Trước tình hình trì hoãn tiến độ xây dựng của Dự án Khu dân cư Bình Khánh, Novaland đã tiến hành gửi thư đến Bộ Xây dựng yêu cầu cho phép tiếp tục triển khai dự án.

Dự án Khu dân cư Bình Khánh có diện tích 30,224 ha và tọa lạc tại Phường Bình Khánh, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh. Khu dân cư Bình Khánh đã được triển khai từ lâu với 506 căn hộ tái định cư được hoàn thành trong giai đoạn 1.

tái định cư bình khánh
Các căn hộ tái định cư tại khu dân cư Bình Khánh (Ảnh: internet)

Dự án này có chủ đầu tư là Công ty Thế Kỷ – công ty thành viên trực thuộc Novaland. Tập đoàn Novanland thông qua việc sở hữu gián tiếp Công ty bất động sản Khải Hưng đã nắm trong tay quyền kiểm soát Thế kỷ 21 từ năm 2015 và đã chi hơn 5.200 tỷ đồng để có thể sở hữu 99% cổ phần của Công ty Thế kỷ 21 này.

Mặt khác, dự án này hiện đang nằm trong nội dung thỏa thuận giữa chủ đầu tư dự án và ban quản lý khu quản lý Đầu tư – Xây dựng của Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo quyết định ban đầu, UBND TPHCM đã cho chủ đầu tư là Thể kỷ 21 chuyển mục đích sử dụng đất hơn 30ha từ dự án khu du lịch, văn hóa, giải trí sang dạng đầu tư vào căn hộ tái định cư. Sau đó, UBND TPHCM ban hành bằng văn bản Quyết định chủ trương đầu tư số 3990/QĐ-UBND đã thông báo về việc chủ đầu tư dự án Bình Khánh có thể tiến hành giai đoạn 2 của dự án nhưng chuyển sang hình thức căn hộ thương mại vì hiện tại nhu cầu tái định cư không còn thích hợp.

Thời gian vừa qua, UBND TPHCM đã có sự rà soát đối với các dự án bất động sản có liên quan đến Thủ Thiêm, kéo theo dự án Khu dân cư Bình Khánh cũng bị kiểm tra và cho đến thời điểm hiện tại thì việc triển khai dự án vẫn còn là một dấu chấm hỏi.

Vài nét về dự án Khu Dân cư Bình Khánh

sự trì hoãn
Giai đoạn 2 của dự án Khu dân cư Bình Khánh đã bị trì hoãn 2 năm (Ảnh: internet)

Dự án Khu Dân cư Bình Khánh đã được đầu tư khoảng gần 6.000 tỷ đồng từ tập đoàn Novaland và những nhà đầu tư nước ngoài khác. Với 30,224 ha và có tên thương mại là The Water Bay cùng 4.000 căn hộ và hạ tầng kỹ thuật được chăm chút hoàn thiện. Dự án đã hoàn tất những thủ tục pháp lý và đủ điều kiện về việc bán hàng lẫn vốn đầu tư. Tuy nhiên, sau khi hoàn tất triển khai giai đoạn 1 thì dự án này vẫn đang trong tình trạng “treo”.

Những chủ đầu tư nhận thấy tình hình này kéo dài dẫn đến việc kinh doanh của cả tổ chức bị ảnh hưởng và những lợi ích của nhà đầu tư nước ngoài cũng tổn thất nhiều. Vì thế, Novaland đã quyết định gửi thư giải trình, yêu cầu Chính phủ hỗ trợ về việc cho dự án tiếp tục được triển khai.

Novaland cho rằng việc trì hoãn việc xây dựng dự án đã và đang để lại nhiều hệ lụy cho tập đoàn và những chủ đầu tư khác, cụ thể là khoản nợ xấu lên đến 50.000 tỷ đồng và gần 250.000 người có thể yêu cầu đòi trả nhà, hoàn tiền, và hàng loạt nhân viên của công ty có thể bị mất công ăn việc làm vì tình hình doanh thu công ty sa sút,…

Tình hình thị trường bất động sản chung

bất động sản
Thị trường bất động sản chung có nhiều biến động vì rào cản pháp lý (Ảnh: internet)

Hành động của Tập đoàn Novaland gửi thư giải trình, đề xuất Bộ Xây Dựng cho Dự án Bình Khánh tiếp tục được triển khai đã thể hiện cho tình hình thị trường bất động sản chung hiện nay. Trong thời gian vừa rồi, hàng loạt các dự án đều bị trì hoãn bởi vướng vấn đề pháp lý. Sự trì hoãn xây dựng dự án trong năm 2019 đã khiến cho thị trường chung bị thiếu hụt các sản phẩm bất động sản. Đồng thời, nó còn gây ra tác động lớn khi ảnh hưởng đến doanh thu chung, dẫn đến doanh nghiệp bị lỗ vốn và phá sản. Từ số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì trong năm 2019 đã có đến 598 doanh nghiệp chuyên lĩnh vực bất động sản phải tạm dừng hoạt động. Con số này thể hiện sự khó khăn cho doanh nghiệp khi hệ thống pháp lý và các chính sách liên quan đến bất động sản vẫn còn nhiều chồng chéo, chưa thể giải quyết triệt để và tạo được môi trường hoạt động lành mạnh, ổn định cho các Nhà đầu tư.

Trên đây là tổng hợp tin tức “hot” nhất hiện nay của thị trường bất động sản. Nếu muốn cập nhật những sự kiện của thị trường này thì đừng quên theo dõi website BlogAnChoi mỗi ngày nhé!

Xem thêm

Ngày 08/02/2020: Conic Skyway Residence chính thức bàn giao sổ hồng

Vào ngày 08/02/2020, lễ bàn giao sổ hồng của Công ty Cổ phần Xây dựng, Đầu tư và Phát triển Lĩnh Phong – Conic và cư dân của dự án Conic Skyway Residence đã diễn ra thành công.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận