Đầu tư bất động sản dường như là cụm từ khá quen thuộc hiện nay và mỗi giao dịch đều tiềm ẩn những vấn đề rủi ro mà người đầu tư cần tỉnh táo để kiểm soát. Đầu tư chính là mong muốn thu được lợi nhuận từ khoản vốn của mình, chính vì thế càng cẩn thận để không để nguồn tiền đi sai hướng hay bị mất không.

Dĩ nhiên, đầu tư chính là chấp nhận mạo hiểm thế nhưng nếu là một nhà đầu tư chuyên nghiệp thì phải biết cách giảm sự rủi ro xuống mức thấp nhất thì sự đầu tư ấy mới đạt được kết quả như mình mong muốn.

Lưu ý khi đầu tư bất động sản an toàn (Ảnh: Internet)
Lưu ý khi đầu tư bất động sản an toàn (Ảnh: Internet)

Kiểm tra hồ sơ

Đầu tiên chính là bước kiểm tra hồ sơ. Là một khách hàng, người được cung cấp thông tin và không biết chính xác nguồn tin ấy như thế nào thì cách duy nhất để kiểm chúng chính là tự mình kiểm tra những thông tin được cung cấp. Với các loại giấy tờ như sổ đỏ, sổ hồng, hợp đồng mua bán, giấy tờ cho vay, thế chấp (nếu có), phải đầy đủ và không có dấu hiệu của tẩy xóa, rách hay chắp vá không đúng. Vì để đảm bảo hồ sơ mình nhận được chính là hồ sơ gốc và không bị lợi dụng để chỉnh sửa hay đưa các thông tin không đúng, thông tin giả vào hồ sơ. Bước này giúp khách hàng nắm đúng mục tiêu mình định đầu tư.

Hồ sơ phải mới nguyên gốc không tẩy xóa (Ảnh: Internet)
Hồ sơ phải mới nguyên gốc không tẩy xóa (Ảnh: Internet)

Kiểm tra thông tin

Kiểm tra thông tin tại các cơ quan có liên quan (Ảnh: Internet)
Kiểm tra thông tin tại các cơ quan có liên quan (Ảnh: Internet)

Sau khi xác định bồ hồ sơ không có vấn đề gì thì chúng ta cần xem xét bên trong của hồ sơ, chính là thông tin. Để thực hiện được bước này thì khách hàng cần liên hệ đến cơ quan liên quan để xác thực. Một là khách sẽ đến Văn phòng đăng ký đất đai nơi cấp sổ hoặc đến Chủ đầu tư của dự án để kiểm tra thông tin gốc xem có đúng như những gì cung cấp trong hồ sơ hay không. Khi kiểm tra thì bạn cũng nên tự chú ý xem những giấy tờ được đối chiếu đó có chính xác hay không để không có sai sót. Thay vì giao phó cho người khác thì những việc này bạn nên tự mình đi kiểm chứng thì thông tin mang về mới tin tưởng và yên tâm được.

Đặt cọc

Đặt cọc đảm bảo sự đầu tư bất động sản (Ảnh: Internet)
Đặt cọc đảm bảo sự đầu tư bất động sản (Ảnh: Internet)

Để đảm bảo lòng tin từ hai bên thì mỗi giao dịch đều sẽ có vấn đề đặt cọc diễn ra. Thông thường, tiền đặt cọc sẽ không quá 10% giá trị hợp đồng vì để đảm bảo nhu cầu hợp lý từ hai bên thỏa thuận và trong văn bản sẽ có đầy đủ thông tin đối tượng sản phẩm mà khách hàng định đầu tư cũng như thông tin của hai bên. Hợp đồng đặt cọc chính là văn bản để bạn “giữ chỗ” sản phẩm mình muốn đầu tư và chủ đầu tư nhận được sự “đảm bảo” sẽ đầu tư từ bạn. Số tiền đặt cọc bạn không nên thỏa thuận quá cao vì phòng trường hợp bạn không muốn, không đủ điều kiện đầu tư nữa thì bạn sẽ không mất một số tiền quá lớn.

Công chứng

Đây được xem là bước quan trọng trong quá trình giao dịch bất động sản. Có một điều bạn nên biết là dấu công chứng sẽ không được phép mang ra khỏi phòng công chứng và để đảm bảo rằng người công chứng cho bạn là chính xác thì bạn nên ra công chứng trực tiếp tại phòng công chứng. Mặc dù nội dung hợp đồng là từ công chứng viên thế nhưng bạn cũng nên kiểm tra lại để đảm bảo lợi ích của bản thân, vì không ai là không có sai sót. Các khoản như thuế, phí, lệ phí bạn cũng sẽ được đề cập đến để hạn chế những phát sinh ngoài ý muốn.

Công chứng hợp đồng mua bán bất động sản (Ảnh: Internet)
Công chứng hợp đồng mua bán bất động sản (Ảnh: Internet)

Cẩn thận thì không dư thừa, đặc biệt khi bạn đang dùng một số tiền đối với mình là lớn. Phải biết nguồn tiền mình đi đâu, có đúng chỗ không thì mới đầu tư để tránh rủi ro.

Trên đây là một số thông tin về đầu tư bất động sản an toàn. Truy cập BlogAnChoi để thường xuyên theo dõi thông tin bất động sản cập nhật mới nhất nhé!

Xem thêm

Chọn hướng nhà cho cuộc sống khỏe mạnh

Hướng nhà là một điều quan trọng trong một ngôi nhà, nó giúp ích nhiều trong cuộc sống của gia chủ. Chọn được một căn nhà mà có đầy đủ các yếu tố tốt thì sức khỏe của gia đình bạn mới được đảm bảo. Vậy chọn hướng nhà sao được gọi là tốt?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận