Ngáp là hành động mà con người thực hiện mỗi ngày, ngay cả các em bé còn trong bụng mẹ cũng có thể ngáp khi cần. Đa phần chúng ta đều nghĩ ngáp chì xuất hiện khi chúng ta mệt mỏi và cần nghĩ ngơi. Nhưng trên thực tế, những điều thú vị về ngáp vẫn còn rất nhiều. Cùng xem nhé!

1. Biểu hiện của ngáp như thế nào ?

Mỗi lần ngáp, chúng ta sẽ phải mở rộng miệng hết cỡ và thở một dài. Ngáp có thể thực hiện nhiều lần trong lần và liên tục trong một khoảng thời gian. Khi bạn thực hiện các cơn ngáp, cơ mặt và cơ lưỡi của bạn liên tục bị co mạnh và tăng áp lực lớn trong khoang miệng. Chính áp lực này tác động đến khoang mũi, ngăn cản quá trình nước mắt chảy vào bên trong nên thường khi ngáp bạn sẽ bị chảy nước mắt là như vậy.

Ngáp là hành động diễn ra hằng ngày (Nguồn: Internet)
Ngáp là hành động diễn ra hằng ngày (Nguồn: Internet)

2. Phân loại ngáp

Ngáp thật ra được chia ra thành nhiều loại, cụ thể đó là:

  • Ngáp lúc vừa ngủ dậy: Đây là hành động nhiều người thực hiện dù cho bạn vừa mới ngủ dậy. Kèm theo đó là vươn tai, giãn cơ tay chân.
  • Ngáp khi bạn uể oải, mệt mỏi.
  • Ngáp vì đói: Thường vào những lúc bạn đói, các cơn buồn ngủ cũng sẽ xuất hiện nên thường bạn sẽ ngáp.
  • Ngáp vì đang lo âu.
  • Ngáp do lây: Dù nghe có vẻ khó hiểu, nhưng mình sẽ chia sẻ cụ thể điều này vào bên dưới để bạn nắm rõ hơn nhé!
Ngáp là hoạt động hằng ngày của cơ thể (Nguồn: Internet)
Ngáp là hoạt động hằng ngày của cơ thể (Nguồn: Internet)

3. Sự thật đằng sau của ngáp

Người ta cho rằng việc ngáp sẽ cung cấp nhiều oxy lên não và các mạch máu để giúp cơ thể chiến đấu chống lại cơn buồn ngủ. Tuy nhiên, các nghiên cứu chuyên sâu gần đây cho thấy nồng độ oxy trong máu của chúng ta không tăng lên sau một cái ngáp dài, mà cung cấp nhiều oxy cho não và phổi nhiều hơn.

Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, não của chúng ta sẽ có nhiệt độ ở mức cao nhất ở hai giai đoạn, một là trước khi chúng ta ngủ và hai là sau khi bạn ngủ dậy. Thế nên, đây cũng là hai giai đoạn mà bạn sẽ ngáp nhiều nhất trong ngày. Cũng vì lý do này mà bạn thường nghĩ ngáp là khi bạn đang cần ngủ, nhưng không phải điều đó lúc nào cũng đúng.

4. Nguyên nhân gây ngáp là gì ?

Ngáp phần lớn xuất hiện khi chúng ta buồn ngủ và mệt mỏi. Và đây, chính là 3 nguyên nhân gây nên ngáp.

Cơ thể thiếu oxy

Hãy nhớ khi bạn ngáp, bạn đã thở một hơi rất dài ra ngoài đúng không nào? Chính hiện tượng này thể hiện rằng lượng CO2 trong cơ thể bạn đang có hàm lượng lớn và chứng tỏ cơ thể bạn đang thiếu oxy. Thế nên, khi bạn ngáp cũng chính là hành động để giúp cơ thể đảm bảo lượng oxy cần thiết trong cơ thể.

Nhiệt độ của não thay đổi

Khi bạn ngáp, nhiệt độ của não sẽ được duy trì. Một khi cơ thể bạn rơi vào tráng thái mệt mỏi và chán nản, thì nhiệt độ trong não của bạn tăng cao lên. Vì thế, chính điều này sẽ gây ra các cơn ngáp để giúp cơ thể bạn được làm mát hơn, các cơ bắp trong cơ thể cũng được giãn nở hơn, để giảm bớt sự mệt mỏi và chán nản.

Tuy nhiên, khi bạn rơi vào việc ngáp quá nhiều và thường xuyên mệt mỏi bạn cần phải được thăm khám để tránh những điều nguy hiểm cho sức khỏe.

Nhiệt độ của não thay đổi khi bạn ngáp (Nguồn: Internet)
Nhiệt độ của não thay đổi khi bạn ngáp (Nguồn: Internet)

Bắt chước người khác

Thật ra, ngay cả khi bạn không buồn ngủ, ngay cả khi bạn không mệt mỏi bạn vẫn có thể ngáp được. Đó là do bạn bắt chước người khác ngáp. Khi bạn nhìn thấy một người khác ngáp, các tế bào thần kinh phản chiếu trong cơ thể của bạn cũng thấy và chúng bắt chước theo hành động ngáp đó.

5. Lợi ích của ngáp

Đối với chức năng hô hấp

Ngáp đóng vai trò lớn trong việc hỗ trợ con người hít thở, giúp tăng lượng oxy cần thiết cho cơ thể. Mỗi lần bạn ngáp là mỗi lần cơ thể bạn sẽ gia tăng thêm lượng oxy và điều này sẽ giúp nhịp tim của bạn cũng hoạt động nhanh hơn. Về mặt lý thuyết, ngáp chính là đang giúp bơm oxy vào não cho bạn.

Khi bạn ngáp, phổi của bạn cũng sẽ được cung cấp một lượng lớn surfactant. Chất này bao quanh các túi khí nhỏ có trong phổi của bạn và nhờ đó mà lượng oxy sẽ được thu nạp vào nhiều hơn.

Đối với chức năng não

Dù ngáp chỉ được thực hiện vài giây, nhưng theo nhiều nghiên cứu cho thấy ngáp sẽ khiến cho hàm lượng máu ở phần mặt và cổ được tăng lên rất nhiều. Và khi bạn hít một lượng lớn không khí vào cơ thể sẽ giúp cho não thực hiện được các chức năng tốt hơn như giảm nhiều căng thẳng và khỏe mạnh hơn.

Đọc thêm các bài viết hay tại đây:

Ngáp là một hoạt động diễn ra hằng ngày với cơ thể chúng ta. Nếu như bạn thường xuyên ngáp mà không rõ nguyên nhân, hãy tìm hiểu ngay nhé!

Xem thêm

100+ tên tiếng Nhật hay cho nữ và bật mí ý nghĩa đằng sau những cái tên

Tên tiếng Nhật thường được viết dưới dạng chữ Kanji cô đọng, hàm súc và mang nhiều ý nghĩa. Nếu bạn yêu thích văn hóa Nhật Bản và muốn tự đặt một cái tên mang đậm phong cách của xứ sở mặt trời mọc, hãy tham khảo thử danh sách những tên tiếng Nhật hay cho nữ mà BlogAnChoi ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận