Vừa qua, cả thị trường bất động sản vừa “nháo động” cả lên vì có thư kêu cứu đến từ đơn vị Novaland, thì hôm nay Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh cũng vừa mới gửi đơn cầu cứu cho dự án của mình.

Tình hình chung

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh hay gọi tắt là Kim Oanh đã có đơn gửi đến cơ quan chức năng nhờ xem xét về tình hình dự án mà doanh nghiệp trúng thầu nhưng mãi đến nay vẫn chưa được triển khai. Đó là Dự án Khu dân cư Hòa Lân có quy mô diện tích là 500.000 m2.

khu dân cư
Dự án khu dân cư Hòa Lân đến nay vẫn chưa được triển khai (nguồn: Internet)

Thực tế, dự án này ban đầu có chủ đầu tư là Công ty Thiên Phú. Tuy nhiên, vào năm 2010, chính doanh nghiệp này đã dùng dự án Khu dân cư Hòa Lân để thế chấp cho khoản vay 305 tỷ cùng 19 nghìn lượng vàng từ Ngân hàng Agribank, chi nhánh Chợ Lớn. Theo đó, đến năm 2015 thì với tình hình công ty gặp khó khăn về mặt tài chính đã dẫn tới việc dự án thế chấp này được bàn giao cho Ngân hàng xử lý. Tiếp đó, dự án được đưa ra đấu giá theo quy định pháp luật với mức khởi điểm ban đầu là 1.467,7 tỷ. Sau khi trải qua 12 phiên đấu giá thì đến ngày 25/05/2017, Công ty TNHH Xây dựng A Đông Hải (đổi tên thành Kim Oanh sau này) đã thành công trong việc đấu thầu và chính thức trở thành chủ đầu tư mới của dự án Khu dân cư Hòa Lân.

dự án hòa lân
Dự án Hòa Lân gặp nhiều khó khăn để thực hiện (nguồn: Internet)

Ngay sau khi trúng thầu, Kim Oanh đã thực hiện các thủ tục cần thiết có liên quan đến quyền sử dụng đất và dự án. Tuy nhiên, theo những gì mà doanh nghiệp này chia sẻ thì họ luôn bị chính quyền địa phương từ chối với những lý do như sau:

Lý do đầu tiên được cho là gói thầu mà Kim Oanh trúng đấu giá chỉ có 49ha trong khi quy hoạch của khu đất thuộc dự án này thực tế là 55,6 ha. Cho nên, với sự không tương thích này khiến cho Kim Oanh không đủ điều kiện để đăng ký việc chuyển quyền chủ đầu tư. Đồng thời, chính quyền địa phương còn yêu cầu doanh nghiệp chỉ khi nào thực hiện đền bù đối với diện tích giao thông công cộng cũng như những phần đất da beo thì mới đủ điều kiện cho phép đăng ký thay đổi làm chủ đầu tư.

Một lý do khác được nhắc đến trong câu chuyện này là Kim Oanh chưa thực hiện nghĩa vụ thanh toán phần giá trúng thầu trong khi trong thỏa thuận Hợp đồng thì điều kiện thanh toán là cho phép Kim Oanh được đăng ký chủ đầu tư.

Ngoài ra, dự án này còn vướng những thủ tục pháp lý khác dẫn đến việc đình trệ và gây ra nhiều khó khăn trong việc cấp giấy thay đổi.

Kết luận

Việc chậm trễ trong thủ tục thay đổi chủ đầu tư đã khiến cho Kim Oanh gặp nhiều khó khăn trong vận hành doanh nghiệp. Theo nội dung từ thư kêu cứu, doanh nghiệp cũng đã trình bày về tình hình hiện tại không còn đủ khả năng để có thể triển khai dự án. Công ty Kim Oanh phải đối mặt với nhiều thứ bao gồm chi trả khoản tiền lớn để tham gia mua đấu giá, xử lý phần nợ xấu sau khi trúng thầu, làm việc với những nhà đầu tư cùng hợp tác,…tuy nhiên dự án hiện nay vẫn đang trong tình trạng bị “đóng băng” và công ty vẫn chưa chuyển đổi chủ đầu tư sang tên của mình.

bất động sản
Tiếp tục có thêm doanh nghiệp gửi đơn “cầu cứu” (nguồn: Internet)

“Đơn cầu cứu” từ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản lại một lần nữa khiến chúng ta nhìn nhận được thị trường này hiện nay có nhiều vướng mắt mà quan trọng nhất vẫn là tính pháp lý chưa ổn định, rõ ràng và nhất quán đã khiến cho nhiều dự án triển khai khó khăn và doanh nghiệp phải “lao đao”.

Trên đây là bài viết mới nhất về thị trường bất động sản. Truy cập BlogAnChoi thường xuyên để cập nhật nhanh nhất những thông tin hot về thị trường này nhé!

Xem thêm

Bất động sản hôm nay có gì? Kiến nghị giải quyết về các vấn đề của The Water Bay

Nếu như trước đó Tập đoàn Novaland gửi đơn cầu cứu cho dự án Bình Khánh của mình làm chủ đầu tư thì hôm nay thị trường bất động sản lại tiếp tục nhận được thông tin đơn vị này có kiến nghị liên quan đến việc cho phép giải phóng dự án này.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận