Thị trường bất động sản trong giai đoạn này đã đối mặt với nhiều thách thức, từ những tổn thất từ ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 cho đến rào cản pháp lý. Nếu như tổn thất từ đại dịch có thể được phục hồi dần dần thì chướng ngại về pháp lý lại là một dấu hỏi chấm chưa biết đáp án.

Từ trước khi có sự xuất hiện của những tác động từ đại dịch đến thị trường bất động sản, chúng ta đã trong một cuộc thảo luận và quan tâm về việc liệu đến bao lâu, những nút thắt về pháp lý của lĩnh vực này mới được giải quyết triệt để. Điều mà ai cũng nhận thấy chính là cho đến khi nút thắt này được tháo gỡ thì còn đấy thời gian mà những dự án bị trì hoãn, những doanh nghiệp phải khó khăn.

Ảnh hưởng của pháp lý bất động sản đối với doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp phải "lao đao" vì rào cản pháp lý (Ảnh: Internet)
Nhiều doanh nghiệp phải “lao đao” vì rào cản pháp lý (Ảnh: Internet)

Nói về vấn đề này, chúng ta lại một lần nữa đề cập đến những con số không nhỏ để miêu tả về tổn thất của rất nhiều doanh nghiệp trong ngành. Mới đây, đại diện của Quốc Cường Gia Lai đã có một số phát biểu liên quan đến những ảnh hưởng “trầm trọng” mà doanh nghiệp đã phải tiếp nhận trong thời gian qua. Cụ thể chính là vấn đề liên quan đến dự án Bắc Phước Kiển, Nhà Bè, TPHCM. Mặc dù dự án đã được phê duyệt về quy hoạch và chấp thuận đầu tư gần 4 năm nay, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, dự án với quy mô hơn 90 ha vẫn chưa thể đi vào triển khai. Doanh nghiệp đã chủ động liên lạc và tìm cách để thực hiện dự án nhưng vẫn không thể giải quyết được.

Dự án được cho rằng gặp trở ngại về mặt pháp lý, tuy nhiên lại chỉ nói được nút thắt mà không có cách gỡ, không có một hướng dẫn hoặc một thông báo chính thức nào trong suốt thời gian qua. Thiệt hại mà công ty phải chịu đến từ những khoản vay và lãi suất ngân hàng được dùng để huy động vốn để thực hiện dự án này.

Pháp luật chồng chéo, tạo ra nút thắt và chưa có cách tháo gỡ (Ảnh: Internet)
Pháp luật chồng chéo, tạo ra nút thắt và chưa có cách tháo gỡ (Ảnh: Internet)

Không chỉ là một dự án, mà còn rất nhiều những dự án khác không thể tiếp tục triển khai cũng vì nguyên do trên. Đáng nói là chúng ta vẫn không có được một đáp án chính thức nào có thể giải quyết được tồn đọng hiện tại, một tồn đọng cũng khá dài và đủ để tạo ra những con số “ấn tượng”.

Trên thực tế, pháp lý về bất động sản vẫn là một trăn trở của bất cứ ai quan tâm đến lĩnh vực này. Mặc dù đây là một kênh đầu tư khá tốt và hiệu quả, tuy nhiên nó cũng tỷ lệ thuận với độ rủi ro có thể xảy ra. Vì thế mà nó cũng phần nào hạn chế việc phát triển của thị trường này.

Vướng mắc pháp lý đến từ đâu?

Có thể điểm qua một số vướng mắc khá phổ biến mà doanh nghiệp đang gặp phải là về quy hoạch đất đai, thủ tục phê duyệt dự án. Một điểm đáng nói khác chính là cách hiểu và áp dụng quy định pháp luật không thống nhất dẫn đến nhiều khó khăn trong việc xử lý, giải quyết.

Ví dụ như việc định nghĩa giữa luật đầu tư và luật quy hoạch đô thị có thể được viện dẫn khác nhau, đã dẫn đến một tình huống là đề xuất quy hoạch chi tiết không được phê duyệt. Nếu Luật đầu tư quy định chủ doanh nghiệp là nhà đầu tư thì luật Quy hoạch đô thị lại quy định đó là chủ đầu tư. Những khái niệm có tính chất dễ gây nhầm lẫn như vậy, dựa trên cách nhìn nhận của từng người thì nó lại được hiểu và áp dụng khác nhau. Và nếu như xác định là nhà đầu tư và chủ đầu tư không giống nhau thì cũng đồng nghĩa với việc đề xuất của họ bị từ chối.

Một khung pháp lý hoàn hảo về thị trường bất động sản, liệu còn phải đợi trong bao lâu? (Ảnh: Internet)
Một khung pháp lý hoàn hảo về thị trường bất động sản, liệu còn phải đợi trong bao lâu? (Ảnh: Internet)

Chúng ta không phải là thiếu văn bản pháp luật đề viện dẫn, tham khảo mà là bởi vì có và đôi khi là có quá nhiều, và nó lại không thống nhất và chặt chẽ với nhau đã gây ra nhiều khó khăn khi áp dụng.

Trên đây là nội dung về những vấn đề xoay quanh thị trường bất động sản hiện nay. Truy cập BlogAnChoi thường xuyên để tiếp tục theo dõi những thông tin mới nhất nhé!

Xem thêm

Thịnh Hưng Holdings cùng 7 thương hiệu lớn trở lại sau Covid-19

Sau khi Đô thị nhạc nước VietUc Varea được đưa vào xây dựng thì ngày 09/07/2020 vừa qua Thịnh Hưng Holdings đã tổ chức lễ ký kết cùng 7 thương hiệu uy tín trong lĩnh vực bất động sản để phân phối sản phẩm của dự án này. Sự ký kết này đánh dấu cho bước chuyển mình của ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận