Nếu bạn thường xuyên sử dụng mạng di động trên điện thoại thì chắc hẳn đã từng thấy những gói dữ liệu mạng như 1 GB hay vài GB. Nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc 1 GB thực sự là bao nhiêu, có thể làm được những gì? Nếu dùng để chơi game thì được bao lâu, còn lướt web hay xem phim thì sao? Hãy cùng đi tìm câu trả lời nhé!

1 GB dữ liệu là gì?

Điện thoại thông minh ngày càng phổ biến và trở thành thiết bị chủ yếu để lướt web của nhiều người hiện nay. Để sử dụng Internet trên điện thoại cần phải có dữ liệu mạng. Nhiều năm trước đây, dữ liệu di động là một tính năng đắt tiền mà hầu hết mọi người đều không muốn sử dụng. Nhưng ngày nay tất cả mọi người đều muốn online thường xuyên để cập nhật tin tức mọi lúc mọi nơi, do đó dữ liệu di động được sử dụng ngày càng phổ biến hơn.

Dữ liệu mạng giúp chúng ta kết nối Internet trên điện thoại và sử dụng các dịch vụ (Ảnh: Internet).
Dữ liệu mạng giúp chúng ta kết nối Internet trên điện thoại và sử dụng các dịch vụ (Ảnh: Internet).

Đơn vị đo dữ liệu mạng thường dùng là gigabyte, viết tắt là GB. Về lý thuyết, 1 GB tương đương với 1.024 megabyte (MB). Tuy nhiên 1 GB là nhiều hay ít trong thực tế còn tùy thuộc vào cách bạn sử dụng nó.

Ở thời điểm năm 2020, trung bình mỗi người sử dụng khoảng 4,5 GB dữ liệu mỗi tháng. Nhưng đó chỉ là mức trung bình, có người sử dụng nhiều hơn và thậm chí một số người cho biết họ sử dụng hơn 1.000 GB dữ liệu mỗi tháng (bằng 1 TB – terabyte).

Công nghệ mạng di động ngày càng phát triển và thay đổi thế giới, hiện nay là 5G. Trong điều kiện tín hiệu tốt, mạng 5G có thể cung cấp tốc độ dữ liệu lên tới 20 gigabit/giây. Tốc độ càng nhanh thì việc truyền dữ liệu càng dễ dàng, ở tốc độ cao nhất chúng ta có thể tải xuống 2,5 GB dữ liệu chỉ trong một giây. Vì vậy nếu bạn muốn kiểm soát mức sử dụng dữ liệu của mình để tránh lãng phí thì đầu tiên cần phải biết những hoạt động trên mạng tiêu tốn bao nhiêu dữ liệu.

1 GB dữ liệu có thể làm được những gì?

Lướt web được 5 giờ trên thiết bị di động

Lướt web đọc tin tức là hoạt động nhẹ nhàng và không thểốn nhiều dữ liệu mạng (Ảnh: Internet).
Lướt web đọc tin tức là hoạt động nhẹ nhàng và không thểốn nhiều dữ liệu mạng (Ảnh: Internet).

Lướt web là mục đích chính của nhiều người khi bật dữ liệu mạng. Nếu bạn chủ yếu làm những việc nhẹ nhàng như đọc các trang web hay mở email thì 1 GB có thể dùng được khoảng 5 tiếng đồng hồ một cách thoải mái, đủ để lướt xem tin tức và mạng xã hội. Nhưng hãy nhớ rằng các trang web có hiển thị nhiều nội dung hình ảnh, âm thanh và video sẽ tốn dữ liệu nhiều hơn.

Xem video chất lượng HD được 30 phút

Có lẽ đây là tin không vui cho những người thường xuyên lướt YouTube xem video, bởi video là một trong những thứ ngốn dữ liệu nhiều nhất.

Video thực chất là rất nhiều hình ảnh liên tiếp nhau nên tốn rất nhiều dữ liệu (Ảnh: Internet).
Video thực chất là rất nhiều hình ảnh liên tiếp nhau nên tốn rất nhiều dữ liệu (Ảnh: Internet).

Yếu tố quan trọng đối với video là chất lượng hình ảnh hay độ phân giải. Với hình ảnh đẹp như HD thì chỉ 30 phút xem video cũng tốn hết 1 GB dữ liệu mạng. Do đó một cách thường dùng để tiết kiệm mạng và xem được lâu hơn là giảm chất lượng của video, ví dụ như nếu bật chế độ SD thay cho HD sẽ giúp bạn có thể xem được đến 2 giờ, tức là đủ để xem trọn một bộ phim bình thường hoặc vài tập của một chương trình nào đó.

Nhưng nếu bạn muốn xem video với chất lượng cao nhất thì nên dùng gói dữ liệu nhiều hơn, ví dụ như video 4K sẽ ngốn hết 1 GB dữ liệu chỉ trong vòng chưa đầy 8 phút.

Chơi game di động được 5 giờ

Đối với nhiều người, chơi game trên điện thoại là thú vui mỗi khi rảnh rỗi. Mặc dù chơi game làm hao pin điện thoại rất nhiều nhưng điều ngạc nhiên là nó lại không tốn nhiều dữ liệu mạng như chúng ta thường nghĩ.

Chơi game không tốn nhiều dữ liệu bằng xem video (Ảnh: Internet).
Chơi game không tốn nhiều dữ liệu bằng xem video (Ảnh: Internet).

Với 1 GB dữ liệu, bạn có thể chơi game online được khoảng 5 giờ. Tuy nhiên cần nhớ rằng đó chỉ là dữ liệu được sử dụng để thực sự chơi game, còn nếu bạn tải các bản cập nhật hoặc vá lỗi trước khi chơi thì sẽ tốn thêm nhiều gigabyte dữ liệu.

Có thể nghe nhạc lên đến 18 giờ

Có thể nghe nhạc trên điện thoại thoải mái nhiều giờ liền mà không sợ hết mạng (Ảnh: Internet).
Có thể nghe nhạc trên điện thoại thoải mái nhiều giờ liền mà không sợ hết mạng (Ảnh: Internet).

So với video và game thì nghe nhạc không sử dụng các nguồn dữ liệu quá lớn, vì vậy có thể kéo dài được lâu hơn nhiều. Nếu bạn chỉ đơn thuần nghe nhạc trực tuyến trên các nền tảng như Spotify, Apple Music hay Pandora thì 1 GB dữ liệu có thể dùng được đến 18 giờ, tức là đủ để nghe được gần như toàn bộ playlist những bài hát và podcast yêu thích của bạn.

Tóm lại: 1 GB có đủ dùng không?

Nếu bạn gặp tình huống cần phải tiết kiệm dữ liệu như khi đang đi du lịch hay có việc đột xuất cần tải nhiều file thì việc tiết kiệm vài gigabyte cuối cùng là rất quan trọng. Đối với hầu hết mọi người, nếu chỉ còn 1 GB dữ liệu thì có lẽ cần phải bổ sung thêm mới đủ dùng. Kể cả khi bạn đã chú ý tiết kiệm dữ liệu của mình khi lên mạng thì vẫn có các bản cập nhật chạy nền và thông báo của ứng dụng làm tốn dữ liệu mà bạn không hề hay biết.

Điều quan trọng cần nhớ là lượng dữ liệu mà bạn cần đăng ký sẽ phụ thuộc vào những việc bạn làm trên mạng và thời gian làm những việc đó trong bao lâu. Nếu bạn thường xuyên bị “mất mạng” do hết dữ liệu thì có lẽ cần phải chọn gói dữ liệu nhiều hơn hoặc chuyển sang Wi-Fi.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Microsoft và Epic Games lên tiếng phản đối kế hoạch mới của Apple về App Store ở EU

Kế hoạch mới của Apple tuân thủ quy định công nghệ của Liên minh Châu Âu (EU) đã vấp phải phản ứng từ Tim Sweeney, CEO Epic Games và Spotify. Bây giờ, Microsoft cũng lên tiếng lo ngại, gọi những thay đổi trong App Store ở EU là "đi sai hướng".
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận