Đôi khi bạn có cảm thấy cuộc sống phức tạp hơn mức cần thiết không? Bạn có cảm thấy như xã hội muốn bạn mua nhiều hơn mức cần thiết, sở hữu nhiều thứ hơn bạn cần hoặc làm nhiều việc hơn bạn muốn không? Khi đó bạn sẽ muốn tìm cách sống giản đơn hơn.

Wikipedia định nghĩa sống đơn giản là tự nguyện tham gia vào một số thực hành để đơn giản hóa lối sống của một người. Những người khác định nghĩa lối sống này là “một công cụ để loại bỏ sự dư thừa của cuộc sống, tập trung vào những điều thiết yếu và tìm thấy niềm hạnh phúc, sự viên mãn và tự do”.

Một số người cho rằng sống đơn giản hay chủ nghĩa tối giản là một phản ứng đối với chủ nghĩa duy vật. Những người khác đề xuất rằng đó là một phần của “chủ nghĩa khoái lạc thay thế” – hoặc một phong trào nảy sinh để phản ứng lại các mô hình tiêu dùng tư bản chủ nghĩa mang tính hủy diệt.

Những phương pháp giúp chúng ta sống đơn giản hơn

Phương pháp giúp chúng ta sống đơn giản hơn. (Ảnh: Đàm Tùng Vận VNFC)
Phương pháp giúp chúng ta sống đơn giản hơn. (Ảnh: Đàm Tùng Vận VNFC)
 • Chủ nghĩa tối giản: Điều này liên quan đến việc đơn giản hóa cuộc sống bằng cách giảm tài sản và tiêu dùng của bạn. Đôi khi nó cũng bao gồm chủ nghĩa tối giản nghệ thuật, tập trung vào thiết kế gọn gàng, sạch sẽ.
 • Tự cung tự cấp: Đơn giản hóa cuộc sống bằng cách cung cấp cho bản thân càng nhiều thứ càng tốt mà không cần hệ thống hiện đại. Ví dụ: bạn có thể sống tự lập, tự trồng trọt, tự may quần áo và tự làm các sản phẩm chăm sóc bản thân (như xà phòng).
 • Chủ nghĩa tối giản kỹ thuật số: Đơn giản hóa cuộc sống bằng cách giảm hoặc loại bỏ sự truy cập vào các công nghệ như điện thoại di động, mạng xã hội hay Internet.
 • Kết nối với thiên nhiên: Dành nhiều thời gian hơn ở bên ngoài, cắm trại hoặc trong môi trường hoang dã.
 • Sống chậm lại: Đơn giản hóa cuộc sống bằng cách giảm bớt cảm giác cấp bách, bận rộn.​

Định nghĩa của bạn về cuộc sống đơn giản có thể kết hợp một số hoặc tất cả các phương pháp trên. Trong thực tế, có thể hữu ích khi thử nhiều cách tiếp cận khác nhau để xem chúng khiến bạn cảm thấy thế nào để bạn có thể áp dụng cách tiếp cận mới, thói quen và lối sống mà bạn cảm thấy sẽ thúc đẩy tốt nhất sức khỏe của bạn.

Tại sao nên sống đơn giản?

Sống đơn giản trong cuộc sống có quá nhiều bộn bề.(Ảnh: internet)
Sống đơn giản trong cuộc sống có quá nhiều bộn bề.(Ảnh: internet)

Nhiều người chọn cách sống đơn giản sau khi phát hiện ra rằng tiêu dùng và mua sắm không khiến họ hạnh phúc. Họ cảm thấy hạnh phúc hơn khi sở hữu ít đồ đạc hơn, giảm bớt áp lực phải làm việc để mua nhiều thứ hơn và có thêm thời gian để làm những việc mang lại niềm vui thực sự cho họ. Thật vậy, sống đơn giản có thể dẫn đến nhiều kết quả tích cực bao gồm:

 • Bền vững tài chính
 • Cảm thấy ít áp lực về tiền bạc
 • Cân bằng cuộc sống, công việc
 • Thời gian chất lượng hơn với bạn bè và gia đình
 • Môi trường bền vững
 • Hiểu rõ hơn về những gì thực sự quan trọng
 • Cảm giác tự do hơn
 • Khả năng khám phá những đam mê đích thực.

Trong những năm gần đây, sống đơn giản đã trở thành một xu hướng trong cộng đồng. Vì vậy, mọi người đã thử rất nhiều kỹ thuật khác nhau để đơn giản hóa cuộc sống của họ. Dưới đây là một số ví dụ mà bạn cũng có thể thử. Nếu việc đơn giản hóa cuộc sống dường như quá sức, bạn có thể thử một trong những việc nhỏ này tại một thời điểm để xem cảm nhận của bản thân:

 • Tự làm bánh mì, bánh quy, pizza, v.v.
 • Tự làm mứt, sữa chua hoặc rau củ lên men.
 • Bắt đầu trồng một vườn rau.
 • Tặng bất cứ thứ gì bạn không cần.
 • Đi cắm trại trong một tuần hoặc cuối tuần.
 • Ngừng mua những thứ mới mà bạn không cần.

Làm thế nào để sống đơn giản?

Bí quyết để giúp bạn sống đơn giản hơn bao giờ hết. (Ảnh: internet)
Bí quyết để giúp bạn sống đơn giản hơn bao giờ hết. (Ảnh: internet)

Có phải ý tưởng sống đơn giản có vẻ phù hợp với bạn, nhưng bạn chưa sẵn sàng (hoặc bạn không muốn) thay đổi toàn bộ lối sống của mình? Dưới đây là một số lời khuyên để sống đơn giản trong khi vẫn sống trong thế giới hiện đại.

1. Nói “không” thường xuyên hơn

Cuộc sống của chúng ta thường trở nên lộn xộn và bận rộn khi chúng ta nói đồng ý với mọi thứ. Có thể chúng ta nói đồng ý với việc ăn đồ ăn vặt mà chúng ta không muốn ăn, tham gia các ngày lễ của người tiêu dùng mà chúng ta không muốn tham gia, làm nhiều hơn những gì chúng ta có thể xử lý hoặc mời tham gia các sự kiện mà chúng ta không muốn tham dự. Bằng cách học cách nói không và thiết lập ranh giới, chúng ta lấy lại nhiều thời gian hơn và lấy lại quyền kiểm soát đối với cuộc sống của mình. Vì vậy, hãy dành chút thời gian để suy nghĩ về những thứ mà bạn không cần phải có trong cuộc sống của mình và bắt đầu nói không với chúng.

2. Ngắt kết nối với công nghệ

Cho dù đó là tắt thông báo trên điện thoại, ngừng sử dụng mạng xã hội hay chỉ ngắt kết nối Internet trong vài ngày, bạn sẽ nhanh chóng khám phá ra mình có thêm bao nhiêu thời gian và không gian khi đặt giới hạn với công nghệ.

3. Thực hiện thử thách tủ quần áo

Để bắt đầu, hãy đặt tất cả quần áo không dùng đến vào tủ, chỉ để lại quần áo đủ mặc trong một tháng. Bạn vẫn chưa vứt bỏ quần áo thừa của mình mà chỉ đặt trong tủ. Vào cuối tháng, hãy mở tủ và quyết định nên giữ gì và tặng gì. Khi bạn đã quen với ý tưởng sống mà không cần quần áo thừa, bạn sẽ dễ dàng loại bỏ những thứ thừa hơn.

4. Đặt cho mình một ngân sách

Đặt ngân sách có thể giúp bạn sống tiết kiệm hơn và ngăn bạn lấp đầy không gian của mình bằng nhiều thứ hơn. Hãy thử giảm ngân sách của bạn mỗi tháng cho đến khi bạn chỉ còn những thứ cần thiết. Ví dụ: bạn có thể giữ ngân sách thực phẩm và thuốc nhưng loại bỏ ngân sách quần áo, mua sắm trực tuyến hoặc cà phê. Khi đó bạn sẽ có ít đồ đạc hơn và nhiều tiền hơn cho những thứ và những người quan trọng với bạn.

Tổng kết

Sống đơn giản có thể là một cách tuyệt vời để tăng cường hạnh phúc của bạn. May mắn thay, có rất nhiều việc nhỏ bạn có thể làm để bắt đầu sống đơn giản hơn. Hy vọng rằng thông tin và lời khuyên trong bài này đã cho bạn một số ý tưởng để tạo ra cuộc sống đơn giản hoàn hảo của mình.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

15 truyện đam mỹ tu chân huyền huyễn hay dành cho fan tiên hiệp

Truyện đam mỹ tu chân là thể loại lấy bối cảnh tu tiên làm chủ đạo. Ngoài những tác phẩm đam mỹ cổ trang đã quá quen thuộc như Husky và sư tôn mèo trắng, Ma đạo tổ sư,... thể loại huyền huyễn tu chân vẫn còn rất nhiều truyện khác cũng hay và đặc sắc không kém. Cùng ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận