Những ngày vừa qua, người dân trên toàn thế giới đã trải qua những giờ phút căng thăng và lo lắng đến từ loại virus mới nhất, có khả năng gây hại lớn cho con người. Theo đó, từ lời chia sẻ của Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương – ông Mauro Gasparotti thì đại dịch này cũng đã, đang và sẽ có thể gây ra nhiều tác động bất lợi cho thị trường bất động sản Việt Nam.

Thị trường bất động sản bị tác động bởi nguồn cầu du lịch giảm

Đã có rất nhiều bài báo và thông tin dự đoán rằng du lịch phát triển là một trong những yếu tố tác động đến việc phát triển thị trường bất động sản, đồng thời nguồn thu từ thị trường bất động sản du lịch cũng là một trong những khoản thu lớn và có tính sinh lời cao. Vì thế, đã có rất nhiều nhà đầu tư trông đợi và đặt hy vọng vào thị trường chuyên biệt này.

sự nguy hiểm của đại dịch corona
Những con số báo động về sự nguy hiểm của virus corona hiện nay (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện nay, đã có rất nhiều người lo lắng bởi vì đại dịch Viêm phổi cấp có khả năng khiến cho bất động sản du lịch phải đứng lại. Cụ thể là:

Thứ nhất, du lịch là một ngành đáng để đầu tư nhưng cũng nhiều rủi ro bởi vì nó rất dễ bị tác động bởi các hoạt động thiên tai, mà những hoạt động này thường không thể dự đoán trước và trong tình trạng bất khả kháng.

thị trường bất động sản du lịch lao đao
Thị trường bất động sản du lịch lao đao vì đại dịch corona (Nguồn: Internet)

Thứ hai, với những thông báo được đưa ra từ tổ chức y tế thế giới WHO thì đại dịch corona đang ở mức độ cao có tính toàn cầu và nó đặt ra một câu chuyện rằng người dân trên thế giới không dám bước ra vùng an toàn của mình mà đi du lịch đến những khu vực khác. Bởi vì sự đánh giá khả năng lây nhiễm của bệnh dịch này trong khu vực Châu Á cao hơn các khu vực khác mà Việt Nam trở thành một trong những quốc gia được liệt kê vào nhóm nên hạn chế ghé thăm trong giai đoạn này. Và vì thế mà lượng du khách quốc tế có xu hướng giảm hơn rất nhiều.

Thứ ba, hiện nay đã có những thông báo chính thức đến từ nhiều hãng hàng không sẽ tạm ngưng cung cấp các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc. Trong khi đó, nguồn thu du lịch mà chúng ta có được đa phần đến từ bộ phận du khách Trung Quốc mà đại dịch này lại bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc. Có thể hình dung phần nào được sự tác động khá lớn mà đại dịch này gây ra trong thời điểm hiện tại.

nha trang có lượng du khách trung quốc lớn
Nha Trang Khánh Hòa là điểm du lịch có lượng du khách Trung Quốc chiếm hơn 70% trong năm 2019 (Nguồn: Internet)

Trên thực tế, những tác động này đã thể hiện rõ ràng thông qua việc đã có hàng loạt những yêu cầu hủy đặt phòng khách sạn, hủy tour du lịch. Các địa điểm nghỉ dưỡng, khu du lịch thu hút khách du lịch hiện nay với lượng du khách Trung Quốc nhiều, điển hình như Nha Trang – Khánh Hòa (chiếm hơn 70% khách du lịch là người Trung Quốc trong tổng số du khách quốc tế trong năm 2019) có thể sẽ mất một nguồn thu lớn trong thời gian này, nếu diễn biến bệnh ngày càng phức tạp thì có lẽ nơi đây sẽ phải trải qua giai đoạn khó khăn nhất trong năm 2020.

Tổng kết

Diễn biến của đại dịch corona đang ngày càng phức tạp và khiến người dân hoang mang với những con số “ấn tượng”. Nếu dịch bệnh không được kiểm soat và ngăn chặn thành công thì tình hình thị trường bất động sản Việt Nam sẽ còn nhiều biến động lớn hơn. Số lượng du khách tiếp tục suy giảm, ngành du lịch bị đứng chững lại và những dự án bất động sản du lịch cũng bị mất đi những lợi nhuận theo dự toán bình thường.

Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng thị trường này có thể phục hồi một cách nhanh chóng và mạnh mẽ ngay sau khi việc kiểm soát dịch bệnh thành công. Và nhiệm vụ hiện tại chính là những khu du lịch, resort hay khách sạn đang phục vụ lượng khách hàng nằm trong khu vực bị ảnh hưởng của dịch bệnh phải có những biện pháp ngăn ngừa và phòng chống tích cực để tránh lây lan và gây ảnh hưởng cho cộng đồng.

Trên đây là bài viết tổng hợp mà BlogAnChoi cập nhật từ nguồn tin mới nhất. Đừng bỏ qua những bài viết tiếp theo về bất động sản tại trang web này nhé!

Xem thêm

Tình hình bất động sản du lịch giữa đại dịch corona: Vinpearl Nha Trang giảm đến 95% lượng du khách Trung Quốc

Trước thông tin đại dịch corona bùng phát bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc, lượng khách du lịch đến Việt Nam đang có chiều hướng giảm dần, đặc biệt là lượng du khách Trung Quốc – chiếm phần lớn du khách du lịch của nước ta đã giảm đến 95% - theo báo cáo từ Vinpearl Nha Trang. ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận