Một bộ phận lớn khách hàng thay vì tìm đến các căn hộ chung cư dự án đang xây dựng hoặc mới hoàn thành thì lại tìm mua chung cư cũ. Không ai không muốn dùng đồ mới hoàn toàn nhưng có một số ưu điểm mà loại căn hộ này được chào đón.

Nhận nhà ngay, hầu như hạ tầng, hệ thống tiện ích đã có sẵn mà giá cả lại rẻ hơn rất nhiều nên nhiều người mua quan tâm đến các căn chung cư cũ này. Để có thể chọn được một căn chung cư cũ nhưng vô cùng chất lượng thì có một số kinh nghiệm đáng lưu ý.

Thời gian hình thành ngôi nhà

Tìm hiểu thời gian xây dựng chung cư (Ảnh : Internet)
Tìm hiểu thời gian xây dựng chung cư (Ảnh : Internet)

Vì sao thời gian hình thành ngôi nhà lại quan trọng đối với những căn chung cư cũ. Vì nó sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn đến chất lượng, tuổi thọ, độ bền vững của toàn chung cư. Bạn phải biết được căn chung cư đó đã xây dựng được bao lâu và đã được sửa chữa bao nhiêu lần, sửa chữa những hạ tầng nào. Nếu chung cư đó xây dựng đã lâu và sửa rất nhiều kết cấu thì bạn không nên mua vì sẽ không chắc chắn, an toàn cho bạn khi bạn ở.

Giá và pháp lý ngôi nhà

Vì sao bạn chọn những chung cư cũ vì bạn có thể nhận nhà ngay và sổ đỏ, sổ hồng đã có sẵn nên dễ dàng giao dịch. Chính vì thế pháp lý căn nhà phải đảm bảo thì mình mới mua. Phải xem rõ các loại giấy tờ hợp pháp của căn nhà có đúng là của người bán và còn thời hạn hay không, hỏi kỹ mình có được quyền sang tên, đổi chủ hay không. Các số liệu trên sổ đã đúng trên thực tế hay chưa, hay có sự chênh lệch không đánh có. Về giấy tờ bạn cần vô cùng tỉnh táo, nếu không thì bạn cần xem lại vì có thể bạn sẽ mất tiền mà sau này lại gặp rắc rối không hay.

Pháp lý chung cư có thể sang tên đổi chủ (Ảnh : Internet)
Pháp lý chung cư có thể sang tên đổi chủ (Ảnh : Internet)

Giá của chung cư cũ thì thông thường thấp hơn rất nhiều so với chung cư mới vì đã qua sử dụng. Vậy nên, không thể mua chung cư cũ với mức giá của chung cư mới. Cần tìm hiểu xem giá đó đã hợp lý so với các chung cư lân cận chưa để đàm phán mức giá hợp lý nhất.

Chất lượng của chung cư

Chất lượng của chung cư cũ nghĩa là bao gồm hai phần, một phần là chất lượng xây dựng, kết cấu, nền móng của chung cư, phần còn lại chính là những tiện ích xung quanh.

Chung cư có những chất lượng tốt để không tốn chi phí tân trang (Ảnh : Internet)
Chung cư có những chất lượng tốt để không tốn chi phí tân trang (Ảnh : Internet)

Thông thường những chung cư cũ thì sẽ xây dựng kha khá năm nên sẽ có những tiện ích đã có sẵn rồi, nhưng bạn phải xem những tiện ích này còn hoạt động tốt không và có phong phú, phù hợp với cuộc sống sinh hoạt của mình hay không. Hiện nay có nhiều chung cư cũ ở gần các trung tâm, nên bạn cũng có thể tham khảo để chọn nơi phù hợp, thuận tiện đi làm, đi học hay đi hưởng thụ các dịch vụ công cộng, làm đẹp khác.

Vì đã qua một thời gian và qua nhiều người sử dụng nên chắc hẳn chung cư không còn như trước nhưng phải đảm bảo rằng nó vẫn hoạt động ổn định và không quá xuống cấp. Dễ dáng quan sát nhất là màu sơn, độ bong của tường, các vết nứt, điện, nước,…Cũng có thể tự mình hỏi thăm hàng xóm xung quanh xem có vấn đề bất tiện gì xảy ra khi sử dụng chung cư hay không.

Một căn nhà cũ nhưng có thể cải tạo lại (Ảnh : Internet)
Một căn nhà cũ nhưng có thể cải tạo lại (Ảnh : Internet)

Hãy chọn những nơi có môi trường sạch sẽ, thoáng mát, an ninh đảm bảo và văn minh, tránh các vấn đề xã hội không tốt. Như thế thì dù cho là chung cư cũ đi chăng nữa cũng đáng để bạn bỏ tiền ra mua. Cuối cũng điều cũng nên cân nhắc đó là số tiền dự kiến bạn sẽ phải bỏ ra để tân trang lại căn hộ của mình nhé. Nếu bạn tính toán cơ bản mà phải tốn nhiều tiền để sửa chữa cộng với giá bán mà quá mức so với chung cư mới thì bạn nên suy nghĩ lại nhé.

Trên đây là một số thông tin về kinh nghiệm mua chung cư cũ. Truy cập trang BlogAnChoi để theo dõi thường xuyên tin tức bất động sản cập nhập mới nhất nhé!

Xem thêm

Chọn mua biệt thự và những điều cần lưu ý

Biệt thự là kiểu là sân vườn riêng lẻ mà được rất nhiều người ưa thích, đặc biệt là người thích sự yên tĩnh vì không gian tương đối hoàn thiện và biệt lập tương đối so với không gian xây dựng chung. Chính vì ưu điểm này mà nhiều gia đình đã mua biệt thự để làm nơi ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận