Thông thường, khi lần đầu tiên làm một việc gì đó thì con người ta còn khá lúng túng và gặp nhiều khó khăn và mua nhà cũng vậy. Không biết nên bắt đầu lập kế hoạch từ đâu, không biết phải làm gì trước và không biết nên chú ý gì. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích dành cho người mới mua nhà lần đầu.

Làm sao để vay được nhiều

Lời khuyên hữu ích dành cho người mua nhà lần đầu (Ảnh: Internet)
Lời khuyên hữu ích dành cho người mua nhà lần đầu (Ảnh: Internet)

Nếu bạn đang có ý định vay thêm vốn để chi trả bớt trong việc mua nhà thì đây là lời khuyên không thể bỏ qua. Bạn đang sử dụng thẻ tín dụng để chi trả các khoản phí cho cuộc sống sinh hoạt của mình thì gần thời điểm muốn vay mua nhà bạn nên hạn chế và chuyển qua dùng tiền mặt nhiều hơn. Ngân hàng sẽ xem xét các khoản bạn đang nợ và quyết định khoản cho bạn vay, nên nếu bạn tiêu càng nhiều bằng thẻ tín dụng có nghĩa là bạn đang nợ nhiều mà như thế khoản bạn được vay sẽ rất ít. Nên nếu muốn vay được kha khá mua nhà thì hạn chế dùng thẻ tại thời điểm gần mua nhà nhé.

Thời điểm tốt là thời điểm chọn được nhà tốt

Bạn đừng suy nghĩ rằng mình sẽ chờ đến cơn sốt mua nhà nổ ra hay nhiều dự án để chọn được nhà tốt, bạn đang đi sai hướng đó. Thời điểm tốt chỉ đơn giản được định nghĩa là thời điểm bạn chọn được cho mình ngôi nhà ưng ý. Thê nên khi đã nhắm được một ngôi nhà phù hợp gần hết với tất cả yêu cầu của mình thì đừng ngần ngại mà hãy đầu tư ngay. Thị trường bất động sản thì luôn có biến động mà không ai đoán trước được điều gì nên nếu không quyết định ngay lúc đó thì có thể bạn đã bỏ lỡ một giao dịch tốt có lời.

Thời điểm tốt là thời điểm chọn được nhà ưng ý (Ảnh: Internet)
Thời điểm tốt là thời điểm chọn được nhà ưng ý (Ảnh: Internet)

Nhà tốt là nhà đủ ở

Căn nhà tốt là căn nhà đủ cho bạn ở (Ảnh: Internet)
Căn nhà tốt là căn nhà đủ cho bạn ở (Ảnh: Internet)

Bạn ở một mình thì bạn chọn nhà nhỏ, bạn ở cùng gia đình hay bạn bè thì chọn căn lớn hơn một xíu, miễn sao bạn thoải mái thì mới là tốt. Đừng nghĩ rằng cứ nhà càng bự thì chứng tỏ bạn đã chọn được một căn nhà tốt. Một căn nhà phù hợp sẽ vừa phù hợp về diện ích ở vừa phù hợp với túi tiền của bạn, không nên đợi đủ tiền để sắm nhà lớn mà càng đợi giá lại càng cao thì bao giờ mới có nhà. Nhà đủ lớn chính là nhà đủ không gian để bạn, gia đình bạn có cuộc sống, sinh hoạt thoải mái và tiện lợi.

Chi phí không chỉ là tiền mua nhà

Nhiều người mới lần đầu mua nhà luôn làm tưởng rằng khoản phí mua nhà là khoản phí lớn nhất và mình chỉ cần quan tâm khoản nay, các chi phí lặt vặt khác không tốn bao nhiêu. Như thế thì khi đã đầu tư hết vốn vào việc mua nhà thì bạn sẽ thấy khủng hoảng khi đụng đến các khoản phí khác. Ngoài chi phí mua nhà, bạn còn phải chi trả tiền phí dịch vụ tiện ích, phí bảo trì, sửa chữa, phí internet, phí tân trang, phi mua sắm nội thất,… và rất nhiều những khoản nhỏ khác đang chờ bạn. Chính vì thế hãy tính toán cẩn thận để không hoảng loạn khi gặp phải nhé.

Chi phí mua nhà và các khoản phí khác rất nhiều (Ảnh: Internet)
Chi phí mua nhà và các khoản phí khác rất nhiều (Ảnh: Internet)

Môi trường xung quanh cũng quan trọng

Mua nhà không chỉ quan tâm đến mảnh đất bạn mua mà còn phải chú ý đến môi trường xung quanh nhà của mình. Thứ nhất, các dịch vụ tiện ích có nhiều hay không như bệnh viện, trường học, chợ, khu vui chơi, công viên,.. không cần phải đầy đủ nhưng thiết yếu là phải có, vì nó sẽ phục vụ trong cuộc sống hằng ngày của mình. Thứ hai môi trường xung quanh chính là nơi bạn đi ra đi vào hằng ngày, môi trường ổn định thì việc đi lại hằng ngày mới an toàn. Cuối cùng, hàng xóm là người không được quá vô lý và không biết điều, bạn nghĩ sẽ không giao tiếp nhiều nên không sao nhưng môi trường tập thể không đụng cái này cũng đụng cái kia. Tất cả đều ảnh hưởng đến cuộc sống của chính bạn.

Môi trường xung quanh cũng quan trọng cho ngôi nhà (Ảnh: Internet)
Môi trường xung quanh cũng quan trọng cho ngôi nhà (Ảnh: Internet)

Trên đây là một số chia sẻ về mua nhà cho người lần đầu tiên mua. Truy cập trang BlogAnChoi để theo dõi tin tức bất động sản thường xuyên cập nhập mới nhất nhé!

Xem thêm

Bí quyết tiết kiệm tiền mua nhà người trẻ nên biết

Để có thể mua được một căn nhà riêng cho mình ổn định chứ không phải nay đây mai đó, trả tiền thuê hàng tháng thì một vấn đề hết sức quan trọng đó là tiết kiệm tiền. Tiết kiệm tiền mua nhà, câu nói tưởng chừng như đơn giản nhưng có rất nhiều người lâm vào khủng hoảng ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận