Gần đây câu chuyện một nam sinh quyết định kết thúc chuỗi ngày sống trong u uất của mình chắc hẳn ít nhiều chúng ta từng nghe qua.Có lẽ, trong suy nghĩ của cậu ấy, chỉ có làm như vậy mới thực sự giải thoát khỏi những gánh nặng đày đọa cậu bấy lâu nay! Và tin chắc rằng, ngoài kia còn rất nhiều người trẻ vẫn đang khổ sở tìm cách thức tiêu cực để kết thúc nỗi đau mà bản thân họ đã và đang chịu đựng.

Nguyên nhân

Áp lực là thứ tạo nên kim cương, tuy nhiên ngày ngày phải đối diện với áp lực cùng một tần suất lớn, hơn nữa lại là một vòng tròn không có lối thoát thì đó quả là một bi kịch.

Vụ việc của nam sinh mà chúng ta nhắc đến ở trên cũng tương tự như thế, cậu ấy đã phải đối mặt với ty tỷ những thứ áp lực từ việc học tập, từ gia đình và nhà trường nhưng lại không có ai để chia sẻ, để cùng cậu ấy gồng gánh bớt muộn phiền, dần già tất thảy điều đó trở thành nỗi thống khổ mà không ai có thể hiểu được. Việc quyết định kết thúc sinh mệnh của chính mình chưa bao giờ là một điều dễ dàng, và cậu nam sinh ấy cũng không phải đưa ra quyết định đó trong một sớm một chiều, mà là đã rất nhiều lần nghĩ đến. Một người luôn nghĩ về cái chết như một sự giải thoát ắt hẳn đã chịu nhiều đớn đau, mỏi mệt trong tinh thần như nào.

Biết bao vụ việc tương tự đã xảy ra, những hồi chuông cảnh tỉnh cứ reo lên liên tục nhưng hình như rất ít người nghe thấy thì phải.Vụ việc đau lòng của nam sinh kia nói riêng và hàng ngàn câu chuyện giống như vậy nói chung đều cho thấy rõ vấn đề: “Người trẻ hiện nay có quá nhiều áp lực, có quá nhiều đau khổ.”

Những tác động gì đã làm hầu hết những người trẻ tuổi có lối suy nghĩ tiêu cực như vậy?

Xã hội phát triển kéo theo những hệ lụy của nó, nó ép buộc người ta phải trở nên hoàn hảo, phải trở nên toàn diện mới có thể trụ vững và tồn tại. Mà lớp trẻ lại là trụ cột – là người kế nhiệm trong tương lai, chính vì thế mà bao nhiêu áp lực bủa vây quanh; áp lực từ gia đình khi ba mẹ đặt ra tiêu chuẩn rằng phải thật giỏi giang, phải đạt thật nhiều thành tích mới trở nên thành công; hoặc gia đình quá kiểm soát không có lấy một chút không gian riêng tư; rồi là áp lực đến tự xã hội, đến từ bạn bè đồng trang lứa, áp lực việc học hành, xa hơn nữa là cơm áo gạo tiền.

Cuộc sống vội vã đến mức chẳng có ai dành thời gian lắng nghe nhau, bao nhiêu muộn phiền cứ thế ôm vào lòng, chất chứa ngổn ngang và hoang tàn. Đến một lúc chịu không nỗi nữa thì nó như biến thành một cơn bão, cuốn đi hết bao suy nghĩ tích cực ít ỏi còn lại, thế là một sinh mệnh đáng thương nữa phải ra đi.

Nguồn: Internet
Người trẻ đã chịu những áp lực gì ? Nguồn: Internet

Từ bỏ sinh mệnh của mình là yếu đuối hay mạnh mẽ, là đáng thương hay đáng trách?

Cần bao nhiêu dũng cảm mới có thể đối mặt với cái gọi là sinh tử? Giây phút ấy có lẽ là toàn bộ sức mạnh còn lại trong họ, dù có bao nhiêu luyến tiếc, bao nhiêu không nở đi chăng nữa cũng không đủ níu kéo một trái tim đã vỡ nát! Người ngoài như chúng ta đừng chỉ đứng nhìn và phán xét, bởi vì chúng ta không trải qua chuyện mà họ trải qua, cũng không gánh giúp họ gánh nặng, họ đã đủ đáng thương và khổ sở. Chỉ trách cuộc sống quá khắc nghiệt, còn con người thì quá nhỏ bé.

Nguồn: Internet
Không có ai yếu đuối, và cũng không có ai đáng bị chỉ trích cả ! Nguồn: Internet

Không phải ai cũng đủ may mắn!

Đúng vậy, những người rời bỏ cuộc đời này không phải là những người yếu kém, thất bại, mà chỉ là họ không may mắn, họ không may mắn khi chẳng có ai sẻ chia, họ không may mắn khi mà giông bão cứ lũ lượt ập đến mà chẳng thấy điểm kết thúc, hoặc đơn giản rằng chút may mắn “cỏn con” ấy chẳng thể níu chân họ ở lại. Có một câu hỏi như thế này: “Thật sự thì chúng ta đang sống 1 năm 365 ngày, hay 1 ngày lặp lại 365 lần?”. Vậy nếu một người chịu sự đã kích và liên tục phải chịu đựng nó trong suốt những ngày tháng kế tiếp, có phải là quá đỗi nặng nề không? Con người ta làm sao có thể thấy được ánh sáng cuối đường hầm nếu như đường hầm ấy vốn dĩ không có lối ra chứ?

Không phải ai cũng đủ may mắn để có cơ hội làm lại. (Ảnh: Internet)
Không phải ai cũng đủ may mắn để có cơ hội làm lại. (Ảnh: Internet)

Lời kết

Nếu bạn đã trải qua một đoạn đời đầy tổn thương như trên nhưng vẫn còn có thể đọc được đến dòng này, bạn hãy biết ơn rằng đó là một kỳ tích, bởi lẽ không phải ai cũng đủ bản lĩnh và may mắn để thoát khỏi chuỗi ngày đen tối đó. Còn nếu bạn đang đọc với trạng thái tồi tệ nhất, thì cầu mong bạn sẽ bình an.Lời khuyên sáo rỗng và vô vị chắc hẳn bạn đã từng nghe qua, tôi chỉ muốn bạn hiểu rằng sinh mệnh quý giá, cuộc đời chỉ có một, đừng giết chết đời mình chỉ vì người khác, nó không xứng đáng với lý do bạn được sinh ra trên thế giới này.

Xem thêm

80+ bài thơ tình hay nhất, đong đầy cảm xúc cho những ngày nhớ mong

Những bài thơ tình yêu hay, có thể là lời yêu say đắm ngọt ngào, hay lời thở than của kẻ đơn phương, sự đau đớn của kẻ thất tình, đều khiến trái tim ta thổn thức mỗi khi đọc lên.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận