Từ cú sốc dự án Cocobay Đà Nẵng, đầu tư vào Condotel đang trở thành nội dung được bàn luận và tranh cãi hiện nay. Câu hỏi được đặt ra là liệu sự vỡ trận của dự án này có là nguyên nhân khiến loại hình kinh doanh bất động sản này đi đến hồi kết tại thị trường ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận