Sự phát triển mạnh mẽ của Google trong mảng thiết bị di động là điều không ai phủ nhận được, Android hay các dịch vụ xung quanh nó đều có một lượng lớn người dùng. Nhận thấy điều đó, mới đây các hãng công nghệ Trung Quốc cùng nhau tạo ra liên minh GDSA để đối đầu với CH Play đến từ Google.

GDSA là gì?

Một liên minh của 4 hãng công nghệ lớn. Ảnh: internet
Một liên minh của 4 hãng công nghệ lớn. Ảnh: internet

GDSA là cụm từ viết tắt của Global Developer Service Alliance (có nghĩa là liên minh dịch vụ phát triển trên toàn cầu). Đây là một liên gồm các hãng điện thoại đến từ Trung Quốc thành lập, cụ thể gồm có Huawei, Oppo, Vivo và Xiaomi. Mục đích ban đầu của GDSA sẽ là tạo ra một nền tảng mới, một dịch vụ mới để phân phối những ứng dụng tới người dùng, điều này sẽ tương tự với CH Play.

Không chỉ là ứng dụng, mà nó còn chứa nhạc, phim, các game khủng, và còn tạo điều kiện để giúp các nhà phát triển đưa sản phẩm của họ cho người dùng sử dụng một cách nhanh nhất.

Thời gian ra mắt của GDSA

GDSA có thể sẽ phát triển mạnh mẽ. Ảnh: internet
GDSA có thể sẽ phát triển mạnh mẽ. Ảnh: internet

Theo một số thông tin ban đầu được hé lộ thì GDSA sẽ chính thức ra mắt với cộng đồng vào tháng 3. Trong giai đoạn đầu tiên, nó sẽ xuất hiện tại 9 đất nước khác nhau trên thế giới, trong đó có thể kể đến như Ấn Độ, Nga, Indonesia. Tuy nhiên, 4 ông lớn Trung Quốc vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức về điều này.

Lợi ích của GDSA với các hãng Trung Quốc

Huawei đang dần muốn thoát khỏi Google. Ảnh: internet
Huawei đang dần muốn thoát khỏi Google. Ảnh: internet

Một chuyên gia phân tích mang tên Katie Williams từng cho biết rằng hằng năm Google có thể kiếm được một số tiền cực kì lớn chỉ từ việc phân phối ứng dụng của CH Play, con số này lên đến 8,8 tỷ USD. Chưa dừng ở đó, các hãng điện thoại trên thế giới phải dần bị phụ thuộc vào các ứng dụng cũng như dịch vụ của Google khi họ nắm giữ một lượng lớn thị trường cũng như người dùng.

Việc cùng nhau tạo thành một liên minh cũng giúp các hãng giải quyết vấn đề này, thêm đó họ còn có thể tận dụng được những ưu thế có sẵn của mình tại các khu vực khác nhau. Cụ thể như Xiaomi mạnh mẽ ở Ấn Độ, Vivo và Oppo thì ngay tại Đông Nam Á, Huawei ở Châu Âu. Và việc liên minh chung lại cũng tạo ra áp lực với Google, cho gã khổng lồ này biết giờ đây họ cũng có đối thủ cạnh tranh.

Tính đến thời điểm hiện tại thì Xiaomi, Oppo và Vivo vẫn đang toàn quyền sử dụng cách dịch vụ của Google trên các sản phẩm của mình ở phiên bản quốc tế. Tuy nhiên, điều đó lại không xảy ra với Huawei khi Mỹ từng đưa hãng vào danh sách đen do những bê bối về vấn đề bảo mật cũng như an toàn.

Ngay cả trước có ý định về GDSA, Huawei luôn có những động thái mạnh mẽ để thoát khỏi sự lệ thuộc vào Google như phát triển nền tảng phần mềm mang tên Harmony OS, con bài mà Huawei dùng để thoát khỏi Android.

Ông Fred Wangfei – Giám đốc Huawei ở Áo từng chia sẻ rằng mục tiêu chính hiện tại của hãng là tạo ra được một hệ sinh thái hoàn toàn mới, đủ sức để cạnh tranh với 2 cái tên lớn là iOS và Android. Một số giới chuyên môn nhận định rằng nếu GDSA đưa ra được những chính sách thích hợp, thì có lẽ các nhà phát triển sẽ đưa phần mềm của họ lên nền tảng này thay vì là CH Play.

Một vấn đề khá lớn với liên minh này là khi có quá nhiều cái tên tham gia thì công việc, lợi ích với từng bên cũng rất khó khăn. Đây cũng có thể là lý do mà trước giờ trong thế giới smartphone nói riêng và công nghệ nói chung không xuất hiện một liên mình nào giống như bây giờ.

Xem thêm

6 tính năng mới trên MIUI 12 dựa trên nền tảng Android 10

Hệ điều hành tùy biến mới của Xiaomi mang tên MIUI 12 sau khi ra mắt đã đem đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời với khả năng đa nhiệm được tối ưu rất tốt, bên cạnh đó họ cũng đem đến những tính năng tuyệt vời dựa trên nền tảng Android 10.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận