Bạn dự định sẽ tiết kiệm một khoản tiền nhưng luôn có những rào cản buộc bạn phải dừng kế hoạch tiết kiệm tiền của mình như chiếc xe cần thay lốp mới, chiếc váy bạn thích đang giảm giá,… Vậy làm sao để tiết kiệm tiền mà không gian khổ, hãy đọc bài viết này.

Hầu hết các bạn trẻ ở Việt Nam vẫn được bố mẹ chu cấp sau 18 tuổi nên các kỹ năng về quản lý tài chính cá nhân không thật sự hiệu quả. Nhưng trên thực tế, việc tiết kiệm không cần phải quá phức tạp. Bạn có thể tìm được nhiều cách để thực hành việc quản lý tài chính thông qua tiết kiệm nhưng những cách bên dưới sẽ là những cách tối giản và thiết thực nhất giúp bạn điều chỉnh chi tiêu và có một khoản tiết kiệm cho riêng mình chỉ trong một thời gian ngắn.

1. Phương pháp truyền thống: Bỏ ống heo, lợn đất

Trước khi bắt đầu áp dụng những cách tiết kiệm mới, bạn có thể đơn giản việc tiết kiệm bằng cách cho tất cả tiền lẻ của mình vào một cái lọ hoặc một chú heo đất hoặc bạn có thể Cố gắng dành ra một khoản tiền nhất định hàng tháng hoặc trích một khoản lương để tiết kiệm. Nếu bạn làm cả hai điều trên trong nhiều năm, nó sẽ sớm trở thành thói quen và bạn sẽ có được một khoản tiền lớn đủ để dùng cho các mục tiêu của mình.

Tiết kiệm tiền truyền thống bằng cách bỏ heo đất (Ảnh: Internet)
Tiết kiệm tiền truyền thống bằng cách bỏ heo đất (Ảnh: Internet)

Bạn có thể áp dụng bản thử thách 52 tuần tiết kiệm như ảnh đính kèm bên dưới. Đây là một trong những cách tiết kiệm thú vị và không mệt mỏi để bạn bắt đầu thói quen tiết kiệm tiền từ những khoản nhỏ của mình.

Bảng thử thách tiết kiệm tiền 52 tuần (Ảnh: Internet)
Bảng thử thách tiết kiệm tiền 52 tuần (Ảnh: Internet)

2. Trả tiền cho chính mình trước tiên

Một trong những chiến lược tiết kiệm tốt nhất là trả tiền cho bản thân trước. Điều này có nghĩa là bạn sẽ đặt ra một mức % trong tổng số tiền chi tiêu hàng tháng và để chúng vào khoản tiền tiết kiệm trước khi bắt đầu tiêu dùng.

Trước tiên hãy trả tiền cho bản thân bạn trước khi dùng vào các khoản khác (Ảnh: Internet)
Trước tiên hãy trả tiền cho bản thân bạn trước khi dùng vào các khoản khác (Ảnh: Internet)

Số tiền này có thể là 500 ngàn đồng, 1 triệu, hoặc có thể là 10% số tiền bạn có. Nó có thể là bất kỳ mức nào tùy vào bạn, quan trọng là bạn phải trả cho mình trước chứ không phải cuối cùng. Hầu hết mọi người có thói quen thanh toán tất cả các hóa đơn tiêu dùng và sau đó mới bắt đầu tiết kiệm phần còn lại của số tiền. Phương pháp tiết kiệm này không thực sự hiệu quả vì có thể bạn sẽ tiêu xài hết tất cả số tiền bạn có trước khi tiết kiệm chúng.

Nếu bạn tự trả tiền cho mình trước, thì tiền sẽ được tiết kiệm bởi vì việc trả tiền cho bản thânlà ưu tiên hàng đầu của bạn. Điểm hay của phương pháp này là nếu ngân sách của bạn eo hẹp, nó buộc bạn phải điều chỉnh ở những khoản chi tiêu khác và khoản tiết kiệm của bạn tiếp tục tăng lên.

Trả tiền cho bản thân trước cũng có ý nghĩa khích lệ bản thân bạn. Tại sao bạn vẫn đi làm hàng ngày? Để kiếm tiền cho người khác ư? Không đâu, bạn đi làm để kiếm tiền cho bạn và gia đình. Đó là lý do tại sao bạn nên trả tiền cho mình trước – để đảm bảo rằng ưu tiên hàng đầu chính là bạn.

Nếu bạn dùng phương pháp truyền thống, hãy để khoản tiền trả cho bản thân vào heo đất ngay khi bạn cầm trên tay số tiền tiêu dùng cho cả tháng. Còn nếu bạn nhận khoản tiêu dùng bằng thẻ ngân hàng, hãy đặt chế độ tự động trừ khoản tiền này cố định vào mỗi tháng để bạn thậm chí không phải nghĩ về nó.

3. Ghi chú lại chi phí và có kế hoạch chi tiêu chi tiết

Phương pháp tốt nhất để tiết kiệm tiền là lập kế hoạch chi tiêu hoặc lập nguồn Ngân sách. Với ngân sách, bạn xác định được thu nhập của mình là bao nhiêu và chi phí là bao nhiêu. Khi biết được hai điều này, bạn có thể tìm cách giảm chi tiêu hoặc tăng thu nhập để phân bổ một khoản tiền mà bạn có thể tiết kiệm được.

Ghi chú lại chi phí và có kế hoạch chi tiêu chi tiết (Ảnh: Internet)
Ghi chú lại chi phí và có kế hoạch chi tiêu chi tiết (Ảnh: Internet)

Tuy phương pháp này mất nhiều thời gian khi phải kiểm tra mỗi quý hoặc mỗi năm nhưng nó thật sự có hiệu quả và giúp bạn kiểm soát được nguồn thu chi hiệu quả.

Bí quyết của phương pháp này là xác định những gì bạn đang tiêu tiền vào để có thể bắt đầu lập kế hoạch chi tiêu của mình. Nhiều người không thích lập kế hoạch chi tiêu vì nó khá rắc rối nhưng nhưng công việc nhỏ này sẽ mang lại nhiều lợi ích trong việc quản lý và phát triển nguồn tài chính của bạn trong tương lai.

Bước đầu tiên là tính xem bạn chi tiêu bao nhiêu. Theo dõi tất cả các khoản chi của bạn. Hãy sắp xếp các khoản chi tiêu theo danh mục, chẳng hạn như xăng, cửa hàng tạp hóa và tổng mỗi số tiền. Bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách sử dụng các app ghi chép thông minh trên điện thoại như Misa, Money Lover để tự động cập số tiền chi tiêu của mình.

4. Sử dụng một tài khoản tiết kiệm

Hãy bắt đầu bằng cách đơn giản là bỏ tiền của bạn vào một tài khoản tiết kiệm, và sau đó tăng dần số tiền tiết kiệm của bạn mỗi tháng. Bằng cách này, bạn có thể giữ tiền của mình an toàn không bị sử dụng và sẽ có sẵn khi bạn cần. Nên cân nhắc việc tạo nhiều sổ tiết kiệm với từng kỳ hạn dài hay ngắn khắc nhau và với các mục đích khác nhau. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không nhốt tiền vào một khoản đầu tư dài hạn mà bạn có thể cần trong ngắn hạn hay ngược lại.

Bắt đầu tạo một tài khoản tiết kiệm (Ảnh: Internet)
Bắt đầu tạo một tài khoản tiết kiệm (Ảnh: Internet)

5. Đầu tư

Một trong những cách tốt nhất để tiết kiệm tiền là đặt mục tiêu. Bắt đầu bằng cách nghĩ xem bạn có thể muốn tiết kiệm để làm gì — có lẽ bạn sắp kết hôn, lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ hoặc tiết kiệm để nghỉ hưu. Sau đó, tính xem bạn sẽ cần bao nhiêu tiền và bạn có thể mất bao lâu để tiết kiệm.

Dưới đây là một số ví dụ về mục tiêu ngắn hạn và dài hạn:

Ngắn hạn (1-3 năm)

  • Quỹ khẩn cấp (3–9 tháng cho chi phí sinh hoạt, đề phòng rủi ro)
  • Chuyến du lịch
  • Một khóa học

Dài hạn (Trên 4 năm)

  • Trả trước cho một ngôi nhà hoặc một dự án sửa chữa.
  • Giáo dục dài hạn của bản thân và con cái.
  • Tự do tài chính
hững nguồn đầu tư hữu hiệu hiện nay là Vàng, Chứng khoán hoặc bất động sản hoặc kinh doanh. (Ảnh: Intenet)
hững nguồn đầu tư hữu hiệu hiện nay là Vàng, Chứng khoán hoặc bất động sản hoặc kinh doanh. (Ảnh: Intenet)

Hãy cân nhắc đưa số tiền tiết kiệm bạn có vào một tài khoản đầu tư. Mặc dù các khoản đầu tư đi kèm với rủi ro và có thể bạn sẽ bị mất tiền, nhưng chúng cũng tạo ra cơ hội phát triển khi thị trường phát triển và có thể phù hợp nếu bạn lên kế hoạch cho một sự kiện từ trước. Những nguồn đầu tư hữu hiệu hiện nay là Vàng, Chứng khoán hoặc bất động sản hoặc kinh doanh. Nhưng dù đầu tư ở lĩnh vực nào, lời khuyên rằng hãy nắm rõ kiến thức về nó trước khi thật sự bỏ nhiều chi phí vào đó để giảm thiểu thiệt hại.

Đối với chứng khoán và Bất động sản, các kênh hữu hiệu để bạn có thể tìm hiểu là:

  • Các đầu sách như: Pay Back Time – Phil Town, Trên đỉnh phố Wall – Peter Lynch, Warren Buffett – Quá trình hình thành một nhà đại tư bản Mỹ – Roger lowenstein,…
  • Các trang web: F319.com, Leox.vn,…

Bên trên là những cách để bạn tiết kiệm tiền mà không phải gian khổ cắt giảm chi phí tiêu dùng của mình. Nếu bạn có cách tiết kiệm nào hay, hãy chia sẻ cùng BlogAnChoi nhé. Bên cạnh đó còn rất nhiều bài viết về cách tiết kiệm tiền mà bạn có thể tham khảo như:

Xem thêm

500+ câu nói hài hước về tất tần tật các chủ đề trong cuộc sống khiến bạn vui vẻ cả ngày

Nếu bạn còn đang loay hoay tìm kiếm những câu nói hài hước xoay quanh các chủ đề thú vị khác nhau trong cuộc sống thì đừng bỏ qua bài viết này. Hãy để BlogAnChoi cho bạn vô vàn gợi ý hay ho và đặc biệt còn độc, lạ qua 500+ câu nói hài hước bên dưới đây nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Phan Thanh Hoàng Yến

Bài viết rất bổ ích ạ!