Đối với những ai quan tâm đến các thị trường bất động sản sẽ biết rằng trong năm 2019 vừa qua, đã có hàng loạt những dự án bất động sản bị “mắc kẹt”, chậm tiến độ xây dựng khiến cho nhiều doanh nghiệp phải “khóc thét” vì nhiều ảnh hưởng tiêu cực.

Tóm tắt thị trường bất động sản 2019

dự án trì hoãn
Trong năm 2019, đã có rất nhiều dự án bất động sản tại TP.HCM bị trì hoãn (Ảnh: Internet)

Theo báo cáo của Ông Lê Hoàng Châu – chủ tịch HoREA, mặc dù trong năm 2019 có rất nhiều kế hoạch xây dựng dự án bất động sản, song trên thực tế thì có rất ít dự án được triển khai. Cụ thể trong tháng 9 của năm thì chỉ có một dự án tại Thành phố Hồ Chí Minh được chấp thuận cho chủ trương đầu tư, so với năm 2018 thì con số được chấp thuận đầu tư trong năm 2019 đã giảm khoảng 72%, và số dự án được cơ quan cấp phép cho xây dựng đã giảm khoảng 38%.

Mà một trong những nguyên nhân khiến cho tình hình cung cầu này không cân bằng chính là việc hàng loạt dự án ở Thành phố Hồ Chí Minh đó là bởi vì cơ chế rà soát pháp lý của chính phủ. Điều này đã gây ảnh hưởng khá lớn đối với thị trường bất động sản nói chung, điển hình với việc ban hành Nghị định 99/2015 hướng dẫn Luật Nhà ở 2014 của Chính Phủ đã khiến cho 126 dự án nhà ở bị khó khăn trong việc triển khai. Tiếp đó là Công văn số 342/2017 của Thủ Tướng Chỉnh phủ liên quan đến việc tạm dừng thực hiện thủ tục bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã dẫn đến việc có khoảng 158 dự án bị “đứng hình”.

bất động sản
Nhiều doanh nghiệp đứng ngồi không yên trước tình cảnh dự án bị “treo” (Ảnh: Internet)

Trong năm vừa qua, thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh chỉ có 32 dự án nhà ở được hình thành trong tương lai với tổng số căn hộ được xây dựng là 19.662, con số này đối chiếu với năm 2018 đã giảm khoảng 30,56%. Ngoài ra, với số dự án được cho phép triển khai khi đảm bảo đủ điều kiện huy động vốn của năm 2019 so với năm trước đó cũng đã giảm khoảng 58,44%. Theo đó, có thể thấy trong năm vừa rồi, cả số lượng dự án lẫn số lượng căn hộ được cung cấp cho thị trường đều giảm đáng kể.

Phản ứng của doanh nghiệp

dự án bất động sản
Chủ đầu tư các dự án bất động sản đang “cầu cứu” Chính phủ (Ảnh: Internet)

Trước sự rà soát pháp lý đối với thị trường bất động sản mà nhiều dự án đã trì hoãn, và đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một lời phúc đáp rõ ràng nào về kết quả, xử lý. Nhiều doanh nghiệp, chủ đầu tư đã có những hành động vì lợi ích của chính mình thông qua việc “cầu cứu”. Điển hình là vừa mới đây, Tập đoàn Novaland đã gửi thư đến Bộ Xây dựng yêu cầu xem xét cho tiếp tục thực hiện Dự án Khu dân cư Bình Khánh, trước đó bà chủ của Quốc Cường Gia Lai cũng đã có hành động tương tự khi bày tỏ về việc 12 dự án dưới sự đầu tư của doanh nghiệp mình cũng phải chịu cảnh “treo” tại một hội nghị,…

Câu trả lời từ cơ quan chức năng

Với diễn biến hiện tại, ngày 20/01/2020, Chủ tịch của HoREA đã trình văn bản đến Ban Kinh tế Trung ương nhằm kiến nghị một số giải pháp để có thể nhanh chóng có thể khiến nút thắt gây ra sự biến động lớn trong thị trường hiện nay được tháo gỡ. Cụ thể là đề xuất Chính phủ xem xét để điều chỉnh Nghị định 99/2015 để giải quyết được tình trạng pháp lý của các dự án đang bị treo hiện tại, các nội dung liên quan đến quỹ đất hỗn hợp hay xen cài đất nông nghiệp, đất thuộc sự quản lý của Nhà nước,…hy vọng có thể được quan tâm và cân nhắc.

Trên đây là bài viết mới nhất BlogAnChoi cập nhật tình hình chung về thị trường bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh. Theo dõi website thường xuyên để không bỏ qua bất kỳ bài viết bổ ích nào khác nhé!

Xem thêm

Thị trường bất động sản năm 2020: Cơ hội để mua nhà giá rẻ

Thị trường bất động sản trải qua một năm 2019 không mấy khởi sắc với nhiều khó khăn, cung cầu mất cân bằng thì năm 2020 được dự báo sẽ mang đến những tín hiệu tích cực hơn, đặc biệt là thị trường dành cho nhà giá rẻ.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận