Các căn phòng trong một căn nhà thì vô cùng quan trọng vì mỗi nơi sẽ có cho mình một chức năng hữu ích thế nhưng cách bố trí các căn phòng này lại quyết định đến tính chất ngôi nhà và cuộc sống gia chủ. Trong đó phong thủy phòng bếp chính là căn phòng có nhiều suy nghĩ nhất vì chúng ảnh hưởng đến may mắn và tài lộc trong tương lai.

Phong thủy cho phòng bếp (Ảnh: Internet)
Phong thủy cho phòng bếp (Ảnh: Internet)

Vị trí phòng bếp

Phương hướng tốt để đặt phòng bếp (Ảnh: Internet)
Phương hướng tốt để đặt phòng bếp (Ảnh: Internet)

Đầu tiên, không nên đặt bếp đối diện cửa chính và cửa phòng ngủ, vì dẫn đến các luồng khí trái ngược nhau gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sẽ tạo thành đường thẳng tắp không giữ được tiền bạc trong nhà. Phương hướng tốt để đặt phòng bếp là hướng Đông Nam, góc hướng Nam hoặc hướng Đông. Phòng bếp chính là đại diện cho lửa và phòng vệ sinh là đại diện cho nước nên cũng tránh đặt hai phòng này gần nhau sẽ gây xung đột cũng như không tốt cho sức khỏe gia đình. Ngoài ra, phòng bếp phải luôn luôn sạch sẽ, ngăn nắp, thoáng khí và mát mẻ để đem đến điều tốt đẹp cho sức khỏe và điều này cũng tạo ra nguồn năng lượng tốt mới cho gia chủ. Nếu muốn bạn cũng có thể trang trí phòng bếp bằng một vài bức tranh hoặc các chậu cây cảnh có chức năng hút mùi để phòng bếp thêm thơm mát.

Màu sắc phòng bếp

Vì bếp là nơi đại diện cho lửa nên gam màu thích hợp để điều hòa tính hỏa đó là các gam màu nhẹ nhàng, mát mẻ như màu xanh, xanh tím, trắng, ghi,…Các màu này vừa mang đến sự sạch sẽ vừa cân bằng tính nhiệt cho căn phòng này. Nếu gia chủ là người yêu các màu sắc trung tính như nâu đất, vàng, be,.. thì cũng có thể lựa chọn được vì những màu này mang đến sự sung túc, ổn định và ấm áp cho gia đình.

Màu sắc phòng bếp nên nhẹ nhàng mát mẻ (Ảnh: Internet)
Màu sắc phòng bếp nên nhẹ nhàng mát mẻ (Ảnh: Internet)

Hai màu sắc nên hạn chế và tốt nhất là tránh đối với phòng bếp là màu xanh nước biển và màu đỏ. Đối với xanh nước biển thì màu này tạo được sự thông thoáng, tươi mát nhưng nếu dùng cho phòng bếp thì sẽ làm giảm sự thu hút của đồ ăn và đem lại cảm giác không còn ngon miệng cho gia đình. Đối với màu đỏ thì như đã nói phòng bếp đã đại diện cho lửa mà thêm nhiệt nữa thì càng tạo sự mất cân bằng, gây cảm giác bứt bối, khó chịu.

Vị trí các đồ dùng trong bếp

 • Bếp nấu: Tránh đặt bếp ở vị trí cửa sổ có mặt trời phía Tây chiếu vào vì gió thổi tắt bếp và mùi ga dầu còn lây lang gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Cũng vì vậy mà không thể đặt bếp hướng thẳng ra cửa chính vì cửa chính là nơi đón không khí, nếu như thế thì khó giữ được lửa của bếp.
 • Bồn rửa: Tương tự phòng vệ sinh, bồn rửa cũng là thủy đối với lửa nên hạn chế tiếp xúc và đặt cách xa nhau hơn. Bồn rửa có thể được sắp xếp cùng một phía với bếp nhưng phải cách một khoảng nhất định thì vừa tiện lợi cả đôi bên.
 • Tủ lạnh: Đây chính là đồ dùng đại diện cho hành Kim tạo nên sự cân bằng ngũ hành trong căn nhà, nên cách bố trí của vật dụng này cũng quan trọng. Tốt nhất là nên đặt hướng Bắc hoặc Đông Nam, tránh đối diện hoặc gần với bếp nấu, vì tủ lạnh cũng mang thủy nên dễ xung đột với hỏa gây không tốt.

  Vị trí các vật dụng cũng rất quan trọng (Ảnh: Internet)
  Vị trí các vật dụng cũng rất quan trọng (Ảnh: Internet)
 • Các vật dụng khác: Ngoài các đồ dùng chính thì cách đặt các vật dụng phụ cũng vô cùng chú trọng. Ví dụ như dao và kéo phải luôn đặt mũi nhọn quay xuống dưới để đảm bảo sự an toàn khi sử dụng. Các đồ nội thất tốt hơn là các bề mặt tròn để vừa di chuyển an toàn mà vừa giảm nguy hiểm cho mọi người.

  Đặt các mũi nhọn dao kéo hướng xuống để đảm bảo an toàn (Ảnh: Internet)
  Đặt các mũi nhọn dao kéo hướng xuống để đảm bảo an toàn (Ảnh: Internet)

Trên đây là một số thông tin về phong thủy phòng bếp. Truy cập BlogAnChoi để theo dõi thông tin bất động sản cập nhật nhé!

Xem thêm

Khám phá dự án thông minh Vinhomes Smart City

Vingroup nói chung và Vinhomes nói riêng luôn mang đến những sản phẩm bất động sản chất lượng và mang tính đẳng cấp mới. Mỗi lần trở lại chính là mỗi lần tạo ra nhiều bất ngờ với những dự án mới lạ, tinh tế. Đến với Hà Nội lần này, Vingroup đã đem đến một Thành phố thông ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận