Nhiều người dân với mong ước có thể có một nơi ở đàng hoàng tại Thành phố Hồ Chí Minh nên đã quyết định đặt cọc và chọn mua những sản phẩm của các dự án chung cư sẽ được hoàn thiện trong tương lai. Tuy nhiên, hiện nay đã có rất nhiều trường hợp khách hàng rơi vào thế “tiền mất tật mang” khi mà có nhiều dự án nhà ở bị trì hoãn, cấm xây dựng.

Đặt cọc tiền nhà vì một ước mơ có chốn ổn định

Xu hướng hiện nay chính là việc sở hữu một căn hộ chung cư, nơi mà đã được xây dựng đầy đủ kết cấu và được trang bị đầy đủ nội thất. Đồng thời với số lượng dân cư lớn tập trung tại Thành phố Hồ Chí Minh trong khi quỹ đất thì không còn nhiều để khai thác thì việc thị trường xuất hiện những dự án nhà ở dưới hình thức chung cư là chuyện dễ hiểu.

căn hộ
Nhiều người mong muốn sở hữu được một căn hộ ổn định (Nguồn: Internet)

Theo đó, đối với câu chuyện sở hữu nhà ở được hình thành trong tương lai, khách hàng sẽ biết được thông tin của dự án thông qua các kế hoạch truyền thông marketing từ nhà đầu tư hoặc thông qua môi giới và các kênh giới thiệu dự án khác. Thông thường khách hàng sẽ đặt cọc một phần tiền trước để giữ chỗ, và có thể được hoàn trả theo thỏa thuận. Những tưởng phương thức thanh toán này rất hiệu quả và thuận lợi cho cả đôi bên thì vấn đề đã xảy ra khiến Khách hàng – những người đưa cọc rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.

Có thể nhiều người sẽ không biết rằng để bán được dự án nhanh và có đủ vốn để xây dựng, nhiều chủ đầu tư đã thực hiện việc huy động vốn dựa trên những hợp đồng đặt cọc ngay khi chưa diễn ra dự án hay nói đúng hơn là dự án chưa được phép thực hiện, và có thể là đang trong tình trạng đợi duyệt, có nguy cơ bị từ chối. Ấy vậy mà, nó lại được hiển nhiên công khai rao bán tại các diễn đàn, tổ chức sự kiện với những ưu đãi để có thể huy động vốn.

dự án bị trì hoãn
Nhiều dự án bị trì hoãn vì vướng pháp lý (Nguồn: Internet)

Và theo quy định pháp luật hiện hành, cụ thể tại Luật kinh doanh bất động sản 2014, đối với những dự án có mục đích để ở hình thành trong tương lai điều kiện để được bán và cho thuê là khi dự án có được biên bản nghiệm thu đã hoàn thành được phần móng của tòa nhà đó. Vì thế, đã có rất nhiều dự án không tuân thủ điều kiện bán theo quy định và bị đưa vào danh sách “đen”, bị xử phạt hành chính và bị trì hoãn thực hiện. Ngoài ra, còn có những trường hợp khác thuộc diện xây dựng rồi nhưng lại bị phát hiện là chưa có giấy phép được phép xây dựng và thế là nó lại bị đưa vào phạm vi vi phạm là xây dựng công trình trái phép, buộc tháo dỡ.

Nhưng rồi vì đâu nên nỗi

Những người dân lam lũ đặt cọc những số tiền từ 300 đến 1 tỷ đồng không còn biết làm gì hơn để có thể có được câu trả lời thỏa đáng từ chủ đầu tư. Tin tưởng vào chính sách của chủ dự án đặt cọc nhưng sẽ được hoàn tiền với phần chênh lệch không cao. Rồi những ưu đãi nếu đặt cọc sớm hay thanh toán đúng hạn và những lời hứa hẹn “mật ngọt” lại chính là những nguyên nhân chính khiến người dân rơi vào tình cảnh điêu đứng như hiện nay.

nỗi lo mất cọc
Người dân đứng trước nỗi lo mất cọc vì dự án bị hoãn (Nguồn: Internet)

Giống như câu chuyện vay mượn, lúc người ta vay bạn thì họ sẽ rất cầu khẩn và hứa hẹn trả đúng hạn. Thế rồi hạn tới không thấy đâu, và thế là từ lúc nào bạn từ người nắm đầu cán trở thành phía bị động. Những khách hàng đã đặt cọc vào các dự án bất động sản này cũng như vậy, đợi mãi mà vẫn thấy dự án chưa xong, dò hỏi thì có khi còn chẳng được phúc đáp đúng mực. Muốn lấy lại tiền cọc thì có khi còn khó dễ, ràng buộc điều khoản, thái độ trái ngược hoàn toàn. Và thế là, bây giờ ngoài việc chờ đợi và hy vọng thì họ chẳng có thể làm gì nữa.

Và bài học đắt giá là…

Đối với những quyết định lớn, chúng ta nên cân nhắc thật kỹ, đặc biệt là nên tìm kiếm ở những nguồn đáng tin cậy. Phải tham khảo từ những nguồn thông tin khác nhau và đánh giá, nên trao đổi với người thân và những người có kinh nghiệm để nhận được hướng dẫn hiệu quả.

Hãy yêu cầu từ phía chủ đầu tư cung cấp cho bạn những giấy tờ pháp lý của dự án để chứng minh được tính hợp pháp và có thể triển khai của nó, chịu khó tìm kiếm trên mạng những cách để nhận diện dự án nào có thể tin tưởng. Từ đó, bạn sẽ có thể tránh được những trường hợp đáng tiếc như thế này.

Theo dõi BlogAnChoi để tiếp tục cập nhật thêm tình hình về thị trường bất động sản gần nhất nhé!

Xem thêm

Cocobay Đà Nẵng vỡ trận và sự bị động của những dự án bất động sản du lịch vì pháp lý

Đối với những ai quan tâm đến bất động sản đều sẽ nhận ra rằng Cocobay Đà Nẵng đã, đang và có thể sẽ khiến cục diện thị trường này bị tác động ít nhiều. Cụ thể trong thời gian hiện tại, những dự án bất động sản du lịch điển hình như condotel đang đứng ở trạng thái ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận