Có thể nói dịch Covid-19 đang là một nỗi lo lớn cho cả thế giới nói chung và thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng. Những tác động của nó cũng đã được đề cập qua nhiều bài viết cập nhật mỗi ngày. Theo đó, để kiểm soát được thị trường cũng như hạn chế tổn thất thì văn phòng linh hoạt có thể giúp cho doanh nghiệp trong giai đoạn này.

Khái quát chung

Dịch Covid-19 đang lây lan với tốc độ mạnh mẽ, những số liệu được cập nhật hằng ngày trên thế giới là một sự cảnh báo về sự nguy hiểm của loại đại dịch mới này. Nó không chỉ trực tiếp gây ra tổn thất về người mà còn gián tiếp khiến cho nền kinh tế chung bị gián đoạn. Thị trường bất động sản là một trong những thị trường chịu nhiều tác động nhất hiện nay.

thị trường bất động sản
Dịch Covid-19 có nhiều tác động đến thị trường bất động sản (Nguồn: Internet)

Một trong những phân khúc phổ biến của thị trường bất động sản chính là phân khúc văn phòng dùng để cho thuê. Giá thuê văn phòng đã từng chạm đến ngưỡng cao nhất trong lịch sử trong những năm trước đó. Tuy nhiên, dưới sự ảnh hưởng của đại dịch viêm phổi cấp, giá thuê văn phòng đang có dấu hiệu “giảm” hẳn. Theo báo cáo từ Savills, trong thời gian tới, giá phí của loại sản phẩm này còn có thể thay đổi với nhiều mức độ khác nhau tùy thuộc vào các nhà đầu tư cũng như những người sử dụng.

văn phòng
Loại hình văn phòng cho thuê truyền thống đang có dấu hiệu giảm (Nguồn: Internet)

Cũng chia sẻ về vấn đề này, Giám đốc thị trường Việt Nam của JLL – Bà Bùi Nguyễn Huyền Trang chia sẻ rằng khó có thể kết luận được liệu thị trường văn phòng cho thuê này sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng như thế nào trước tình hình khó kiểm soát và dự đoán của đại dịch. Thế nhưng, theo quan điểm của bà thì để đảm bảo sự phát triển lâu dài và tính ổn định của doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn này thì doanh nghiệp nên cân nhắc đến các phương thức làm việc online mà thay vì phải đến văn phòng như bình thường. Với tình hình này, nhiều doanh nghiệp có thể thay đổi kế hoạch mở rộng công ty, dời văn phòng bởi vì dịch bệnh. Do đó, thị trường văn phòng cho thuê bị ảnh hưởng khá nhiều từ nguyên nhân này.

văn phòng
Mô hình coworking đang được chú ý (Nguồn: Internet)

Đánh giá về văn phòng linh hoạt, nhiều chuyên gia cho rằng xét ở một khía cạnh khác thì đại dịch này khiến chúng ta nhìn nhận rõ ràng hơn về tầm quan trọng của loại hình này. Chính việc sử dụng mô hình này mà nhiều doanh nghiệp có thể giúp mình cắt giảm được phần chi phí đáng kể so với bình thường. Cụ thể hơn là tư số liệu của JLL Châu Á Thái Bình Dương thì nhờ việc sử dụng văn phòng ảo mà nhiều doanh nghiệp đã có thể giải quyết được một phần nỗi lo chi phí trong thời điểm kinh tế bị ảnh hưởng lớn do đại dịch covid. Ngoài ra, mức giá của một văn phòng hiện đại theo loại mô hình này có mức giá thấp hơn 23% nếu như so với mức giá thực tế mà doanh nghiệp phải trả nếu thuê một văn phòng theo dạng truyền thống.

Kết luận

Dưới sự diễn biến phức tạp của dịch Covid, nhiều bộ phận cảm thấy quan ngại về những sự ảnh hưởng của nó trong thời gian tới. tuy nhiên, khi chúng ta nhìn nhận và xem xét về mọi phương diện thì có thể thấy dịch Covid-19 là thách thức cũng là phương thức để con người từ trong cái khó mà phát hiện thêm nhiều điều mới lạ khác.

Riêng trong thị trường bất động sản, nó đã vô tình trở thành cơ sở để nhiều nhà đầu tư trên thế giới cân nhắc việc phát triển loại văn phòng phi tập trung hóa. Và có thể trong tương lai, chúng ta sẽ thấy nhiều hơn những loại sản phẩm bất động sản mới.

Trên đây là bài viết tổng hợp về thị trường bất động sản. Truy cập BlogAnChoi để tiếp tục theo dõi bài viết mới nhất nào từ thị trường này nhé!

Xem thêm

Mua nhà xanh, xu hướng đang được săn đón

Nhu cầu về một cuộc sống xanh cùng thiên nhiên đã có từ rất lâu trước đây, nhưng chỉ thực sự bùng nổ và đẩy mạnh từ thời kì Covid – 19. Việc bảo vệ sức khỏe, việc xây dựng không gian sống xung quanh dần trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Chính vì thế mua nhà ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận