Mới đây, Nghị định số 25/2020/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của Luật đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư đã được ban hành ngày 28/02/2020. Nghị định này sẽ thay thế Nghị định số 30/2015/NĐ-CP và có hiệu lực kể từ ngày 20/04/2020. Đây được xem là tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản.

Khái quát chung

doanh nghiệp bất động sản
Nghị định 25/2020/NĐ-CP quy định chi tiết về nội dung giao đất cho nhà đầu tư (Nguồn: Internet)

Nghị định 25/2020/NĐ-CP với nhiều điểm mới, bao gồm những quy định xoay quanh việc nhà đầu tư đã trúng đấu thầu sau khi hoàn thành các nghĩa vụ như bồi thường, hỗ trợ cho việc tái định cư thì sẽ được triển khai giao đất ngay. Theo đó, việc ban hành Nghị định 25 với những điểm đổi mới hơn so với quy định cũ được trông đợi sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết được những nút thắt hiện tại. Đặc biệt là những tình trạng doanh nghiệp trúng thầu đã thực hiện xong thủ tục này và đang trong thời gian chờ các hướng dẫn về việc giao đất để triển khai dự án.

thị trường
Nhiều doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn khi vướng phải rào cản pháp lý (Nguồn: Internet)

Đối với những người tìm hiểu về bất động sản cũng sẽ biết trong thời gian qua, vấn đề pháp lý của thị trường này đã được bàn luận nhiều như thế nào. Và đặc biệt khi mà có những vấn đề “nóng” nổi lên như vấn đề pháp lý của loại hình kinh doanh condotel, những đơn “kêu cứu” từ doanh nghiệp,…đã khiến cho nhiều người phải đặt câu hỏi lớn cho việc đến khi nào thì chính phủ mới cho họ được những đáp án rõ ràng. Câu chuyện về pháp luật có sự chồng chéo trong những văn bản pháp lý khác nhau đã khiến cho nhiều doanh nghiệp vướng phải và kiến nghị được tháo gỡ.

Vì thế, ngay sau khi tin tức về Nghị định 25 được ban hành, và sắp tới đây văn bản này chính thức có hiệu lực thì doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có thể an tâm về vấn đề giao đất nay đã có được hướng dẫn cụ thể. Căn cứ Điều 60 Nghị định 25/2020/NĐ-CP quy định trách nhiệm của các bên liên quan trong việc thực hiện thu hồi đất, phê duyệt những phương án bồi thường và có kế hoạch hỗ trợ tái định cư, đồng thời giải phóng mặt bằng. Trách nhiệm này bao gồm các phía là bên mời thầu, cho đến nhà đầu tư và cơ quan nhà nước đều được quy định chi tiết trong Nghị định.

bất động sản
Thị trường bất động sản hy vọng sẽ có khởi sắc sau khi Nghị định 25/2020/NĐ-CP có hiệu lực (Nguồn: Internet)

Điểm nổi bật của Nghị định chính là điều kiện giao đất như đã đề cập ở trên được xem là căn cứ để áp dụng thực tế và là cơ sở để thị trường hoạt động theo một cơ chế rõ ràng và thống nhất, dễ kiểm soát và đối chiếu. Đồng thời, thủ tục hồ sơ pháp lý chuẩn bị vẫn được quy định tương tự như Khoản 3 Điều 68 nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Ngoài ra, nghị định cũng đề cập vấn đề nộp tiền thuê đất/ sử dụng đất chính là cơ sở để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cũng như tài sản gắn liền với đất.

Chính vì những điều trên mà Nghị định 25 được xem là một văn bản có tính pháp lý quan trọng, hỗ trợ cho địa phương trong việc xử lý các nội dung về quản lý đất đai. Đồng thời, những quy định này cũng giúp nhà đầu tư có sự an tâm hơn đối với những dự án đang bị vướng mắc của mình cũng như những dự án trong tương lai.

Kết luận

Nhận xét về Nghị định 25, nhiều người tin rằng nó đã khắc phục được những hạn chế của văn bản pháp luật trước đó và đóng góp một phương hướng giải quyết hiệu quả hơn cho tình hình thực tại. Những nội dung chồng chéo giữa Luật đất đai và Luật đấu thầu liên quan đến thủ tục giao đất cũng đã được khcắ phục.

Do đó, trong thời gian tới, thị trường bất động sản có thể vượt qua được những khó khăn liên quan đến vấn đề này. Và đây là một tín hiệu tốt cho các nhà đầu tư trong thị trường này.

Trên đây là tổng hợp của BlogAnChoi từ thị trường bất động sản. Truy cập website mỗi ngày để cập nhật những bài viết mới nhất nhé!

Xem thêm

Bất động sản: Căn hộ thương mại 25m2 chính thức được “phê duyệt”

Mới đây Bộ Xây dựng đã phê duyệt việc cho phép triển khai xây dựng nhữg căn hộ thương mại - sản phẩm bất động sản, có diện tích 25m2. Đây là diện tích tối thiểu trong dự án căn hộ chung cư, đồng thời chỉ được xây dựng căn hộ có diện tích này không vượt quá 25% ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận