Mới đây, bảng giá đất ở các khu vực như Bình Dương, Đồng Nai đã được công bố, cho thấy một điểm chung rằng trong khoảng thời gian sắp tới, mức giá đất có dấu hiệu sẽ tăng cao, thị trường bất động sản 2020 sẽ có nhiều chuyển biến.

Khu vực tỉnh Bình Dương

Đối với khu vực đất thuộc diện đất đô thị ở Bình Dương, điển hình là những khu đất nằm trên các tuyến đường loại I như Bạch Đằng, Cách Mạng Tháng 8, Đại lộ Bình Dương, Nguyễn Du,… đã có giá cáo nhất lên đến 37,8 triệu đồng/m2. Riêng với những khu đất thuộc tuyến đường loại II thì giá cũng đã dao động từ 20 -25 triệu đồng/m2.

giá đất tại bình dương
Giá đất tại Bình Dương tăng bình quân 18% (Nguồn: Internet)

Riêng đất phi nông nghiệp ở thành phố này hiện nay cũng đã được điều chỉnh, tăng bình quân 18% so với bảng giá đất hiện hành. Những con số thể hiện sự tăng vượt trội của thị trường đất tại Bình Dương có thể được kể đến như sau: giá đất tại Thành phố Thủ Dầu Một tăng 10%, thị xã Thuận An và Dĩ An tăng từ 5 – 30%, huyện Phú Giáo và Dầu Tiếng tăng 10%…

Ngoài ra, đối với loại đất nông nghiệp, tình Bình Dương cũng cân bằng giữa quy hoạch các huyện, thị xã thuộc địa bàn theo chuẩn khung giá tối đa do Chính phủ quy định. Đồng thời, cơ quan quản lý tại đây cũng bổ sung bảng giá đất áp dụng chuyên biệt cho những địa điểm có tính chất đặc biệt như rừng đặc dụng với mức tối đa là 450.000 đồng/m2, đất cơ sở tôn giáo tín ngưỡng bằng giá đất sản xuất, kinh doanh, phi nông nghiệp nhưng không phải là đất thương mại, dịch vụ.

Khu vực tỉnh Đồng Nai

Đồng Nai cũng là một trong những tỉnh vừa công bố giá đất tại khu vực này, với mức giá áp dụng trong khoảng năm 2020 đến 2024 đã thể hiện sự gia tăng từ 3 – 4 lần so với bảng giá đất hiện hành. Cụ thể như tại đường hẻm Võ Thị Sáu thuộc xã Phú Đông có giá đất năm 2020 tại khu vực có vị trí rẻ nhất dao động ở khoảng 1,4 triệu đồng/m2 trong khi đó năm 2019 nó chỉ nằm trong khoảng 280 ngàn đồng/m2. Hoặc một con đường khác như Lý Thái Tổ đã tăng từ 3,2 triệu đồng/m2 lên đến 12 triệu/m2.

giá đất tại đồng nai
Bảng giá đất khu vực Đồng Nai tăng gấp 3 lần (Nguồn: Internet)

Giá trị tăng lên của những khu đất này không phải là con số nhỏ mà nó gần 3 – 4 lần khiến cho thị trường bất động sản hiện nay cũng đặt ra nhiều vấn đề. Theo đó, có thể hình dung cục diện sẽ được diễn biến theo xu hướng giá đất tăng sẽ kéo theo sự tăng phí về thuế, chuyển nhượng, chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng. Vô hình chung, việc bảng giá đất tăng như hiện nay có thể sẽ làm cho nhu cầu mua ở nơi này giảm đi và những nhà đầu tư muốn “đổ tiền” vào khu vực này cũng phải cân nhắc về những chi phí phát sinh trong việc sở hữu một khu đất với giá “cao”.

Khu vực thành phố Hà Nội

Từ ngày 1/1/2020 đến 31/12/2024, một số quận tại Hà nội sẽ có giá đất cao nhất rơi vào khoảng 188 triệu đồng/m2 và thấp nhất là hơn 4,5 triệu đồng/m2.

giá đất tại hà nội
Giá đất tại một số tuyến đường tại Hà Nội lên tới 188 triệu/m2 (Nguồn: Internet)

Căn cứ vào Quyết định số 30/2019/QĐ-UBND ban hành về bảng giá các loại đất trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2020- 2024, hầu hết các loại đất tại khu vực này sẽ tăng bình quân 15% so với giai đonạ trước. Áp dụng cho đất thuộc các khu vực có tuyến đường trục chính 2 chiều và 1 chiều sẽ lần lượt tăng bình quân là 16% và 12%, còn lại là tăng 15%. Giá đất thương mại, dịch vụ sau khi điều chỉnh của các quận như Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng là 65%, nằm ở ngưỡng cao nhất của loại đất thương mại dịch vụ (62-65%).

Ngoài ra, ở một số huyện và thị xã thuộc địa bàn Hà Nội cũng có sự dao động về giá đất như sau: tăng bình quân 15% đối với đất nằm trên tuyến đường quốc lộ, tăng 12% đối với đất thuộc tuyến đường tỉnh lộ và 10% đối với đất thuộc tuyến đường còn lại.

Đánh giá chung

Có thể nói, việc bảng giá đất có sự gia tăng hơn so với năm trước có thể là một lợi thế trong việc thu về nguồn doanh thu lớn cho ngân sách nhà nước hay lợi ích cho chủ đất. Tuy nhiên, việc giá đất ở mọi địa bàn được điều chỉnh tăng khá cao sẽ là khó khăn cho những nhà đầu tư muốn đầu tư xây dựng, phát triển các dự án nói chung. Ngoài ra, tăng giá đất cũng đồng nghĩa với việc tăng chi phí, hạn chế nhu cầu sở hữu nhà ở của người dân.

Theo dõi BlogAnChoi để cập nhật liên tục những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản nhé!

Xem thêm

Năm 2020: Khi đại dịch corona ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường bất động sản Việt Nam

Những ngày vừa qua, người dân trên toàn thế giới đã trải qua những giờ phút căng thăng và lo lắng đến từ loại virus mới nhất, có khả năng gây hại lớn cho con người. Theo đó, từ lời chia sẻ của Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương – ông Mauro Gasparotti thì đại dịch ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận