Thị trường bất động sản trải qua một năm 2019 không mấy khởi sắc với nhiều khó khăn, cung cầu mất cân bằng thì năm 2020 được dự báo sẽ mang đến những tín hiệu tích cực hơn, đặc biệt là thị trường dành cho nhà giá rẻ.

Tình hình chung

Vừa qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Quyết định số 2734/QĐ-NHNN có hiệu lực từ ngày 01/01/2020, thay thế Quyết định số 2570/QĐ-NHNN về mức lãi suất của các ngân hàng thương mại được phép áp dụng để hỗ trợ cho vay nhà ở. Theo đó, mức lãi suất được đề cập trong văn bản này được áp dụng đối với dư nợ của các khoản cho vay hỗ trợ nhà ở là 5,0% trên năm theo quy định tại Thông tư số 11/2013/TT-NHNN ngày 15/05/2013, Thông tư số 32/2014/TT-NHNN ngày 18/11/2014 và Thông tư số 25/2016/TT-NHNN ngày 29/07/2016.

thị trường nhà ở
Thị trường bất động sản 2020 sẽ khởi sắc với phân khúc nhà giá rẻ (Ảnh: Internet)

Khách hàng có nhu cầu đối với nhà giá rẻ cực kỳ dễ dàng hơn để có thể sở hữu, căn cứ theo Thông tư 11/2013/TT-NHNN thì những đối tượng muốn thuê, mua, thuê mua nhà ở xã hội hay nhà ở thương mại mà diện tích nhỏ hơn 70 mét vuông có cơ hội được vay vốn từ ngân hàng thương mại. Với văn bản mới nhất từ Ngân hàng, người dân có thể nhận được hỗ trợ vay vốn mua nhà với mức lãi suất thấp chỉ 5%/năm. Đây là một điều kiện thuận lợi để cân nhắc mua nhà trong năm nay.

nhà ở giá rẻ
Dự kiến sẽ có nhiều nhà đầu tư nước ngoài đổ vốn vào phân khúc nhà giá rẻ (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam vừa qua đã thống kê và báo cáo số liệu về tình hình chung tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho thấy những căn hộ có giá dưới 25 triệu đồng/m2 hiện tại rất hiếm. Riêng ở Hà Nội thì hầu như nó chỉ xuất hiện ở những khu vực nằm ở xa trung tâm thành phố với hạ tầng giao thông và điều kiện còn chưa hoàn thiện. Những dự án ở Hà Đông như Dương Nội, Văn Khê, Sails Towe, hay các dự án tại Hoàng Mai như Linh Đàm, Kim Văn Kim Lũ là những ví dụ điển hình cho tình hình nhà giá rẻ hiện tại.

nhà giá rẻ
Nhà giá rẻ là sản phẩm có tỷ lệ bán hàng thành công cao và ổn định (Ảnh: Internet)

Mặt khác, báo cáo từ Công ty JJL Việt Nam đã chỉ ra rằng phân khúc nhà giá rẻ này đang chiếm được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư và những nguồn vốn đến từ Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc và Singapore chiếm tỷ lệ cao trong việc mong muốn đầu tư vào phân khúc này. Theo chia sẻ của Trưởng bộ phận Marketing Việt Nam của công ty JJL – bà Phạm Kim Xuân thì xu hướng đầu tư vào phân khúc nhà giá rẻ đang có dấu hiệu tăng như hiện nay là bởi vì nhu cầu từ người tiêu dùng, và giá bán căn hộ cũng vừa tầm nên tỷ lệ bán thành công cao và ổn định.

Kết luận

Phân khúc thị trường giá rẻ được trông đợi sẽ bứt phá trong thời gian sắp tới. Đặc biệt khi mà tỷ lệ lao động hiện tại trong lĩnh vực dịch vụ và sản xuất đang ngày một tăng, và độ tuổi từ 10 đến 24 chiếm đến 25% dân số Việt Nam. Tỷ lệ dân số trẻ này có thể sẽ là nhân tố để thúc đẩy cho việc phát triển phân khúc các căn hộ bình dân và khả năng kết nối khu công nghiệp và khu dân cư sẽ cao.

Dự kiến sẽ có nhiều nhà đầu tư nước ngoài đổ vốn vào phân khúc này, điều cần cân nhắc chính là liên doanh với các doanh nghiệp trong nước uy tín để sử dụng nguồn đất hợp lý, đúng luật và hoàn thiện thủ tục pháp lý để tránh trường hợp huy động vốn xong xuôi hết rồi nhưng lại bị vướng thủ tục pháp lý khi quỹ đất không đảm bảo, vi phạm mục đích sử dụng đất.

Trên đây là bài viết về thị trường bất động sản mà BlogAnChoi vừa cập nhật, theo dõi thêm website để không bỏ qua bất kỳ bài viết mới nhất nào về lĩnh vực này nhé!

Xem thêm

Thị trường bất động sản năm 2020: Nguồn cung nhà ở là không thiếu

Tiến sĩ Đinh Thế Hiển – Chuyên gia kinh tế vừa chia sẻ về thị trường bất động sản năm 2020, về nguồn cung nhà ở hiện nay đảm bảo đủ so với tỷ lệ cầu, đồng thời nguồn cung này có thể đảm bảo luôn cả cho nhu cầu năm sau.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận