Như thông tin chúng ta vẫn được cập nhật, vấn đề pháp lý đã cản trở sự phát triển của thị trường bất động sản và nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn. Và mới đây, Quốc Cường Gia Lai sắp trở thành doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nhất cũng vì nguyên nhân này. Dự án Bắc Phước Kiển – một trong những đứa con tinh thần, đầy tâm huyết đứng trước nguy cơ bị thu hồi.

Dự án Bắc Phước Kiển gặp khó khăn như thế nào?

Đây là một dự án được “rót” một khoản kinh phí khá lớn, lên đến 63.000 tỷ đồng, cho thấy được tính chất quy mô và độ đầu tư mạnh của doanh nghiệp. Quốc Cường Gia Lai đã hoàn thành được 5/7 bước để thực hiện dự án. Những nội dung như quy hoạch chi tiết cũng đã được phê duyệt trong năm 2017. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng nhận được chấp thuận đầu tư trong năm đó với thời hạn 3 năm. Do đó, ngày 01/08 sắp tới đây sẽ chính thức hết thời hạn của giấy phép này. Điều đáng nói chính là Dự án vẫn chưa được bắt đầu.

Đã gần 4 năm nhưng dự án vẫn dậm chân tại chỗ (Ảnh: internet)
Đã gần 4 năm nhưng dự án vẫn dậm chân tại chỗ (Ảnh: internet)

Dự án đứng trước tình thế có thể bị thu hồi, và doanh nghiệp lại đứng trước nguy cơ trả một khoản nợ khá lớn do vay vốn ngân hàng cũng như thanh toán cho những đối tác khác. Doanh nghiệp đã lên tiếng, tìm đến cơ quan chức năng nhưng mọi thứ vẫn dậm chân tại chỗ.

Quốc Cường Gia Lai gặp khó khăn trong việc thỏa thuận mức đền bù với người dân (Ảnh: internet)
Quốc Cường Gia Lai gặp khó khăn trong việc thỏa thuận mức đền bù với người dân (Ảnh: internet)

Doanh nghiệp đứng giữa những ý kiến không đồng nhất giữa các cơ quan, một bên Sở Xây Dựng nói có thể giao đất, một bên Sở Tài Nguyên và Môi trường lại không đồng ý. Doanh nghiệp không thể thực hiện các bước tiếp theo. Ngoài ra, việc giải phóng mặt bằng cũng gặp nhiều khó khăn khi không thể nào đạt được mức thỏa thuận đền bù với các chủ đất.

Phiên họp Đại Hội Đồng Cổ Đông vừa qua cũng đề cập đến dự án này (Ảnh: internet)
Phiên họp Đại Hội Đồng Cổ Đông vừa qua cũng đề cập đến dự án này (Ảnh: internet)

Vậy là từ một dự án đầy triển vọng khi có thể đem về nguồn doanh thu trên 12 tỷ đồng, lợi nhuận đến 7 tỷ đồng thì nay, đây lại chính là dự án đầy “rủi ro” đem về thiệt hại kinh tế cho chính doanh nghiệp. Tuy nhiên, đó lại không phải là sai sót hay lỗi đến từ phía doanh nghiệp. Và hơn hết nữa là, trong ngần ấy thời gian, những giải pháp tạm thời, cũng chưa được đưa ra để có thể “cứu cánh” cho dự án này. Thẩm quyền quyết định thuộc về quý cơ quan, song, mỗi người mỗi ý, pháp luật chồng chéo, không chặt chẽ, chưa được điều chỉnh thì tổn thất chỉ có mỗi doanh nghiệp.

Khu vực này vẫn là mảnh đất chưa được triển khai trong suốt thời gian qua (Ảnh: internet)
Khu vực này vẫn là mảnh đất chưa được triển khai trong suốt thời gian qua (Ảnh: internet)

Kết luận

Chỉ còn khoảng một tháng nữa, chúng ta cũng không dự đoán được câu chuyện như thế nào sẽ diễn ra. Tình thế lực bất tòng tâm khi mà rất muốn cứu vãn, song lại không có phương án nào được chấp thuận, lại không có một văn bản hướng dẫn nào là chính xác khiến cho doanh nghiệp cũng cảm thấy “bất an”.

Đến lúc này, điều mà doanh nghiệp có thể làm cũng chỉ là tiếp tục gõ cửa các cơ quan chức năng để thảo luận, đàm phán cho giai đoạn cuối cùng. Dường như, câu chuyện pháp lý bất động sản lại tiếp tục trở nên “hot” sau bao nhiêu cuộc thảo luận rồi cũng “nguội” dần vì chưa có phương án cuối cùng.

Chúng ta rồi lại sẽ bắt gặp nhiều dự án khác phải “than trách” vì rào cản pháp lý, nhưng chúng ta lại không biết đến thời điểm nào, thị trường này mới có thể phát triển một cách ổn định và an toàn.

Trên đây là tin tức mới nhất về thị trường bất động sản. Truy cập BlogAnChoi thường xuyên để không bỏ qua thông tin nào nhé!

Xem thêm

Nam Long – Keppel Land cùng hợp tác phát triển đưa Water Point lên tầm cao mới

Được biết đến là nhà Đầu tư lớn của các dự án Bất động sản tầm cỡ của Thành phố Hồ Chí Minh, lần này Nam Long lựa chọn Long An – là tâm điểm vùng động lực kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh – Đồng bằng sông Cửu Long để xây dựng thành phố vệ tinh cho ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận