Vừa qua, Thành phố Hồ Chí Minh đã cho ra mắt một ứng dụng, phần mềm nhằm tra cứu thông tin quy hoạch Tp.HCM một cách thuận tiện và an toàn nhất. Với mong muốn giúp người dân có thể tự bảo vệ mình và nhận biết kịp thời những sản phẩm, dự án mà mình dự định đầu tư hoặc sở hữu có hợp pháp hay không, đồng thời cũng dễ dàng thuận lợi xem xét hơn khi chỉ cần vài thao tác trên ứng dụng.

Nhu cầu về nhà ở cho đến thời điểm hiện nay vẫn chưa bao giờ là chủ đề ngừng hot khi mà Thành phố Hồ Chí Minh ngày một phát triển, đồng nghĩa với việc là dòng người đổ xô về mảnh đất sôi động này ngày một nhiều. Vì thế mà nhu cầu về chỗ ở cũng trở nên được quan tâm nhiều hơn.

Nhiều người mong ước được sở hữu một căn hộ đầy đủ tiện nghi để làm nơi nghỉ chân và sinh hoạt sau một ngày làm việc mệt mỏi bên ngoài. Tuy nhiên, nhiều cá nhân và tổ chức lại xem nhu cầu thiết yếu của cư dân để chuộc lợi cho mình với những dự án bất động sản giả, lừa đảo bằng cách giới thiệu những lô đất hoặc rao bán nhà không có pháp lý rõ ràng, lợi dụng sự cả tin và thiếu hiểu biết của người mua mà những đối tượng với mục đích xấu đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hiện nay, có một vài trang thông tin mà bạn có thể tham khảo để tra cứu thông tin quy hoạch tại Tp.HCM như sau:

1. Tra cứu thông tin quy hoạch trực tiếp tại cơ quan chức năng – Phòng tài nguyên môi trường

Có lẽ đây là cách thông thường mà nhiều người vẫn hay làm, việc đến ngay cơ quan chức năng để tìm hiểu và xin thông tin quy hoạch cũng khá hiệu quả vì nguồn thông tin đáng tin cậy, được cung cấp từ đúng cơ quan chuyên môn.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương thức này chính là có thể sẽ mất khá nhiều thời gian và tốn công sức đi lại, có khi lại chẳng thể nhận được kết quả ngay lúc đó. Nếu một ngày có quá nhiều người cùng đi tra cứu quy hoạch theo cách này thì sẽ quá tải và cán bộ không thể phục vụ ngay trong ngày hết tất cả được.

2. Tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến

Phương thức tra cứu thông tin quy hoạch theo hình thức online vừa mới được ra mắt tại Thành phố Hồ Chí Minh cách đây không lâu. Phương thức này được xem như là một cải tiến giúp người dân dễ dàng xem xét nội dung quy hoạch mà không phải tốn thời gian, công sức quá nhiều.

Thông tin quy hoạch TPHCM có cả hai hình thức để người dùng tự do lựa chọn, đó là sử dụng trên máy tính hoặc trên điện thoại smartphone, hỗ trợ cho các hệ điều hành iOS và Android.

giao diện
Ứng dụng tra cứu thông tin quy hoạch tphcm (Nguồn: Internet)

Cách tải & truy cập ứng dụng

ứng dụng
Nhập từ khóa và tìm kiếm ứng dụng tra cứu thông tin quy hoạchh tphcm (Nguồn: Internet)

Bạn có thể truy cập và sử dụng trang thông tin quy hoạch Tp.HCM tại đây.

Hoặc nếu muốn sử dụng ứng dụng trên điện thoại, bạn có thể tải về bằng các link sau :

Độ tin cậy và chính xác

Đối với thông tin được tra cứu tại đây thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì đây là trang chính thống được phát triển và quản lý bởi Sở Quy hoạch – Kiến trúc. Các nền tảng APIs dịch vụ bản đồ được tích hợp trong ứng dụng này được phát triển và chia sẻ bởi các đơn vị như Google, World Bank, Vlab nên độ tin cậy cao và thông tin đầy đủ, chính xác.

Hướng dẫn chi tiết cách tra cứu thông tin quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh trên website

Bước 1: Truy cập vào trang web thongtinquyhoach.hochiminhcity này, tiếp đó bạn di chuyển con chuột đến biểu tượng hình kính lúp ở phía bên trái góc trên của màn hình.

Bước 1 tra cứu thông tin quy hoạch trên máy tính (Nguồn: Internet)
Bước 1 tra cứu thông tin quy hoạch trên máy tính (Nguồn: Internet)

Bước 2.1 : Lúc này, nếu bạn chọn tìm kiếm theo tọa độ thì nhập số liệu tương đương vào tọa độ XY. Số liệu này có thể được lấy từ sổ đỏ, sổ hồng hoặc được thể hiện trên bản đồ hiện trạng vị trí (bảng tọa độ góc ranh), chỉ cần lựa chọn thông tin tọa độ khu đất mà bạn muốn tra cứu và nhập vào là hoàn tất.

Bước 2.1 tra cứu thông tin quy hoạch trên máy tính (Nguồn: Internet)
Bước 2.1 tra cứu thông tin quy hoạch trên máy tính (Nguồn: Internet)

Bước 2.2: Nếu bạn chọn nhập theo số tờ, thửa thì bạn phải điều chỉnh loại bản đồ. Theo đó, sau khi bấm vào biểu tượng kính lúp, bạn tiếp tục bấm vào biểu tượng 3 hình thoi và lựa chọn vào biểu tượng bản đồ số.

Bước 2.2 tra cứu thông tin quy hoạch trên máy tính (Nguồn: Internet)
Bước 2.2 tra cứu thông tin quy hoạch trên máy tính (Nguồn: Internet)

Bước 3: Lúc này biểu đồ đã ra dạng biểu đồ số, bạn bấm tiếp vào biểu tượng kính lúp và chọn mục theo số tờ, thửa và nhập thông tin tương ứng.

Bước 3 tra cứu thông tin quy hoạch trên máy tính (Nguồn: Internet)
Bước 3 tra cứu thông tin quy hoạch trên máy tính (Nguồn: Internet)

Bước 4: Hoàn tất các bước trên và thông tin bạn cần tra cứu sẽ được thể hiện rõ ràng. Nếu bạn muốn tải thông tin về thì chỉ cần bấm vào biểu tượng đám mây có chứa mũi tên “xuất thông tin” (như hình) để tiện theo dõi.

Bước 4 tra cứu thông tin quy hoạch trên máy tính (Nguồn: Internet)
Bước 4 tra cứu thông tin quy hoạch trên máy tính (Nguồn: Internet)

Hướng dẫn chi tiết cách tra cứu thông tin quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh trên ứng dụng di động

Người dùng chỉ cần xác định vị trí khu đất bằng cách nhập tọa độ thông qua các chỉ số được thể hiện trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc thông qua định vị GPS của điện thoại. Hoặc nếu bạn đang không đứng ở vị trí khu đất cần tra cứu thì có thể nhấp vào biểu tượng kính lúp ở phía trên bên trái màn hình điện thoại và nhập thông tin về vị trí khu đất tương tự sử dụng trên máy tính.

Bước 1: Mở ứng dụng đã tải theo link hướng dẫn ở trên, bạn nhấn vào biểu tượng kính lúp ở góc trên phía bên phải của màn hình, sau đó sẽ hiện ra thông tin tọa độ XY để bạn điền số liệu tương ứng. Đây là cách tra cứu theo phương pháp tìm theo tọa độ.

Bước bước 1 tra cứu trên smartphone
Bước 1 tra cứu trên smartphone (Nguồn: Internet)

Ở bước này, bạn chỉ cần nhập xong số liệu và nhấn tìm kiếm là dữ liệu sẽ tự động được cập nhật để bạn tham khảo.

nhập dữ liệu
Nhập dữ liệu để tra cứu (Nguồn: Internet)

Bước 2: Đối với ai muốn tra cứu bằng số tờ, thửa thì trở về màn hình chính của ứng dụng, bạn bấm vào biểu tượng hình thoi ở góc trên bên trái màn hình. Tiếp đó là lựa chọn bản đồ số (như hình minh họa).

bước 2
Bước 2 tra cứu trên smartphone (Nguồn: Internet)

Bước 3: Sau khi cài đặt bản đồ số, bạn tiếp tục nhấn biểu tượng kính lúp và lựa chọn chế độ nhập tìm theo số tờ, thửa và tìm kiếm.

bước 3
Bước 3 tra cứu trên smartphone (Nguồn: Internet)

Bước 4: Sau khi có thông tin cần tra cứu, nếu bạn muốn tải về thì chỉ cần nhấn vào nút mũi tên (như hình).

bước 4 tra cứu trên smartphone
Bước 4 tra cứu trên smartphone (Nguồn: Internet)

Lúc này, bạn sẽ thấy màn hình hiện ra dòng thông tin yêu cầu nhập địa chỉ mail. Bạn chỉ cần nhập email của mình, khi đó đường dẫn để tải sẽ được gửi vào hộp thư, bạn chỉ cần check mail và làm theo hướng dẫn để tải thông tin về tra cứu.

nhập địa chỉ email
Nhập email của bạn vào (Nguồn: Internet)

Video hướng dẫn cách tra cứu thông tin quy hoạch Tp.HCM trên ứng dụng di động

Bạn có thể tham khảo video hướng dẫn sử dụng phần mềm này sau đây nếu cảm thấy cần thiết nhé!

Thông tin quy hoạch trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh gồm 24 quận huyện dưới tỷ lệ 1/2000 sẽ được tích hợp đầy đủ trong ứng dụng này. Toàn bộ thông tin được cung cấp tại đây đều là những thông tin đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt qua và có căn cứ pháp lý rõ ràng nên độ tin cậy cao. Ứng dụng này còn có một tiện ích hơn nữa, đó là bạn có thể tải bản đồ quy hoạch và quyết định phê duyệt có liên quan mà không cần phải di chuyển đến đâu hay chờ đợi trong thời gian dài để được cung cấp.

Một số lưu ý khi tra cứu thông tin quy hoạch

  • Thông tin do ứng dụng cung cấp trên bản đồ giấy có tính pháp lý và trên bản đồ số có tính tham khảo. Nếu khác biệt về thông số 2 bên thì thông tin trên bản đồ giấy được xem là thông tin chính xác hơn.
  • Nên lựa chọn nền bản đồ thay vì nền vệ tinh để dễ dàng tìm kiếm và tra cứu hơn.

Trên đây là tổng hợp tra cứu thông tin quy hoạch tphcm mà bạn có thể tham khảo. Bạn hãy theo dõi thường xuyên BlogAnChoi để cập nhật thông tin mới nhất về cách tra cứu quy hoạch và thị trường bất động sản nói chung nhé!

Xem thêm

Bảng giá đất tăng vượt trội, thị trường bất động sản 2020 sẽ như thế nào?

Mới đây, bảng giá đất ở các khu vực như Bình Dương, Đồng Nai đã được công bố, cho thấy một điểm chung rằng trong khoảng thời gian sắp tới, mức giá đất có dấu hiệu sẽ tăng cao, thị trường bất động sản 2020 sẽ có nhiều chuyển biến.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận