Tại Thành phố Hồ Chí Minh, việc một số dự án căn hộ được đi vào hoạt động đã khiến cho thị trường bất động sản – căn hộ dùng để cho thuê gặp nhiều khó khăn.

Tình hình chung

căn hộ cho thuê
Kênh đầu tư cho thuê căn hộ từng thu hút rất nhiều nhà đầu tư ( nguồn: Internet )

Vào nửa cuối năm 2019, báo cáo đánh giá cho thấy tình hình cho thuê căn hộ đã có sự suy giảm rõ rệt. Từ nghiên cứu của Savills World, chỉ đánh giá riêng về chỉ số cho thuê nhà ở thuộc phân khúc hạng sang thì so sánh giữa tỷ lệ đầu tư và tỷ lệ về việc cho thuê đã cho thấy một con số cực kỳ khiêm tốn.

Mặc dù thị trường bất động sản năm 2019 gặp nhiều khó khăn từ việc các dự án bị vướng vấn đề pháp lý, làm giảm tiến độ xây dựng. Tuy nhiên, từ một số phân tích của các chuyên gia bất động sản thì số lượng căn hộ hiện nay vẫn còn cung cấp đủ cho cả năm nay lẫn năm sau. Đồng thời, việc một số dự án khác sắp được hoàn thành và đưa vào bàn giao cũng thể hiện chung một tinh thần rằng nguồn cung nhà ở tại Thành phố Hồ Chí Minh là không hề thiếu.

căn hộ cao cấp
Có nhiều sản phẩm căn hộ cao cấp dùng để cho thuê với giá rất “hời” ( nguồn: Internet )

Tuy nhiên, đó lại là vấn đề cho các cá nhân và tổ chức có nhu cầu tìm kiếm lợi nhuận từ việc cho thuê căn hộ. Có thể hiểu nôm na đơn giản rằng việc lượng căn hộ có mặt trên thị trường hiện nay khá nhiều, đồng thời là sự gia tăng thêm số lượng sản phẩm còn tồn đọng của năm trước mới được đưa vào vận hành và hoạt động trong năm nay thì tình hình thị trường cho thuê căn hộ tại Thành phố Hồ Chí Minh khá là gay gắt, căng thẳng và thậm chí có phần “chật vật” bởi tỉ lệ “chọi” và cạnh tranh quá cao. Chính vì thế nó tiếp tục dẫn đến tình trạng lợi tức từ việc cho thuê căn hộ cũng có xu hướng giảm dần.

Trên thực tế, việc kinh doanh nhận lợi tức từ việc cho thuê không đúng như mong đợi của nhiều nhà đầu tư. Mong ước chung của họ khi quyết định đầu tư vào thị trường này chính là kỳ vọng vào khoản lợi nhuận có tính sinh lời cao tới mức 6 hoặc 7% trong năm hoặc có thể cao hơn thế. Tuy nhiên, tình hình hiện tại đã tạo ra một cục diện khác khiến họ có nhiều suy nghĩ. Chỉ cần tìm kiếm các thông tin trên mạng internet hoặc chịu khó theo dõi truyền thông, bạn cũng có thể nhận diện được thị trường cho thuê hiện nay. Có khá nhiều sản phẩm căn hộ cho thuê với những mức giá khác nhau, và có nhiều căn hộ hoàn thiện mà mức giá thuê đã được điều chỉnh xuống rất nhiều, song vẫn nằm ở tình trạng “trống”, cần người thuê. Cứ thế, một khoảng thời gian dài, nó không có khách thuê, vậy là nhà đầu tư không thể thu được lợi ích gì từ bất động sản đó. Đáng nói hơn cả là tình hình sản phẩm căn hộ cho thuê cùng điều kiện, địa điểm nhưng mức giá khác nhau dẫn tới sự “xuống giá” của sản phẩm.

cho thuê căn hộ
Thị trường cho thuê căn hộ hiện đang gặp nhiều khó khăn ( nguồn: Internet )

Theo đánh giá của Giám đốc CBRE Việt Nam là Bà Dương Thùy Dung thì có thể trong năm 2020 khi Thành phố Hồ Chí Minh sắp đón nhận thêm khoảng 40.000 căn hộ được bàn giao thì biên lợi nhuận thu được từ thị trường cho thuê sẽ còn giảm hơn nữa, dĩ nhiên nó cũng không còn khả năng thu hút đầu tư như trước đó.

Kết luận

Có thể thấy tình hình thị trường bất động sản hiện tại gặp phải nhiều rào cản từ vấn đề pháp lý cho đến ảnh hưởng tiêu cực của dịch Viêm phổi cấp. Và với ước tính dự kiến trong thời gian tới số lượng sản phẩm căn hộ mới được tung ra thị trường sẽ tiếp tục gây ra khó khăn cho kênh đầu tư cho thuê căn hộ tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Trên đây là tổng hợp tin tức của BlogAnChoi. Truy cập website thường xuyên và cập nhật thông tin mới nhất nhé!

Xem thêm

Thị trường bất động sản: Các dự án phía Bắc Nha Trang trong vòng giám sát chặt chẽ

Với xu hướng phát triển mới hiện nay, các dự án bất động sản ở phía Tây và Bắc của thành phố Nha Trang đang được quan tâm và giám sát chặt chẽ để mở rộng tiềm năng du lịch của khu vực này.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận