Có lẽ càng trưởng thành, bạn càng đối diện với nhiều tổn thương hơn và nó có thể khiến bạn trở nên yếu đuối, thậm chí là gục ngã. Nhưng một khi những tổn thương được chữa lành thì tâm trạng của bạn sẽ tốt hơn và cuộc sống của bạn ngày càng tích cực hơn. Hãy cùng BlogAnChoi học cách chữa lành những tổn thương, bạn nhé!

Vì sao chúng ta lại cảm thấy tổn thương?

Bên trong chúng ta luôn tồn tại rất nhiều kỳ vọng. Bạn kỳ vọng về một kết thúc tốt đẹp nào đó, kỳ vọng về một món quà nào đó hay bạn kỳ vọng về một người nào đó. Việc chúng ta kỳ vọng là không sai, nhưng lỡ không may những điều xảy đến không như bạn mong muốn sẽ góp phần khiến bạn bị lung lay về mặt tinh thần. Lúc này bạn sẽ không còn cảm giác mong muốn, chờ đợi điều ấy xảy đến mà thay vào đó bạn sẽ dần chuyển sang trạng thái thất vọng và tạo nên những tổn thương.

Vì những kỳ vọng quá lớn mà chúng ta lại khiến bản thân cảm thấy bị tổn thương (Ảnh: Internet)
Vì những kỳ vọng quá lớn mà chúng ta lại khiến bản thân cảm thấy bị tổn thương (Ảnh: Internet)

Thực tế, mọi sự tổn thương mà chúng ta cảm nhận thường sẽ bắt nguồn từ việc xây dựng hệ thống niềm tin sai lầm. Chẳng hạn như khi gặp những trục trặc, khó khăn trong cuộc sống, nếu bạn tin rằng bản thân mình thật sự kém cỏi, bất lực, đáng thương, vô dụng, không xứng đáng thành công hay hạnh phúc… thì bạn sẽ càng thêm tổn thương và càng thêm thất vọng. Suy cho cùng, những tổn thương xuất hiện trong cuộc đời bạn có lẽ đều xuất phát từ việc bạn chấp nhận cho nó xuất hiện.

Vậy thế nào là chữa lành?

Cũng giống như việc bạn có một vết thương ngoài da, bạn cần thời gian để vết thương ấy được lành hoàn toàn. Việc chữa lành cho những tổn thương bạn đã và đang gặp phải cũng sẽ cần thời gian, thậm chí là một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên khác với vết thương ngoài da, những tổn thương bên trong bạn là vô hình, bạn không thể chăm sóc nó bằng cách uống thuốc theo lời khuyên của bác sĩ, bạn chỉ có thể cảm nhận và học cách thấu hiểu nó.

Chữa lành đi tìm chính mình, tìm những điều khiến cho bàn thân hạnh phúc (Ảnh: Internet)
Chữa lành đi tìm chính mình, tìm những điều khiến cho bàn thân hạnh phúc (Ảnh: Internet)

Chữa lành chính là học cách quay về với chính mình, học cách xây dựng lại hệ thống niềm tin mà bạn đã đánh mất. Bạn cần kết nối với nội tâm của bạn. Khi bạn không còn cảm thấy hạnh phúc, bạn tìm đến những muộn phiền, bạn cảm thấy mình chơi vơi và cuộc sống bỗng trở nên vô nghĩa, đó là lúc bạn cần chữa lành.

Chữa lành đưa con người ta về đối diện với chính mình, chuyển hóa những suy nghĩ, cảm xúc tiêu cực hỗn độn bên trong. Tuy nhiên, để thực hiện được việc này thì không hề dễ. Một khi đã đạt được sự mãn nguyện, bình an từ bên trong tự nó sẽ sản sinh ra nội tiết tố hạnh phúc giúp bạn đón nhận và tận hưởng cuộc sống tốt hơn.

Nhưng làm thế nào để chữa lành?

Việc chữa lành không hề đơn giản, bạn sẽ không thể thành công nếu bạn không thực hành nó hằng ngày. Chữa lành những tổn thương cũng giống như việc bạn xây dựng cho mình một thói quen mới, bạn phải thực hành và lặp lại mỗi ngày. Những ngày đầu sẽ rất khó nhưng nếu bạn kiên định với lựa chọn này, bạn sẽ cảm thấy bản thân dường như mạnh mẽ hơn, tích cực hơn.

Chấp nhận rằng bản thân đang chịu tổn thương

Đây là cách trước nhất các bạn cần phải thực hiện trong hành trình chữa lành của mình. Việc chấp nhận những điều khiến mình cảm thấy phiền muộn là việc không hề dễ. Giống như việc bạn gặp thất bại trong cuộc sống, bạn sẽ rất khó để chấp nhận rằng bản thân mình đang là kẻ thất bại. Tuy nhiên, hãy nhìn nhận việc chấp nhận như một bước đệm để chữa lành những xúc cảm tiêu cực bên trong bạn.

Cách để vượt qua những tổn thương là phải thừa nhận sự tồn tại của nó (Ảnh: Internet)
Cách để vượt qua những tổn thương là phải thừa nhận sự tồn tại của nó (Ảnh: Internet)

Chấp nhận không đồng nghĩa với việc buông xuôi, chúng ta chỉ đang thừa nhận rằng mình đang trong tình huống ấy. Khi đã thật sự chấp nhận, bạn sẽ cảm thấy rằng thẳng thắn với chính cảm xúc của mình cũng chính là cách chữa lành tổn thương. Đôi khi chúng ta tránh né sự thật cũng chỉ vì sợ rằng bản thân không đủ mạnh mẽ để đón nhận nó.

Viết nhật ký hằng ngày

Viết là cách tốt nhất để bạn thẳng thắn nói lên suy nghĩ của mình khi gặp tổn thương. Khi những áp lực đè nặng lên suy nghĩ của bạn thì viết nhật ký chính là phương pháp tối ưu giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn ấy.

Sức mạnh của ngôn từ sẽ khiến cho những ai đang bị mắc kẹt về mặt cảm xúc có thể được giải quyết. Bạn hãy bắt đầu cầm bút và viết những gì bạn nghĩ, cả những suy nghĩ tiêu cực hoặc tích cực. Đây cũng là cách giúp bạn được là chính mình, bạn không cần phải giả vờ tích cực khi những suy nghĩ tiêu cực đang xâm chiếm suy nghĩ của bạn.

Khi những dòng suy nghĩ được cụ thể hóa bằng ngôn từ, chắc chắn tâm trạng của bạn sẽ trở nên thoải mái hơn và tinh thần sẽ tốt hơn.

Tìm thấy sự tích cực trong những tiêu cực

Phương pháp này thoạt nghe có phần mâu thuẫn, bởi vì làm sao chúng ta có thể tích cực khi những tổn thương xảy đến đều khiến bản thân cảm thấy tiêu cực. Tuy nhiên, đây là cách làm khá hiệu quả để bạn hiểu rằng mọi việc xảy đến với bạn đều có hai mặt tích cực và tiêu cực. Việc lựa chọn nhìn vào mặt nào để cuộc sống trở nên nhẹ nhàng hơn là do bạn.

Học cách nhận thấy những điều tích cực trong sự tiêu cực mà bạn gặp phải (Ảnh: Internet)
Học cách nhận thấy những điều tích cực trong sự tiêu cực mà bạn gặp phải (Ảnh: Internet)

Hãy học cách tìm thấy điều may mắn trong những điều không may mắn để bạn nhận thấy rằng tất cả mọi thứ đến với bạn đều khiến bạn trưởng thành hơn chứ không hoàn toàn mang đến những tổn thương cho bạn. Tất cả mọi việc đều phát xuất từ những lựa chọn của bản thân bạn, vì vậy hãy lựa chọn những gì tích cực để cuộc sống của bạn không còn phải dằn vặt bởi những nỗi đau.

Thực hành thiền định

Thực hành thiền định là phương pháp không còn quá mới lạ với chúng ta ngày nay. Thiền giúp bạn tìm được cách sống và tận hưởng cuộc sống hiện tại, không day dứt chuyện đã qua, không quá lo lắng cho tương lai chưa đến mà bình tĩnh đón nhận mọi thứ xảy đến trong cuộc đời của mình. Đây là phương pháp khá phổ biến mà mọi người thường tìm đến khi gặp bất an trong tâm hồn hay khó khăn trong cuộc sống.

Thực hành thiền định hằng ngày để cảm nhận được cuộc sống này còn nhiều điều tốt dẹp đang chờ đón bạn (Ảnh: Internet)
Thực hành thiền định hằng ngày để cảm nhận được cuộc sống này còn nhiều điều tốt dẹp đang chờ đón bạn (Ảnh: Internet)

Khi bạn đã đủ bình tĩnh để đón nhận mọi thứ xảy đến trong cuộc sống, bạn sẽ hiểu được mọi điều đến với mình đều mang một bài học nhất định. Việc của chúng ta là lắng nghe bản thân và đón nhận những bài học mà cuộc sống mang lại.

Thực hành thiền định với những video sau:

Tổn thương rồi sẽ được chữa lành, nỗi đau rồi cũng sẽ qua đi. Bạn hãy luôn là chính mình, hãy tôn trọng cảm xúc của bản thân và sống một cách tích cực nhất, khi đó bạn đã được chữa lành.

Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan sau:

BlogAnChoi đã gửi đến bạn những cách hiệu quả nhất để vượt qua những tổn thương, cảm ơn các bạn đã dành thời gian lắng nghe chia sẻ. Theo dõi BlogAnChoi để cập nhật thêm nhiều thông tin nhé!

Xem thêm

Bộ sưu tập 150+ cap cục súc ngang ngược dành cho Gen Z

Những status ngắn gọn, cap cục súc đã trở thành trào lưu được nhiều sự quan tâm của giới trẻ, đặc biệt là Gen Z năng động. Nếu đang loay hoay tìm cho mình một mẫu caption chất như nước cất thì bạn nên tham khảo nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
22 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
User 4e17fcc3

Mình cũng đã và đang thử việc viết nhạt ký. Khá hữu ích. Bài viết nhẹ nhàng rất hay

User 44886255

mot bai viet dang de doc

User 720658f2

là 1 độc giả của BlogAnChoi, những bài viết thế này hy vọng được xuất bản nhiều hơn ????

hanhnguyen

ok tac gia

User 720658f2

đọc bài này thấy bình yên thật

User 4dcdb54a

Mình cảm giác bạn tác giả mang con số 7, phải không ạ?
Tự nhiên lại có cảm giác này

User 4dcdb54a

Một bài viết nói lên tư duy của người số 7!

hanhnguyen

bai viet rat hay nhe tác giả ơi, bạn share nhiều thôngg tin hơn về chủ đề này với nè. rất tuyệt

lehonghanhvy

Tác giả viết thêm về chủ đề này Đi ạ. Giới trẻ hiện nay cần phai đọc nhieeuf hơn là lướt tiktok rồi sân si với người khác

hanhnguyen

minh dong ý ne

User e4974413

đúng là đánh vào tâm lý của nhiều người hiện nay

lehonghanhvy

Minh Nho co một caau nối là Positive in negative á. Giống bài này mention lắm, chi câbf mình hiểu munhf thì mình sẽ vượt qua được tất cả

thanhnhan

Trời ơi đúng thiệt là thiền thì sẽ rất rất phù hợp với nhywngx ai cần chữa lành luôn á

User 05dcbf79

khong phai nhung ai da tung ton thuong cung biet minh dang chiu ton thuong va chap nhan no

User 05dcbf79

nhung bai viet the nay can duoc chia se cho nhieu nguoi biet hon la cac bai viet boc phot nguoi khac

hanhnguyen

dung roi ne, doc duoc bai nay thay tam dac trong long that su ne

tuan

bai viết hay ghê