Có thể nói, văn hóa của tổ chức doanh nghiệp được xem là một nhận thức chỉ tồn tại trong một tổ chức doanh nghiệp chứ không phải trong các cá nhân có những nền tảng văn hóa, lối sống, nhận thức khác nhau, ở những vị trí làm việc khác nhau trong một tổ chức, có khuynh hướng hiển thị văn hóa tổ chức đó theo cùng một cách hoặc ít nhất có một mẫu số chung. Do đó , tác phong của con người doanh nghiệp thời hiện đại là nhân tố không thể thiếu nhằm nói lên văn hóa của tố chức doanh nghiệp.

Con người doanh nghiệp (Ảnh: Internet).
Con người doanh nghiệp (Ảnh: Internet).

Hiểu được vai trò quan trọng của yếu tố con người trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp gắn với hiệu quả kinh doanh, các công ty luôn coi trọng khâu tuyển dụng, bố trí, sắp xếp nhân sự phù hợp để hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đảm bảo sản xuất an toàn, liên tục, gắn liền với quản lý bảo vệ môi trường, phấn đấu không ngừng “Vì sự phát triển bền vững” của công ty cũng như doanh nghiệp khác nói chung.

Tác phong chuyên nghiệp có những đặc điểm chung và riêng, chịu sự chi phối của nghề nghiệp và văn hóa tổ chức, theo công việc nhiệm vụ xây dựng tác phong chuyên nghiệp cho nhân viên cần đạt được một số tiêu chí sau đây:

1. Tiếp thu phản hồi, nhận xét của mọi người

Tiếp thu phản hồi (Nguồn: Internet)
Tiếp thu phản hồi (Nguồn: Internet)

Đây là tác phong làm việc cần thiết để bạn có thể hoàn thiện và phát triển từng ngày trong công việc. Lắng nghe phản hồi, nhận xét mang tính xây dựng từ cấp trên và đồng nghiệp sẽ giúp bạn trở thành một nhân viên tốt hơn và tránh phạm phải những sai lầm không đáng có. Đồng thời, biết lắng nghe, tiếp thu ý kiến của người khác cũng sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt họ.

2. Tuân thủ nguyên tắc đúng giờ

Tác phong đúng giờ (Nguồn: Internet)
Tác phong đúng giờ (Nguồn: Internet)

Ở bất cứ môi trường nào, đúng giờ luôn là nguyên tắc cần phải thực hiện nghiêm chỉnh. Tuân thủ nguyên tắc đúng giờ sẽ cho thấy bạn là một người làm việc chuyên nghiệp và nhận được sự tin cậy từ đồng nghiệp và đối tác. Thế nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được điều này. Nhân viên bị trễ chuyến bay, trễ cuộc họp với đối tác… làm tổn hại rất nhiều đến công ty, vì thế hãy rèn luyện tác phong đúng giờ ngay từ sớm.

3. Sắp xếp công việc hợp lý trước khi bắt đầu làm việc

Chúng ta nên lập kế hoạch chi tiết, sắp xếp công việc một cách khoa học, ưu tiên những việc phức tạp nhất để làm vào thời gian hiệu quả nhất. Tác phong làm việc này giúp bạn tập trung hơn trong công việc và giải quyết tốt các công việc khó khăn. Đồng thời, bạn sẽ lấy lại được niềm hứng thú và không gặp quá nhiều áp lực, lo lắng khi giải quyết công việc

4. Phát huy sự sáng tạo

Sáng tạo trong công việc (Nguồn: Internet)
Sáng tạo trong công việc (Nguồn: Internet)

Trong công việc nào cũng vậy, sự sáng tạo luôn là yếu tố quan trọng để bạn khám phá thêm nhiều điều mới mẻ. Thay vì cứng nhắc khi gặp vấn đề, hãy phát huy sức sáng tạo để tiết kiệm thời gian và ngân sách cho doanh nghiệp và cho chính bạn.

5. Luôn cập nhật kiến thức thường xuyên

Việc cập nhật kiến thức là rất quan trọng. Trong một công ty hay doanh nghiệp thì mỗi con người như nhân viên, giám đốc hay CEO đều phải tự trang bị kỹ năng cập nhật kiến thức, bởi kiến thức luôn phát triển không ngừng, cứ mỗi ngày lại có thêm nhiều kiến thức mới cần phải cập nhật thường xuyên, nếu không sẽ bị bỏ lại phía sau và trở nên lạc hậu, thậm chí là bị đào thải ngay tức khắc.

Tự học để cập nhật kiến thức (Nguồn: Internet)
Tự học để cập nhật kiến thức (Nguồn: Internet)

6. Lựa đâu làm đó, không để bị cầm tay chỉ việc

Có thể nói ở bất cứ công ty nào thì điều quan trọng nhất đối với mỗi con người doanh nghiệp là luôn phải có năng lực tự học, tự tìm tòi vì kiến thức là vô tận cũng như công việc của mình luôn sẵn sàng chủ động. Con người sinh ra đều có cá tính riêng và lối làm việc riêng, khi còn học ở trường thì học cái gì cũng có thầy cô giảng dạy và giao bài tập, làm xong thì có thể chơi thoải mái mà không lo bị nhiều người phán xét, nhưng khi làm việc nếu mình cứ thụ động thì dẫn đến việc mình bị người khác điều khiển, bị đánh giá thấp và thậm chí đến một ngày nào đó cũng bị đào thải ra khỏi công ty. Do đó tâm thế chủ động học hỏi là vấn đề được đặt lên hàng đầu.

Vì vậy muốn phát triển bản thân thì tốt nhất hãy chủ động học hỏi, tìm hiểu và tạo mối quan hệ, có được nhiều kiến thức bổ ích cũng như có phương pháp làm việc hiệu quả trong công ty và biết đâu có thể được sếp thưởng hay thăng chức.

Anh Minh

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

250+ câu thơ thả thính hay, "cưa đổ" ngay mọi crush khó tính!

Mỗi ngày một câu thơ thả thính, đảm bảo hạ gục mọi crush khó tính nhất. Bạn không tin ư? Lưu ngay những câu thơ thả thính hay nhất, chất nhất của BlogAnChoi về làm thử xem năm sau có người yêu không nào?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận