Khi xác định nghề nghiệp nào phù hợp với bạn, bạn nên tìm kiếm thứ gì đó phù hợp với tính cách của mình. Nhưng nếu bạn cho rằng mình là người hướng nội thì hãy tránh những việc đòi hỏi nhiều tương tác xã hội. Rất may, có rất nhiều nghề nghiệp mà người hướng nội có thể vượt trội trong khi vẫn cảm thấy thoải mái.

Nghiên cứu cho thấy rằng tính cách của bạn có ảnh hưởng quan trọng đến kết quả sự nghiệp ban đầu. Do đó, thành công không phụ thuộc vào sự hướng ngoại của bạn, mà phụ thuộc vào khả năng sử dụng các kỹ năng, kinh nghiệm và tính cách của bạn để làm việc có lợi cho bạn. Vì vậy, nếu bạn là người hướng nội, biết những công việc tốt nhất cho người hướng nội là bước đầu tiên để khám phá nghề nghiệp nào phù hợp với bạn nhất. Tiếp tục đọc để tìm hiểu xem một số công việc này là gì nhé!

Người hướng nội là gì?

Người hướng nội. Nguồn: Internet.
Người hướng nội. Nguồn: Internet.

Hướng nội và hướng ngoại là những thuật ngữ phổ biến mà bạn có thể đã thấy nếu làm bài kiểm tra tính cách và hầu hết mọi người đều có một số mức độ của cả hai. Những người hướng nội có xu hướng dè dặt hơn, thường thích những môi trường ít kích thích hơn và tận hưởng thời gian ở một mình để nạp lại năng lượng. Mặc dù không phải tất cả người hướng nội đều phù hợp với một định nghĩa tiêu chuẩn, nhưng đây là một số đặc điểm chung của người hướng nội:

  • Yên tĩnh và dè dặt
  • Nội tâm
  • Cảm thấy mệt mỏi với các tương tác xã hội
  • Tận hưởng khi ở một mình
  • Tự nhận thức
  • Có một nhóm bạn nhỏ
  • Độc lập
  • Có thể cảm thấy nhút nhát và lo lắng xã hội

Công việc tốt nhất cho người hướng nội

Người hướng nội giỏi làm những công việc gì và đâu là công việc được trả lương cao nhất cho người hướng nội?

1. Kế toán

Nếu bạn thích làm việc với những con số và có cơ hội làm việc trong hầu hết mọi ngành, hãy trở thành một kế toán viên có thể là sự nghiệp cho bạn. Là một lĩnh vực công việc ổn định và đang phát triển, kế toán chuẩn bị và kiểm tra hồ sơ tài chính và phân tích mọi cơ hội hoặc rủi ro. Đây là công việc thường được thực hiện một mình và với một số cuộc gặp gỡ khách hàng trực tiếp.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

2. Chuyên gia tính toán

Bạn có thích làm việc với các lý thuyết thống kê, toán học và tài chính không? Trở thành một chuyên gia tính toán có thể là một lựa chọn công việc hướng nội tuyệt vời. Chuyên gia tính toán xác định các rủi ro tài chính đối với các kết quả nhất định và giúp doanh nghiệp xây dựng các chính sách để giảm thiểu các rủi ro đó. Vì hầu hết công việc được thực hiện từ máy tính nên đây là một nghề nghiệp tốt cho những người hướng nội thích dành thời gian làm việc một mình.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

3. Nhà phát triển ứng dụng

Nhà phát triển ứng dụng thiết kế, tạo và cập nhật các chương trình cũng như ứng dụng cho thiết bị. Với công việc này, bạn có thể làm việc cho các ngành và công ty khác nhau, toàn thời gian hoặc tự làm chủ và có thể làm việc từ xa. Nếu bạn muốn biến các ý tưởng thành hiện thực và giúp phát triển các ứng dụng, đây có thể là công việc dành cho bạn.

4. Kiến trúc sư

Dành phần lớn thời gian để làm việc độc lập, kiến trúc sư lập kế hoạch và thiết kế nhà ở, tòa nhà văn phòng và các cấu trúc khác. Nếu bạn là một người sáng tạo yêu thích giải quyết vấn đề, thì kiến ​​trúc có thể phù hợp với bạn. Công việc này cũng sẽ không yêu cầu nhiều tương tác xã hội, ngoài việc gặp gỡ khách hàng và đến công trường xây dựng.

Kiến trúc sư. (Nguồn: Internet)
Kiến trúc sư. (Nguồn: Internet)

5. Nhân viên lưu trữ

Những người đặc biệt hướng nội có thể tìm thấy công việc như một nhân viên lưu trữ một cơ hội tuyệt vời để làm việc chủ yếu một mình. Các nhà lưu trữ có thể làm việc tại các trường đại học, thư viện và các tổ chức nghiên cứu giám sát và duy trì các bộ sưu tập các vật phẩm lịch sử và tác phẩm nghệ thuật.

6. Nghệ sĩ

Với vô số phương tiện để lựa chọn, trở thành một nghệ sĩ là một công việc cho tất cả các loại tính cách. Cho dù bạn muốn trở thành một nghệ nhân dệt may, họa sĩ hay nhà điêu khắc, đây là một nghề nghiệp tuyệt vời cho những người có đầu óc sáng tạo muốn làm việc độc lập tại nhà hoặc trong studio.

7. Trình quản lý nội dung

Nếu làm việc với khách hàng để phát triển nội dung, chẳng hạn như bài đăng trên blog, video và tương tác, đồng thời xây dựng chiến lược để họ thực hiện tốt hơn nghe có vẻ thú vị, thì việc trở thành một quản lý nội dung có thể là nghề nghiệp phù hợp với bạn. Nhiều người quản lý nội dung có thể làm việc từ xa khi họ giám sát chiến lược và sáng tạo nội dung của công ty, cũng như quản lý người viết.

8. Kiến trúc dữ liệu

Kiến trúc sư dữ liệu quản lý và thiết kế hệ thống dữ liệu, cũng như nghiên cứu các cơ hội mới để thu thập dữ liệu. Nếu bạn thích làm việc với dữ liệu và công nghệ, thì đây là một công việc đầy thách thức và bổ ích, không yêu cầu nhiều tương tác xã hội và có thể được thực hiện tại nhà.

9. Nhà tiếp thị kỹ thuật số

Một trong nhiều công việc với làm ở nhà khả năng là tiếp thị kỹ thuật số. Nếu bạn thích giải quyết vấn đề và quảng bá sản phẩm và dịch vụ, hãy trở thành một nhà tiếp thị kỹ thuật số có thể là những gì bạn đang tìm kiếm. Các nhà tiếp thị kỹ thuật số sử dụng công nghệ để quảng bá nội dung, tiếp cận khách hàng và nâng cao nhận thức về thương hiệu.

10. Biên tập viên

Nếu bạn là một người đam mê ngôn ngữ và thích đọc sách, bạn có thể thấy thật thỏa mãn khi trở thành một biên tập viên. Họ chủ yếu làm việc một mình với tùy chọn làm việc tại nhà, đọc và sửa đổi nội dung sẽ được xuất bản. Các biên tập viên có thể trải rộng trên nhiều ngành truyền thông, bao gồm tạp chí, xuất bản sách và thậm chí cả hoạt động truyền thông của công ty.

Biên tập viên là một ngành không còn quá xa lạ với các bạn trẻ trong thời đại ngày nay. Nguồn: Internet.
Biên tập viên là một ngành không còn quá xa lạ với các bạn trẻ trong thời đại ngày nay. Nguồn: Internet.

11. Bếp trưởng

Nếu bạn là một người yêu thích ẩm thực và thích làm hài lòng mọi người bằng tài nấu ăn của mình, bạn có thể phải xem xét việc trở thành một bếp trưởng. Họ quản lý nhà bếp để đảm bảo mọi thứ được chuẩn bị đúng tiêu chuẩn, cũng như đào tạo nhân viên và tạo thực đơn.

12. Nhà thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa sử dụng các công cụ kỹ thuật số để tạo hình ảnh truyền đạt ý tưởng. Từ việc tạo logo đến thiết kế ứng dụng, đây là công việc hoàn hảo cho những người hướng nội có đầu óc sáng tạo yêu thích công nghệ. Vì nhiều công việc thiết kế đồ họa được thực hiện tại nhà nên đây là một nghề rất bổ ích và linh hoạt, rất phù hợp với những người hướng nội.

13. Trưởng phòng công nghệ thông tin

Các nhà quản lý công nghệ thông tin không cần phải hướng ngoại miễn là họ có niềm đam mê với công nghệ và giải quyết vấn đề. Đây là một công việc phát triển nhanh, nơi bạn sẽ khắc phục các sự cố phần mềm và phần cứng, đồng thời cung cấp các bản nâng cấp, cũng như làm việc với tính bảo mật của hệ thống thông tin của công ty.

14. Nhà thiết kế cảnh quan

Nếu bạn yêu thích hoạt động ngoài trời và muốn thể hiện khả năng sáng tạo của mình, hãy chọn nghề nhà thiết kế cảnh quan kết hợp cả hai. Họ phát triển các kế hoạch tạo cảnh quan cho công viên và các không gian ngoài trời khác với các đặc điểm như đài phun nước, ao, lối đi và khu vườn.

15. Thủ thư

Nếu nơi làm việc ưa thích của bạn là một nơi yên tĩnh, hãy trở thành một thủ thư có thể chỉ là những gì bạn đang tìm kiếm. Thủ thư giúp khách tìm và mượn sách, chuẩn bị danh mục sách và tạp chí định kỳ, đồng thời có thể quản lý ngân sách thư viện và giám sát các sự kiện.

16. Thợ cơ khí

Nếu bạn thích làm việc bằng đôi tay của mình và sửa chữa mọi thứ, hãy trở thành một thợ cơ khí là một công việc không yêu cầu nhiều tương tác xã hội vì phần lớn thời gian của nó được dành để làm việc trên các phương tiện giao thông. Thợ cơ khí sửa chữa, kiểm tra và thực hiện bảo trì, cũng như sử dụng các công cụ và công nghệ để bảo trì và sửa đổi phương tiện.

17. Nhiếp ảnh gia

Nếu bạn nhìn thế giới theo cách sáng tạo và thích ghi lại những khoảnh khắc, hãy trở thành một nhiếp ảnh gia là một công việc linh hoạt tuyệt vời cho người hướng nội. Với nhiều thể loại để lựa chọn, chẳng hạn như chụp ảnh đám cưới, chân dung, du lịch và phong cảnh, công việc này có thể dẫn đến nhiều trải nghiệm khác nhau và là một cách hay để bạn phát huy khả năng sáng tạo.

Photographer. Nguồn: Internet.
Photographer. Nguồn: Internet.

18. Bác sĩ tâm lý

Nếu bạn quan tâm đến cách thức hoạt động của tâm trí và hiểu tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần, hãy trở thành một bác sĩ tâm lý có thể phù hợp với một người hướng nội. Bác sĩ tâm lý chẩn đoán, điều trị và giúp ngăn ngừa rối loạn tâm thần, cũng như kê đơn thuốc và đề nghị nhập viện trong một số trường hợp.

19. Nhà khoa học nghiên cứu

Nếu bạn bị cuốn hút bởi khoa học và thực hiện các thí nghiệm, hãy xem xét việc trở thành một nhà khoa học nghiên cứu. Làm việc trong các phòng thí nghiệm cho chính phủ, các tổ chức môi trường và các tổ chức giáo dục, các nhà khoa học nghiên cứu thực hiện các thử nghiệm và thí nghiệm và có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

20. Quản lý mạng xã hội

Nếu bạn thích tạo nội dung cho Instagram, Facebook và các phương tiện truyền thông xã hội khác nhưng không nhất thiết muốn đăng về bản thân, hãy cân nhắc trở thành một quản lý phương tiện truyền thông xã hội. Họ lập kế hoạch và tạo các bài đăng trên mạng xã hội và các chiến dịch tiếp thị cho khách hàng, cũng như phân tích hiệu suất trên mạng xã hội và tương tác với những người theo dõi cũng như khách hàng.

21. Kỹ sư kiểm thử phần mềm

Một nghề nghiệp tuyệt vời khác cho dân công nghệ là trở thành một kỹ sư kiểm thử phần mềm. Họ phân tích các chương trình phần mềm bằng cách tạo và triển khai các phương pháp thử nghiệm, đồng thời đề xuất các cải tiến. Có rất nhiều cơ hội cho công việc này vì bạn có thể làm việc cho các công ty khác nhau và thậm chí với tư cách là một nhà thầu.

22. Nhà trị liệu

Nếu bạn thích giúp đỡ mọi người, trở thành một nhà trị liệu có thể là con đường để đi. Một số phẩm chất phổ biến của những người hướng nội bao gồm sự đồng cảm và khả năng lắng nghe, đây cũng là những đặc điểm của một nhà trị liệu giỏi. Họ lắng nghe những thách thức của bệnh nhân và giúp đưa ra các chiến lược để cải thiện cuộc sống của họ.

23. Người phiên dịch

Nếu bạn thông thạo nhiều ngôn ngữ và muốn tìm một công việc cho phép bạn làm việc tại nhà, một người phiên dịch có thể phù hợp với bạn. Đây là một công việc linh hoạt vì bạn sẽ dịch và chuyển đổi thông tin sang ngôn ngữ khác.

Ngành cho những bạn yêu thích ngoại ngữ. Nguồn: Internet.
Ngành cho những bạn yêu thích ngoại ngữ. Nguồn: Internet.

24. Bác sĩ thú y

Mặc dù bạn có thể phải thường xuyên tương tác với chủ vật nuôi, nhưng với tư cách là một bác sĩ thú y bạn sẽ dành phần lớn thời gian để chăm sóc động vật. Vì vậy, nếu bạn có niềm đam mê với động vật và thích nhìn chúng lớn lên khỏe mạnh, trở thành bác sĩ thú y có thể là một nghề nghiệp khiến bạn hạnh phúc và mãn nguyện.

25. Nhà văn

Người hướng nội có thể giỏi thể hiện bản thân bằng văn bản hơn là bằng lời nói, điều này khiến họ trở thành một nhà văn một lựa chọn tuyệt vời. Nếu bạn có niềm đam mê sáng tạo những câu chuyện, các nhà văn có nhiều khả năng làm việc, chẳng hạn như viết nội dung, viết quảng cáo, viết kỹ thuật và viết sáng tạo, có thể được thực hiện một cách thoải mái tại nhà của bạn.

Ngành cho những bạn đam mê viết lách. Nguồn: Internet.
Ngành cho những bạn đam mê viết lách. Nguồn: Internet.

Những gì cần tìm kiếm trong một công việc như một người hướng nội

Khi tìm việc cho một người hướng nội, điều quan trọng là phải tìm được thứ gì đó sẽ tiếp thêm sinh lực thay vì làm bạn kiệt quệ. Mặc dù một số người hướng nội có thể thích những công việc đòi hỏi nhiều tương tác xã hội như bán hàng hoặc dịch vụ khách hàng, nhưng họ thường có thể bị kiệt sức về tinh thần và thậm chí cả về thể chất.

Thay vào đó, hãy tập trung vào những công việc mà bạn có thể độc lập và hạn chế tương tác xã hội, chẳng hạn như nhà thiết kế đồ họa hoặc dịch giả. Chọn một công việc từ xa cũng có thể là một cách tuyệt vời để hạn chế các tương tác cạn kiệt, vì các cuộc họp có xu hướng ít thường xuyên hơn và được thực hiện qua mạng. Bạn cũng có thể tìm kiếm công việc tự do cơ hội cho phép bạn làm việc độc lập và theo tốc độ của riêng bạn.

Điểm mấu chốt: Đừng để sự hướng nội của bạn giữ bạn lại. Mong muốn làm việc độc lập vốn có không có nghĩa là bạn không thể trở thành CEO hoặc đảm nhận những vai trò hướng ngoại truyền thống. Tất cả chỉ là tìm cách tận dụng những phẩm chất hướng nội của bạn để có lợi cho bạn. Một lần nữa, điều đó bắt đầu bằng việc tìm hiểu về công việc tốt nhất dành cho người hướng nội.

Xem thêm

Bộ sưu tập 150+ cap cục súc ngang ngược dành cho Gen Z

Những status ngắn gọn, cap cục súc đã trở thành trào lưu được nhiều sự quan tâm của giới trẻ, đặc biệt là Gen Z năng động. Nếu đang loay hoay tìm cho mình một mẫu caption chất như nước cất thì bạn nên tham khảo nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận