Theo công bố mới đây, số người đăng ký Netflix đã giảm trong quý đầu của năm 2022. Đây là lần đầu tiên xảy ra chuyện này trong vòng khoảng 10 năm nay. Có phải đã đến lúc “thoái trào” của Netflix – dịch vụ truyền hình trực tuyến thống trị khắp thế giới suốt nhiều năm qua? Và lý do là gì?

Netflix mất 200.000 người đăng ký trong quý 1 năm 2022

Lần đầu tiên trong 10 năm qua Netflix cho biết số người đăng ký của họ đã giảm, cụ thể là trong 3 tháng đầu năm 2022 đã có hơn 200.000 người không còn sử dụng dịch vụ này nữa. Điều trớ trêu là trước đó Netflix dự tính sẽ có thêm khoảng 2,5 triệu người dùng mới trong giai đoạn này.

Netflix là dịch vụ phát trực tuyến hàng đầu thế giới trong nhiều năm qua (Ảnh: Internet).
Netflix là dịch vụ phát trực tuyến hàng đầu thế giới trong nhiều năm qua (Ảnh: Internet).

Tuy nhiên đây không phải là điều quá bất ngờ nếu nhìn vào một số biến động gần đây của Netflix. Thậm chí chính họ cũng lo ngại rằng trong quý tiếp theo có thể sẽ mất thêm khoảng 2 triệu tài khoản nữa.

Bên cạnh đó, số liệu tăng trưởng doanh thu của Netflix cũng kém hơn đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái, không chỉ do giảm số người đăng ký mà còn do tình trạng mỗi tài khoản có thể chia sẻ cho nhiều người dùng chung.

Tại sao nhiều người không dùng Netflix nữa?

1. Netflix đã ngừng hoạt động ở Nga

Kể từ khi xảy ra cuộc chiến Nga – Ukraine, rất nhiều công ty đã quyết định dừng hoạt động và rút khỏi nước Nga, trong đó có Netflix. Theo tiết lộ của chính họ, việc này đã dẫn đến mất khoảng 700.000 người dùng.

2. Netflix tăng giá ở Mỹ và Canada

Từ đầu năm 2022, mức giá đăng ký tài khoản Netflix ở 2 thị trường lớn này đã tăng lên khiến nhiều người hủy đăng ký. Theo Netflix, điều này đã làm mất khoảng 600.000 người dùng.

Netflix ngày càng tăng giá (Ảnh: Internet).
Netflix ngày càng tăng giá (Ảnh: Internet).

3. Người dùng chia sẻ tài khoản làm giảm doanh thu của Netflix

Một trong những “vấn nạn” khó giải quyết của Netflix suốt nhiều năm qua là mỗi người dùng chia sẻ tài khoản cho nhiều người khác, trong khi điều khoản dịch vụ của công ty đã cấm tiết lộ mật khẩu tài khoản.

Theo ước tính của Netflix, hiện có khoảng 30 triệu hộ gia đình ở Mỹ và Canada đang sử dụng dịch vụ này miễn phí do được chia sẻ, còn tính chung trên toàn thế giới là khoảng 100 triệu hộ gia đình. Trong khi đó tổng số tài khoản đăng ký của Netflix hiện nay là khoảng 222 triệu, như vậy việc thất thoát 100 triệu tài khoản sẽ làm mất một lượng doanh thu khổng lồ.

4. Các công ty truyền thông không còn lựa chọn Netflix làm đối tác nữa

Vài năm gần đây, Netflix đã để mất rất nhiều nội dung hấp dẫn từ các đài nổi tiếng của Mỹ như NBC, CBS, AMC, v.v. Các công ty này đã lựa chọn dịch vụ khác để phát trực tuyến các chương trình của mình, ngoài ra nhiều công ty đã sáp nhập với nhau và tự tạo ra kênh truyền hình trực tuyến của họ, không còn phụ thuộc vào các dịch vụ như Netflix nữa.

Một số kênh truyền thông đã rời bỏ Netflix (Ảnh: Internet).
Một số kênh truyền thông đã rời bỏ Netflix (Ảnh: Internet).

Tình trạng này buộc Netflix phải đầu tư rất nhiều tiền để tự sáng tạo nội dung gốc của chính mình. Nhiều nội dung trong số đó được người dùng đánh giá tốt, nhưng nhiều người vẫn muốn chuyển sang các dịch vụ khác để xem các chương trình và phim quen thuộc như trước đây.

5. Có quá nhiều đối thủ cạnh tranh

Đã có vô số dịch vụ phát trực tuyến ra đời trong vài năm gần đây, bên cạnh Hulu, HBO Max và Amazon Prime Video đã có chỗ đứng thì còn có những nền tảng mới nổi như Peacock, Paramount+, Disney+, Apple TV+, ESPN+, v.v.

Rất nhiều dịch vụ stream cạnh tranh với Netflix (Ảnh: Internet).
Rất nhiều dịch vụ stream cạnh tranh với Netflix (Ảnh: Internet).

Mỗi nền tảng này có những chương trình theo chủ đề riêng của họ, vì vậy người dùng có thể lựa chọn đăng ký dịch vụ nào đúng với sở thích. Trong khi đó Netflix đôi khi hơi “thừa” vì có nhiều nội dung khác nhau, mà giá đăng ký lại cao hơn so với các đối thủ.

Netflix sẽ làm gì để không mất thêm người dùng?

Chắc chắn Netflix sẽ phải thực hiện nhiều thay đổi để giữ chân người dùng và quan trọng hơn là kéo lại doanh thu. Một trong những việc cần làm đầu tiên có lẽ là giải quyết tình trạng chia sẻ tài khoản. Hiện nay họ đã thử nghiệm ở một số quốc gia yêu cầu người dùng trả thêm tiền để được quyền chia sẻ tài khoản, đồng thời tăng tính bảo mật và an toàn cho tất cả người dùng.

Netflix cũng đang cân nhắc đưa ra gói dịch vụ có quảng cáo để giảm giá đăng ký cho người dùng. Hầu hết các đối thủ của họ đều đã làm như vậy, ví dụ như Hulu, Peacock và Paramount+. Giá đăng ký rẻ hơn có thể sẽ kéo nhiều người quay lại với Netflix sau khi họ đã rời bỏ vì những đợt tăng giá trước đây.

Tóm lại

Mất khách hàng là chuyện bình thường trong thị trường cạnh tranh khốc liệt, kể cả đối với những ông lớn như Netflix. Nói cho cùng, người tiêu dùng có quyền lựa chọn nơi cung cấp dịch vụ tốt hơn và có nhiều ưu đãi hơn. Với rất nhiều đối thủ cạnh tranh hiện nay, Netflix sẽ phải tìm cách thay đổi chính mình để thích nghi với hoàn cảnh và giữ chân người đăng ký.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Với 1 GB dữ liệu mạng có thể làm được những gì? Chơi game và lướt web được bao lâu?

Nếu bạn thường xuyên sử dụng mạng di động trên điện thoại thì chắc hẳn đã từng thấy những gói dữ liệu mạng như 1 GB hay vài GB. Nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc 1 GB thực sự là bao nhiêu, có thể làm được những gì? Nếu dùng để chơi game thì được bao lâu, còn ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận