Lần đầu tôi biết đến “deadline” là qua câu hát “Em còn thiếu ngủ trong những lần phải chạy deadline” của Đen Vâu. Lúc ấy, tôi cũng không suy nghĩ nhiều về nó vì bản thân mình chưa chạm mặt nó bao giờ. Nhưng giờ đây có lẽ deadline đã trở thành một thành phần không thể thiếu trong cuộc sống và công việc của tôi. Đến nỗi có những ngày không có deadline tôi lại tự hỏi mình “mình có quên gì không nhỉ?”

Deadline là gì mà ai cũng ám ảnh?

Nói một cách dễ hiểu “deadline” dùng để chỉ những công việc mình cần phải làm. Đó có thể là bài tập về nhà, task công việc, lịch hẹn cùng bạn bè, lịch họp online,… Và tất nhiên các công việc này phải có thời hạn. Thời hạn của công việc này ngắn hay dài phụ thuộc hoàn toàn vào người khác. Bởi lẽ hầu hết chúng ta đều nhận deadline từ người khác, chứ ít ai tự tạo deadline cho chính mình. Và nhiệm vụ của bạn đó chính là hoàn thành các công việc đó trong thời hạn được giao.

Deadline là gì mà ai cũng ám ảnh (Nguồn: Internet).
Deadline là gì mà ai cũng ám ảnh (Nguồn: Internet).

Tại sao deadline lại phổ biến?

Trước kia lúc tôi còn đi học cấp 3, bản thân tôi chỉ tiếp xúc deadline với dạng một từ mới trong tiếng Anh chứ bản thân chưa thực sự “chạy deadline” bao giờ. Từ ngày lên Đại học, deadline đến với tôi như một sự hiển nhiên và nó dần trở nên thân quen với tôi hơn bao giờ hết. Tuy nhiên hiện nay, có một thực trạng đó là cụm từ “deadline” này được sử dụng rộng rãi đến mức ám ảnh.

Tại sao deadline lại phổ biến? (Nguồn: Internet)
Tại sao deadline lại phổ biến? (Nguồn: Internet)

Có lẽ cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, mạng xã hội bên cạnh Gen Z có nhiều cách tiếp cận phong phú hơn, tất cả đã khiến deadline trở thành “bà hoàng thế hệ mới”. Thậm chí những bạn học sinh cấp 1, cấp 2 cũng đã biết qua cụm từ này và sử dụng nó thay thế cho “bài tập về nhà” hay là “to-do-list”.

Nên dùng deadline sao cho đúng?

Bản thân tôi không thấy từ này xấu, thậm chí tôi thấy nó khá dễ dùng. Tuy nhiên chúng ta cũng sẽ có một vài lưu ý nho nhỏ để tránh việc thần thánh hoá cụm từ này.

Thứ nhất không dùng deadline để chỉ về những sở thích hay những việc bạn muốn làm để nghỉ ngơi, xả stress. Chẳng có ai thích chơi đàn và lấy việc chơi đàn này xếp trong “danh sách deadlines” phải làm trong ngày cả. Hoặc là bạn có sở thích viết nhật ký hàng ngày nhưng bạn lại liệt kê nó vào danh sách deadline. Điều này sẽ khiến cho mọi người mất đi niềm vui khi làm điều mình thích và sẽ có cảm giác như đây là một gánh nặng.

Không dùng deadline để chỉ về những sở thích (Nguồn: Internet).
Không dùng deadline để chỉ về những sở thích (Nguồn: Internet).

Thứ hai: đừng nghĩ dùng từ “deadline” nghe sẽ xịn hơn, oai hơn. Có một sự thật là chúng ta nên tôn trọng tiếng Việt – ngôn ngữ mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên có một bộ phận lại cho rằng dùng các từ như “làm bài tập” hay là “lịch họp” nghe sẽ chẳng “sang” bằng “deadline bài tập” hay là “deadline đi họp”. Thậm chí có người còn cho rằng dùng từ tiếng Việt thì đồng nghĩa với không biết gì về xu hướng, là lạc hậu.

Đừng nghĩ dùng từ deadline nghe sẽ xịn hơn (Nguồn: Internet).
Đừng nghĩ dùng từ deadline nghe sẽ xịn hơn (Nguồn: Internet).

Cuối cùng, đừng để deadline ám ảnh cuộc sống, công việc và cả con người của bạn. Thật ra, deadline suy cho cùng cũng chỉ là một việc mà bạn cần phải hoàn thành. Vì vậy nếu bạn từng có cảm giác rằng mình cảm thấy không ổn khi nghe đến deadline thì đừng nên lạm dụng nó. Hãy sử dụng từ ngữ khác để thay thế và đảm bảo rằng mình không bị áp lực vô hình hay khó chịu nhé.

Lời khuyên

Hiện nay deadline có mặt khắp mọi nơi, đôi lúc chúng ta thấy nó đến phát chán. Tuy nhiên thay vì mệt mỏi nghĩ rằng hôm nay mình có deadline gì, mình còn bao nhiêu thời gian để hoàn thành deadline này, bạn nên dành thời gian để nghiên cứu những mặt khác của công việc đó. Bạn có thể tìm hiểu các phương pháp để làm việc năng suất hơn hay những thời điểm bạn cảm thấy mình có thể làm việc hiệu quả nhất.

Hãy tiếp tục theo dõi BlogAnChoi để có thêm thông tin hữu ích về bạn đọc nhé.

Xem thêm

300+ câu châm ngôn cuộc sống hay nhất sẽ khiến bạn "sáng mắt ra"!

Những câu châm ngôn cuộc sống, câu nói về cuộc sống hay, ý nghĩa nhất sẽ giúp bạn hiểu ra nhiều sự thật và chân lý, có thêm động lực để cố gắng phát triển bản thân hoặc đơn giản là bạn sẽ "sáng mắt ra" vì cuộc đời vốn không phải ngôn tình.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận