Bạn đang là học sinh, sinh viên đang phải đối mặt với cả núi bài tập chất đống, không có thời gian chăm sóc bản thân, giải trí dẫn đến sự thay đổi tâm sinh lý bất ngờ, sự ảnh hưởng của môi trường và những người xung quanh khiến bạn trở nên cộc cằn, áp lực và cảm thấy cuộc sống trở nên bế tắc. Cùng chúng mình đi tìm bí quyết giúp cuộc sống tích cực hơn mỗi ngày nhé.

Bạn là một người trưởng thành, luôn phải đối mặt với sự đè nén “miếng cơm manh áo”, “áp lực công việc”, luôn gặp phải những rắc rối, muộn phiền từ nhiều phía dẫn đến bạn có những cảm xúc tiêu cực, chán nản.

Trong cuộc sống gần đây, mọi bộn bề, lo toan nhiều vô số kể. Hiện trạng những người gặp vấn đề về sức khỏe tinh thần tăng lên đáng kể. Vì thế hãy cho phép bản thân có thời gian để được nghỉ ngơi, hít thở, làm những điều mà bản thân mong muốn và đặc biệt phải suy nghĩ thật tích cực.

Nếu bạn đang trong quá trình không thể nào thoát khỏi những điều tiêu cực của bản thân, đừng bỏ qua bài viết này nhé!

1. Tập chấp nhận bản thân

Có một số người hay so sánh bản thân mình với người khác, đâm ra phát sinh những điều tiêu cực không đáng có. Bạn hãy chấp nhận con người thật của bạn, đừng vì vẻ ngoài của bản thân mà trở nên tự ti. Ai cũng có khuyết điểm, dù nhỏ hay lớn, vấn đề ở đây là bạn phải biết cách biến khuyết điểm của mình trở thành những nét riêng biệt của bản thân.

Tập chấp nhận bản thân, luôn tin vào giá trị, khả năng của mình, đừng cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người, hay thậm chí đừng quá để ý đến ánh nhìn của người xung quanh mà làm tổn thương đến bản thân. Mỗi cá nhân đều có nét đẹp và giá trị riêng, bạn nên tập sống thật với bản thân, yêu thương bản thân hơn và phát triển hơn những điều mà bạn đang có, khắc phục những khuyết điểm của bạn một cách tích cực.

Tập chấp nhận bản thân luôn là điều quan trọng đầu tiên bạn phải thực hiện (Ảnh: Internet).
Tập chấp nhận bản thân luôn là điều quan trọng đầu tiên bạn phải thực hiện (Ảnh: Internet).

2. Kiểm soát tốt cảm xúc

Khi bạn giải quyết vấn đề trong lúc nóng giận, hay không được tỉnh táo sẽ khiến mọi chuyện càng trở nên tệ hơn. Tìm cách kiểm soát cảm xúc của bản thân, nếu bạn bộc lộ cảm xúc quá rõ rệt và mất kiểm soát, nó làm bạn lộ ra điểm yếu của mình.

Nếu mất kiểm soát, bạn cần hít thở sâu 4 đến 8 giây để lấy lại tinh thần và cảm xúc tích cực, có thể thực hiện nhiều lần nếu bạn vẫn chưa ổn định lại cảm xúc. Cố gắng điều chỉnh bản thân theo hướng tích cực, cảm xúc của bạn ảnh hưởng khá nhiều đến các vấn đề xung quanh (công việc, làm tổn thương người khác). Vì vậy, đừng để cảm xúc xâm chiếm lý trí của bản thân nhé!

5 bí quyết giúp cuộc sống của bạn tích cực hơn mỗi ngày bí quyết bí quyết giúp cuộc sống của bạn tích cực bí quyết giúp cuộc sống tích cực cảm xúc cuộc sống Kiểm soát tốt cảm xúc lành mạnh Tạo mối quan hệ lành mạnh Tập chấp nhận bản thân tích cực tìm kiếm Tìm kiếm những điều mới mẻ để cuộc sống thêm tích cực Tôn trọng bản thân
Biết kiểm soát cảm xúc khiến bạn sống tích cực hơn (Ảnh: Internet).

3. Tạo mối quan hệ lành mạnh

Trong bí quyết này, đơn giản nhất là bạn nên chia sẻ những áp lực cho gia đình, bạn bè thân, đồng nghiệp tốt để cuộc sống của bạn bớt ngột ngạt và trở nên dễ chịu. Nhưng bạn cần phải biết chọn lọc bạn bè, vì không phải ai cũng tốt, không phải ai cũng biết giữ bí mật đâu.

Một mối quan hệ tốt sẽ giúp bạn tránh khỏi những điều tiêu cực bạn đang mắc phải (Ảnh: Internet).
Một mối quan hệ tốt sẽ giúp bạn tránh khỏi những điều tiêu cực bạn đang mắc phải (Ảnh: Internet).

Không nên gặp ai cũng kết bạn làm quen, vì có thể từ những mối quan hệ không rõ ràng này khiến bạn từ người sống vui vẻ, tích cực trở nên sống tiêu cực, cộc cằn, khó chịu với tất cả mọi thứ xung quanh. Chúng ta không thể nào biết rõ tính cách của họ, môi trường sống của họ có an toàn như họ chia sẻ không, vì thế nếu muốn có một mối quan hệ lành mạnh phải thật sự tìm hiểu thật kỹ và sâu, đừng tâm sự quá nhiều vấn đề cá nhân cho người khác biết. Sự lành mạnh của một mối quan hệ không nằm ở số lượng mà nằm ở chất lượng.

4. Tôn trọng bản thân

Tôn trọng bản thân, tôn trọng bản thân, tôn trọng bản thân. Điều quan trọng phải nói 3 lần.

Những người luôn tự ti và xem thường bản thân là những người đang có vấn đề về sức khỏe tinh thần. Những điều đó sẽ khiến họ có cái nhìn tiêu cực, bi quan về mọi thứ mà mình đang sở hữu. Vì vậy, hãy dành cho bản thân một sự tôn trọng nhất định và những người xung quanh cũng sẽ vì vậy mà có cái nhìn tích cực về bạn hơn.

Biết cách tôn trọng chính bản thân mình cũng là một việc làm quan trọng giúp bạn sống tich cực (Ảnh: Internet).
Biết cách tôn trọng chính bản thân mình cũng là một việc làm quan trọng giúp bạn sống tích cực (Ảnh: Internet).

Tôn trọng bản thân bằng cách nào:

  • Bớt tự ti về bản thân
  • Bớt than vãn về cuộc sống
  • Đừng bao giờ nói xấu hay coi thường người khác. Vì bạn không biết rằng, bạn có phải là đối tượng tiếp theo bị nói xấu hay không, và kể từ đó mọi người sẽ không tôn trọng và buông những lời lẽ tiêu cực đến bạn.

5. Tìm kiếm những điều mới mẻ để cuộc sống thêm tích cực

Đừng quá ép buộc bản thân vào khuôn khổ mà bạn đã định sẵn, hãy thử trau dồi, tìm kiếm những thứ mới mẻ từ thế giới bên ngoài. Đừng cố gắng thay đổi bản thân chỉ vì người khác nếu sự thay đổi đó thật sự không cần thiết.

Cuộc sống của bạn, do bạn đứng đầu, hãy tự thân tìm kiếm những điều mới mẻ mà không cần sự trợ giúp của mọi người xung quanh, bạn có thể thử những điều sau:

  • Thay đổi chỗ làm mới
  • Thay đổi chỗ sinh sống mới
  • Tìm kiếm những mối quan hệ tích cực mới và cố gắng duy trì được những mối quan hệ cũ mà bạn cảm thấy an toàn
  • Thử học các khóa học kỹ năng về giao tiếp, khóa học về kiến thức mà bạn đang theo học
Hãy thử tìm kiếm những điều mới mẻ để bạn được vui vẻ hơn mỗi ngày (Ảnh: Internet).
Thử tìm kiếm những điều mới mẻ để bạn được vui vẻ hơn mỗi ngày (Ảnh: Internet).

Những điều này không chỉ làm bạn bớt căng thẳng, suy nghĩ tiêu cực mà còn vô tình giúp bạn khám phá ra tài năng bên trong của bản thân mình nữa đó!

Một số bài viết hữu ích liên quan bạn có thể tham khảo:

Đây là 5 bí quyết giúp bạn sống tích cực hơn, hoàn thiện bản thân hơn mỗi ngày. Bạn có mắc phải vấn đề nào trên đây không, hãy đọc bài viết này để khám phá bản thân nhé! Chúc bạn mỗi ngày đều mang trên mình một cuộc sống vui vẻ và đầy năng lượng tích cực. Đừng quên theo dõi các chuyên mục trên BlogAnChoi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích mới nhé!

Xem thêm

100+ danh ngôn, câu nói hay áp dụng cho viết văn nghị luận xã hội 200 chữ mới nhất

Một đoạn/bài viết Nghị luận xã hội phải có tính mới mẻ, sáng tạo, độc đáo thì mới có thể trinh phục, chạm được đến trái tim được người nghe đọc, giáo viên chấm bài. Một bài viết/ đoạn văn chỉ nói xuông không thôi rất dễ gây nhàn chán. Vậy để làm được điều đó chúng ta phải ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận