Bạn muốn viết lách để kiếm tiền hay đơn giản là vì đam mê nhưng lại chưa biết bắt đầu từ đâu? Vậy thì bài viết này là dành cho bạn. Dưới đây là một số kỹ năng viết lách cơ bản cho những người mới nhập môn viết lách – môn giải trí không tốn tiền mà lại rất hữu ích.

1. Cần có ý tưởng

Muốn viết được bài trước hết phải tìm ra ý tưởng. Ý tưởng về đề tài là quan trọng nhất, rồi đến góc nhìn. Điều bạn cần làm là động não để tìm ra ý tưởng lẫn góc nhìn. Ý tưởng có ở khắp mọi nơi. Chỉ cần quan sát cuộc sống, những gì xảy ra xung quanh thì bạn sẽ tìm được ý tưởng để viết bài.

Các ý tưởng luôn ở xung quanh ta (Ảnh: Internet)
Các ý tưởng luôn ở xung quanh ta (Ảnh: Internet)

Để ý tưởng tuôn trào, hãy suy nghĩ một cách liên tục và cật lực về đề tài. Ghi ra giấy hoặc trên màn hình máy tính mọi ý tưởng, thông tin, kể cả những gì chưa tròn ý thoát ra từ dòng suy nghĩ của bạn. Vì bạn cố gắng suy nghĩ thật nhiều nên chúng sẽ tự nhiên bật ra.

2. Luôn lập dàn bài

Bạn đã tìm được ý tưởng nhưng lại không thể biến những gì trong đầu thành những dòng chữ trên trang giấy hay màn hình máy tính? Hãy lập dàn ý – tức lên kế hoạch. Bất cứ việc gì cũng nên lập kế hoạch. Viết lách cũng vậy. Bạn phải biết bắt đầu viết từ đâu, tiếp đến viết cái gì và kết thúc bài như thế nào. Đừng bắt chước những người quá chuyên nghiệp chỉ suy nghĩ trong đầu “để câu văn tự tuôn nơi đầu ngòi bút”. Hãy bắt đầu dàn bài bằng phần mở bài hấp dẫn độc giả. Đối với thân bài thì chia theo từng nhóm ý, từng thông tin gắn với góc nhìn về chủ đề. Cuối bài có thể tóm tắt lại ý chính hoặc mở rộng vấn đề để độc giả suy ngẫm thêm.

Lập dàn bài là bước vô cùng quan trọng (Ảnh: Internet)
Lập dàn bài là bước vô cùng quan trọng (Ảnh: Internet)

3. Sử dụng các biện pháp tu từ

Dàn bài chỉ mới là một bản ghi chép vắn tắt dành riêng cho bạn. Từ dàn bài, bạn sẽ phải diễn đạt lại các câu văn với hình ảnh, chi tiết sao cho hấp dẫn. Muốn bài hay, ngoài việc viết cụ thể những dẫn chứng và giải thích, hãy sử dụng phép so sánh, đối lập, ẩn dụ. Ví dụ: Thay vì viết “căn nhà rất đẹp”, bạn có thể so sánh “Căn nhà đó giống như một biệt thự ở Đà Lạt với cửa sổ sơn đỏ cổ kính và bên cạnh là vườn cây ngào ngạt hương hoa”. Việc sử dụng các biện pháp tu từ sẽ giúp câu văn không bị trôi tuồn tuột mà sẽ để lại dấu ấn trong tâm trí người đọc.

4. Đặt tiêu đề thu hút

Tiêu đề, hay còn gọi là “tít”, là “món khai vị” có vai trò quan trọng để bước đầu thu hút người đọc. Nếu nó không gây ấn tượng với độc giả tức là bạn đã đánh mất cơ hội vàng để chinh phục họ. Để đặt được tiêu đề hay, hãy tưởng tượng mình đang thuật lại nội dung và những gì thú vị nhất của bài cho một người bạn. Vì hầu hết mọi người đều quen đọc lướt nên tít của bạn chỉ có một khoảnh khắc ngắn ngủi để thu hút họ. Tiêu đề tốt sẽ làm được 4 điều sau: thu hút sự chú ý, truyền đạt thông điệp, lựa chọn độc giả, lôi kéo họ vào bài.

5. Xem lại những gì đã viết

Bất cứ ai cầm bút cũng dễ bị mộng viết lách ru ngủ, nên bài ở dạng bản thảo luôn có thể bị lộn xộn. Họ còn dễ viết ra những điều chán ngắt, hơn nữa lại quên rằng văn viết khác văn nói nên bị mắc vào những cái tầm thường, sai lệch và ngớ ngẩn. Vì vậy việc xem lại những gì đã viết là không hề thừa.

6. Phải kiên trì viết

Mỗi ngày hãy tập trung viết lách cho được 2-3 tiếng. Cứ như thế, trong vòng 6 tháng, chắc chắn bạn sẽ tiến bộ. Đừng chờ đợi cho đến khi “có cảm hứng” rồi mới viết, vì bạn sẽ không biết khi nào cảm hứng sẽ đến với mình, có khi là không bao giờ. Nếu chỉ viết khi có hứng thì chắc chắn bạn sẽ không tiến bộ được, và số lượng tác phẩm của bạn sẽ không được bao nhiêu.

Chỉ có kiên trì viết thì kỹ năng viết lách mới được cải thiện (Ảnh: Internet)
Chỉ có kiên trì viết thì kỹ năng viết lách mới được cải thiện (Ảnh: Internet)

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp những bạn “lính mới” dễ dàng hơn trong việc viết lách. Hãy tiếp tục theo dõi chuyên mục Bạn đọc của BlogAnChoi để học được thêm nhiều kỹ năng khác nhé!

Xem thêm một số bài viết liên quan:

Xem thêm

200+ cap về tình bạn hay, hài hước, ý nghĩa để chúng ta mãi bên nhau bạn nhé!

300+ cap về tình bạn hay, stt về tình bạn hài hước hay những câu nói về tình bạn ý nghĩa để dành tặng cho những người bạn thân thiết nhất của bạn, cảm ơn họ đã luôn bên bạn bất kể vui buồn, sướng khổ.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận