Bạn có biết rằng 16% thanh niên trong độ tuổi 16-24 đáp ứng các tiêu chuẩn chẩn đoán mắc một số tình trạng sức khỏe tâm thần phổ biến như trầm cảm và lo âu? Trong bài viết này, chúng ta thảo luận về 4 cách khả thi để giúp những người trẻ giải quyết chứng lo âu trong công việc của thời đại hiện nay.

Làm thế nào để giúp đỡ người trẻ lo âu trong công việc?

Thế giới hiện đang trong thời kỳ biến động ảnh hưởng đến tất cả mọi người ở mọi tầng lớp xã hội. Điều này có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe tâm thần cho thanh niên. Ví dụ, những người mắc chứng lo âu có thể còn lo lắng hơn khi ra ngoài mua những vật dụng thiết yếu hoặc tập thể dục do nguy cơ liên quan đến nhiễm COVID-19. Những người trẻ mắc chứng rối loạn ăn uống, những người giới hạn những gì họ ăn trong một số món nhất định có thể không tìm thấy chúng trong các cửa hàng, do đó bị căng thẳng và lo lắng cao độ.

Áp lực cuộc sống khiến nhiều người trẻ mắc chứng lo âu (Ảnh: Internet)
Áp lực cuộc sống khiến nhiều người trẻ mắc chứng lo âu (Ảnh: Internet)

Với sự nhấn mạnh ngày càng nhiều về vi khuẩn và việc dọn dẹp, những người mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế, đặc biệt là liên quan đến việc dọn dẹp, có thể cảm thấy thôi thúc muốn dọn dẹp nhiều hơn, khiến họ xa rời các hoạt động thiết yếu hàng ngày khác. Đối với người trẻ tuổi có tiền sử mắc chứng rối loạn lo âu nhưng đã có thể kiểm soát được nó bằng cách đến phòng tập thể dục hoặc gặp gỡ bạn bè nhưng hiện giờ không thể làm những việc đó nữa, có thể bị tái phát chứng rối loạn của họ.

Có nhiều loại bệnh tâm thần, lo lắng và trầm cảm khác nhau, vì vậy khả năng kiểm soát vấn đề này cũng khác nhau tùy mỗi người. Điều quan trọng cần nhớ là không phải cách nào cũng phù hợp với tất cả, vì vậy dưới đây sẽ liệt kê những cách có thể giúp người trẻ kiểm soát và điều trị vấn đề của họ trong thời gian này.

1. Lên tiếng

Thật không may, vẫn còn sự kỳ thị gắn liền với sức khỏe tâm thần. Mặc dù điều đó đang được cải thiện và nhiều người hơn bắt đầu yêu cầu giúp đỡ nhưng vẫn còn rất nhiều người không làm vậy, đặc biệt là những người trẻ tuổi hoặc những người đang đi học vì họ sợ sẽ bị bạn bè đánh giá. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy một người bạn, người thân trong gia đình hoặc đồng nghiệp ngày càng xa lánh giao tiếp xã hội thì đừng ngại nói với họ về điều đó. Đặt câu hỏi mở và cho phép họ dẫn dắt cuộc trò chuyện. Nếu họ tỏ ra không muốn, bạn hãy thể hiện sự kiên trì nhẹ nhàng, họ có thể sẽ bắt đầu cởi mở.

2. Sẵn sàng lắng nghe

Cởi mở lắng nghe câu chuyện của họ. (Ảnh: Internet)
Cởi mở lắng nghe câu chuyện của họ. (Ảnh: Internet)

Việc người trẻ cởi mở về cảm xúc và lo lắng của mình có thể là một vấn đề lớn. Bằng cách ngồi với họ và lắng nghe, để họ dẫn dắt cuộc trò chuyện, bạn sẽ thể hiện bạn là người quan tâm đến suy nghĩ của họ. Nếu họ đã cảm thấy lo lắng thì đừng dồn dập đặt cho họ quá nhiều câu hỏi và không lắng nghe, bạn có thể gây tác dụng ngược, cho dù ý định của bạn có tốt đến đâu.

3. Giúp tạo môi trường tích cực

Sau khi lắng nghe những lo lắng của họ, hoặc có lẽ bạn đã chứng kiến ​​ai đó lên cơn hoảng loạn do mọi thứ trở nên quá sức, hãy cố gắng tạo ra một môi trường tích cực với họ để giúp ngăn điều này tái diễn. Có thể khuyến khích họ viết ra kế hoạch hàng ngày để cung cấp cho họ mục tiêu mỗi ngày. Giúp giữ cho tâm trí của họ tập trung vào các nhiệm vụ khác. Mời họ tham gia vào các hoạt động nhóm. Bằng cách giữ cho tâm trí bận rộn và tràn ngập những suy nghĩ tích cực, bạn có thể giúp đưa họ ra khỏi bóng tối.

4. Khuyến khích hoạt động thể chất

Tập thể dục luôn là phương pháp hàng đầu để có một sức khỏe tốt (Ảnh: Internet).
Tập thể dục luôn là phương pháp hàng đầu để có một sức khỏe tốt (Ảnh: Internet).

Khoa học chứng minh rằng hoạt động thể chất có lợi cho những người tinh thần không tốt. Tập thể dục giải phóng endorphin và serotonin từ não, giúp cải thiện tâm trạng. Hoạt động thể chất cũng có thể nâng cao lòng tự trọng và sự tự tin. Đặt mục tiêu là một cách hữu ích để tăng tần suất tập thể dục, càng thực hiện nhiều thì lợi ích càng cao. Ra ngoài và tập luyện trong không khí trong lành có thể giúp tâm trạng phấn chấn hơn nhờ tiếp xúc với thiên nhiên. Vitamin D từ ánh nắng mặt trời có thể đặc biệt hữu ích cho những người bị trầm cảm, đã có mối liên hệ giữa tình trạng thiếu vitamin D và khả năng phục hồi sau trầm cảm cũng như các vấn đề sức khỏe tâm thần khác.

Nguồn tham khảo:

  • Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec
  • Hellobacsi.com
  • Medlatec.vn

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

80+ bài thơ tình hay nhất, đong đầy cảm xúc cho những ngày nhớ mong

Những bài thơ tình yêu hay, có thể là lời yêu say đắm ngọt ngào, hay lời thở than của kẻ đơn phương, sự đau đớn của kẻ thất tình, đều khiến trái tim ta thổn thức mỗi khi đọc lên.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận