Để có thể mua được một căn nhà riêng cho mình ổn định chứ không phải nay đây mai đó, trả tiền thuê hàng tháng thì một vấn đề hết sức quan trọng đó là tiết kiệm tiền. Tiết kiệm tiền mua nhà, câu nói tưởng chừng như đơn giản nhưng có rất nhiều người lâm vào khủng hoảng khi chưa biết cách làm sao cho đúng. Vậy bí quyết tiết kiệm tiền mua nhà mà người trẻ nên biết là gì?

Bí quyết tiết kiệm tiền mua nhà cần biết (Ảnh: Internet)
Bí quyết tiết kiệm tiền mua nhà cần biết (Ảnh: Internet)

Tiết kiệm tăng dần

Nếu mới ban đầu mà bạn dành ra khoảng 50% thu nhập trở lên đưa vào khoản tiết kiệm và thắt dây ở các chi phí sinh hoạt thì bạn sẽ cảm thấy mất cân bằng cuộc sống. Thế nên phương pháp tiết kiệm cũng phải đúng thì sự tiết kiệm ấy mới đạt hiệu quả. Đầu tiên, số tiền tiết kiệm hãy khởi điểm ở mức 1%, lúc này con số đó vô cùng nhỏ và bạn sẽ thấy không vấn đề gì. Sau đó cứ qua từng ngày từng tuần bạn lại tăng 2%, 4%, 10%,… Mỗi ngày tính toán lại các khoản chi tiêu để cắt giảm vào phần tiết kiệm sẽ đơn giản hơn là giảm một lần. Rồi một thời gian ngắn thôi bạn đã có thể dành khoảng 70% thu nhập để tiết kiệm nếu bạn biết cách. Bắt đầu tư những việc nhỏ nhất, đã có câu nếu việc nhỏ mà không làm được thì sau có thể làm được việc lớn.

Tăng dần từ những khoản tiền nhỏ nhất (Ảnh: Internet)
Tăng dần từ những khoản tiền nhỏ nhất (Ảnh: Internet)

Những khoản nhỏ lẻ

Tiết kiệm những khoản tiền thưởng để mua nhà (Ảnh: Internet)
Tiết kiệm những khoản tiền thưởng để mua nhà (Ảnh: Internet)

Một trong những khoản dễ quyết định nhất chính là những khoản nhỏ lẻ, những khoản phát sinh ngoài ý muốn bất ngờ. Giống như bạn nhận được thưởng năm, thưởng tháng, thưởng doanh thu hay một sự may mắn nào đó trong cuộc sống hoặc từ người thân thì đây chính là thu nhập ngoài dự liệu. Thay vì dùng 100% số tiền đó để tự thưởng cho mình vì đã làm việc chăm chỉ thì bạn hãy chỉ dùng 40% mua một món quà nhẹ nhàng và số còn lại bỏ vào tiết kiệm. Đừng xem thường những khoản nhỏ này, một lần thì ít nhưng nếu bạn góp nhiều lần như thế thì số tiền sẽ lên đến mức bạn không ngờ đến.

Thông minh trong tiêu xài

Ngoài cách cố gắng cắt giảm trong các khoản chi tiêu thì đây chính là một phương pháp giúp tiết kiệm tiền khá tốt. Thông minh trong tiêu dùng có nghĩa là bạn biết cách quyết định những khoản mua sắm của mình một cách hợp lý nhất. Trước khi mua một món đồ gì đó hãy suy nghĩ đến tình cần thiết của nó. Liệu rằng bây giờ mua rồi dùng ngay hay để sau này mua thì cũng không vấn đề gì. Món đồ đó có nhất thiết phải mua là hàng hiệu, hàng xa xỉ hay chỉ cần sử dụng hàng bình thường là được. Chi phí cho một món đồ sẽ góp phần quyết định khoản thu nhập còn lại của bạn là bao nhiêu. Mặc dù các khoản mua đồ không lớn nhưng nếu tổng kết hết lại thì chúng lại chiếm một phần nhiều trong chi tiêu chúng ta.

Học cách chi tiêu thông minh trong cuộc sống (Ảnh: Internet)
Học cách chi tiêu thông minh trong cuộc sống (Ảnh: Internet)

Tự mình tìm nhà và giảm yêu cầu

Thay vì nhờ bên môi giới hoặc một công ty bất động sản nào đó tìm nhà giúp bạn thì bạn hãy chịu khó tự mình lên các trang website, trang báo để chọn lọc nhà ở cho riêng mình. Hãy nhờ đến các mối quan hệ mà bạn có để có thể được giới thiệu, tư vấn những căn nhà có giá cả hợp lý. Như thế bạn đã bớt đi một khoản cho môi giới và dành khoản đó vào chi phí mua nhà.

Học cách hài lòng với ngôi nhà bạn định mua (Ảnh: Internet)
Học cách hài lòng với ngôi nhà bạn định mua (Ảnh: Internet)

Hơn thế nữa, đối với lần đầu bạn mua và bạn đang phải tiết kiệm từng khoản để đủ nguồn vốn thì bạn không nên đặt quá nhiều yêu cầu cho căn nhà ấy. Hãy chỉ liệt kê những đặc điểm mà khi ở bạn thấy thỏa mái chứ đừng nên đặt nặng rằng ngôi nhà đó phải đẹp, sang trọng hay phải thật bự. Tạm chấp nhận một căn nhà không như mơ nhưng đủ chất lượng để tương lai xây dựng nên một căn nhà hoàn hảo.

Trên đây là một số chia sẻ về bí quyết tiết kiệm tiền mua nhà. Truy cập trang BlogAnChoi để cập nhật thông tin bất động sản thường xuyên mới nhất nhé!

Xem thêm

Lợi ích của mua nhà có cây xanh trong thời Covid - 19

Cây xanh có rất nhiều lợi ích không những tạo không gian thoáng mát, xinh xắn trong ngôi nhà mà còn đảm bảo sức khỏe của chủ nhà, đặc biệt trong thời kì dịch bệnh Covid – 19 hiện nay. Theo xu hướng này đã có rất nhiều các gia đình tìm đến mua nhà có cây xanh để ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận