Hiện nay, với những ai đang trong quá trình học tập và rèn luyện Tiếng Anh sẽ luôn gặp khó khăn khi phải rèn luyện kỹ năng nghe. Bạn muốn giao tiếp với người nước ngoài, người bản xứ nhưng khả năng nghe Tiếng Anh lại còn hạn chế dù đã thử qua rất nhiều cách khác nhau nhưng vẫn không thấy sự thay đổi. Hãy cùng BlogAnChoi cải thiện kỹ năng nghe Tiếng Anh qua 5 bước nhé!

Vì sao đã thử qua rất nhiều cách nhưng bạn vẫn không thể cải thiện kỹ năng nghe Tiếng Anh của mình?

Có rất nhiều lý do khiến bạn cảm thấy mình bị “điếc” khi phải cố gắng ngồi hàng giờ để lắng nghe một đoạn hội thoại Tiếng Anh dù nó rất ngắn. Thậm chí khi đã chăm chỉ luyện nghe hằng ngày nhưng kết quả cũng không mấy thay đổi. Có lẽ xuất phát từ một trong số các lý do sau đây.

Bạn chưa hiểu rõ trình độ của bản thân

Đây là trường hợp mà hầu hết các bạn mới bắt đầu hành trình “tôi luyện” kỹ năng nghe nhưng lại chọn sai hướng thực hiện. Bạn đọc rất nhiều bài báo, bài viết hoặc xem các video nói về cách cải thiện kỹ năng nghe Tiếng Anh nhưng bạn lại không tìm hiểu kỹ trình độ hiện tại của bạn có phù hợp với những phương pháp ấy hay không.

Khi không xác định được trình độ thật sự của bản thân, bạn sẽ bị mất phương hướng và không thể giúp bản thân tiếp thu tốt hơn (Ảnh: Internet)
Khi không xác định được trình độ thật sự của bản thân, bạn sẽ bị mất phương hướng và không thể giúp bản thân tiếp thu tốt hơn (Ảnh: Internet)

Bạn bắt đầu ngồi hàng giờ để nghe đi nghe lại một video Tiếng Anh để mong rằng tai của mình sẽ có thể thấm được những từ vựng dù ít hay nhiều cũng được. Tuy nhiên đó đôi khi lại là một cách vô thưởng vô phạt vì tai của bạn còn quá xa lạ với cường độ luyện tập cao như thế. Trình độ của bạn cũng chưa thể đáp ứng được cường độ ấy nên dẫn đến dù luyện tập thường xuyên nhưng bạn vẫn không thể cải thiện được gì.

Bạn chọn tư liệu có quá nhiều từ vựng phức tạp

Tài liệu Tiếng Anh hiện nay xuất hiện rất nhiều trên các trang web, mạng xã hội và thậm chí là từ các video trên nền tảng YouTube. Bạn dễ dàng tìm thấy tài liệu bất kỳ để phục vụ cho việc luyện nghe Tiếng Anh với những chỉ dẫn vô cùng chi tiết và thú vị.

Thực tế, không phải tài liệu nào cũng phù hợp với bạn. Mỗi người sẽ có một khả năng tiếp thu khác nhau và cách cảm âm khác nhau. Một tài liệu được chia sẻ miễn phí đôi khi không đáp ứng được những tính chất đặc biệt của khả năng mà bạn đang có.

Chẳng hạn như việc khả năng nghe của bạn chỉ mới ở trình độ A1 nhưng tài liệu mà bạn tìm thấy lại chứa quá nhiều từ vựng từ trình độ B1 trở lên. Điều này vừa khiến bạn không thể cải thiện được kỹ năng nghe mà còn tạo cho bạn cảm giác chán nản vì không thấy được sự tiến bộ của bản thân, thậm chí bạn sẽ bỏ cuộc.

Việc lựa chọn cho bản thân những cách thức, phương pháp tiếp cận không phù hợp khiến bạn không thể cải thiện (Ảnh: Internet)
Việc lựa chọn cho bản thân những cách thức, phương pháp tiếp cận không phù hợp khiến bạn không thể cải thiện (Ảnh: Internet)

Nghe những chủ đề mà bạn không thật sự quan tâm

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến quá trình rèn luyện của bạn gặp không ít khó khăn. Bạn sẽ không thể tìm thấy hứng thú nếu phải thực hiện những điều mình không thích và việc luyện nghe Tiếng Anh cũng như thế. Việc phải ngồi nghe những thông tin không thuộc sở thích của mình cũng góp phần khiến bạn thấy rằng việc luyện nghe vô cùng chán nản. Khi đã không yêu thích điều mình đang làm thì dù có cố gắng nghe bao nhiêu lần đi nữa cũng không thể cải thiện được khả năng của bạn.

Bạn sẽ không thể tập trung cũng như thấy chán nản nếu những gì bạn đang nghe không phải sở thích của bạn (Ảnh: Internet)
Bạn sẽ không thể tập trung cũng như thấy chán nản nếu những gì bạn đang nghe không phải sở thích của bạn (Ảnh: Internet)

Các bước cải thiện kỹ năng nghe Tiếng Anh

Nếu bạn đang trong các trường hợp trên thì hãy thay đổi cách luyện tập ngay hôm nay bằng những cách sau.

Bước 1: Test trình độ Tiếng Anh của bản thân

Việc test thử trình độ của bản thân là điều vô cùng cần thiết trước khi bạn bước vào quá trình chinh phục kỹ năng nghe. Nếu bạn không tìm được điểm yếu của mình thì chẳng có cách nào giúp bạn cải thiện nó để trở thành điểm mạnh của bạn.

Hiện nay, có rất nhiều trang web hỗ trợ test trình độ Tiếng Anh mà bạn có thể tham khảo: Bài kiểm tra từ Cambridge, British Council

Bước 2: Lựa chọn tài liệu nghe phù hợp với trình độ

Sau khi biết được khả năng Tiếng Anh của mình đang ở trình độ nào thì bạn sẽ bắt đầu đi tìm những thứ thuộc về mình.

Bạn sẽ bắt đầu tìm hiểu xem những video, audio này sẽ phù hợp với bạn hiện tại. Việc lựa chọn đúng tài liệu cần luyện tập theo trình độ sẽ khiến bạn cảm thấy mình không còn bị áp lực vì phải “làm quen” với những từ vựng quá phức tạp mà bản thân bạn chưa chắc chắn rằng mình đã hiểu rõ những từ vựng cơ bản.

Sau khi biết được mình ở mức độ nào thì việc lựa chọn tài liệu để luyện tập sẽ trở nên dễ dàng hơn (Ảnh: Internet)
Sau khi biết được mình ở mức độ nào thì việc lựa chọn tài liệu để luyện tập sẽ trở nên dễ dàng hơn (Ảnh: Internet)

Bước 3: Đọc script của video hoặc audio mà bạn đang luyện tập

Bạn cần phải biết những gì bạn đang nghe, bạn cần phải nhìn thấy những gì bạn chưa biết. Việc theo dõi script trong đoạn ghi âm bạn đang cố gắng lắng nghe là cách tốt nhất để giúp bạn vừa tăng vốn từ vựng, vừa nhận diện được mặt chữ qua âm thanh và vừa giúp bạn cảm thấy thoải mái khi không cần ép bản thân phải hiểu liền ngay từ lần đầu tiên nghe.

Trong quá trình lắng nghe, hãy cố gắng nhìn vào đoạn script được cung cấp kèm theo để nhận diện từ vựng (Ảnh: Internet)
Trong quá trình lắng nghe, hãy cố gắng nhìn vào đoạn script được cung cấp kèm theo để nhận diện từ vựng (Ảnh: Internet)

Bạn hãy cố gắng vừa nghe vừa nhìn script như vậy 3 lần hoặc đến khi nào bạn tự tin rằng mình đã hiểu được 70 – 80% ý nghĩa nghĩa của video hoặc audio trên.

Bước 4: Lắng nghe và không nhìn script

Đến bước thứ tư thì bạn phải tập làm quen với việc không được nhìn script và tập trung lắng nghe những gì mình đã luyện tập ở bước thứ ba.

Như vậy, để có thể chuyển sang bước thứ tư thì bạn cần phải luyện tập thật chăm chỉ và thật nhẫn nại đối với bước ở trên, vì nếu bạn vẫn chưa thể hiểu được 70 – 80% ý nghĩa của những gì bạn đang nghe thì rất khó để bạn có thể thành công ở bước này.

Tuy nhiên để rèn luyện thêm về việc ghi nhớ và học từ vựng mới thì bạn hãy lắng nghe và ghi vào giấy những gì bạn nghe được. Việc này đòi hỏi bạn phải nhận diện được hết tất cả các từ vựng và hiểu được ý nghĩa của từng vựng thì bạn mới có thể thực hiện thành công.

Tập trung lắng nghe và ghi lại những gì mình có thể nghe vào giấy (Ảnh: Internet)
Tập trung lắng nghe và ghi lại những gì mình có thể nghe vào giấy (Ảnh: Internet)

Bước 5: Luyện tập và luyện tập

Sẽ không có một thành công nào nếu thiếu đi sự luyện tập chăm chỉ của bạn.

Hãy ghi nhớ câu nói “Practice makes perfect” và bắt đầu tạo cho bản thân một lịch trình thật chi tiết cho quá trình cải thiện kỹ năng nghe Tiếng Anh của bạn.

Tuy nhiên, bạn phải luyện tập một cách khoa học và đều đặn mỗi ngày ngày chứ không phải bạn dành cả ngày chỉ để nghe một video Tiếng Anh nào đó rồi qua hôm sau bạn lại cho bản thân được nghỉ ngơi. Bạn chỉ cần dành 45p – 1h mỗi ngày để thực hiện các bước trên và lặp đi lặp lại hằng ngày.

Việc luyện tập hằng ngày một cách khoa học sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe của mình đáng kể (Ảnh: Internet)
Việc luyện tập hằng ngày một cách khoa học sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe của mình đáng kể (Ảnh: Internet)

Nếu bạn bắt đôi tai của mình làm việc hết công suất trong vòng nhiều giờ đồng hồ sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và dẫn đến chán nản. Điều này sẽ không thể giúp bạn cải thiện và chinh phục được những gì bạn mong muốn.

Vì vậy, hãy học và luyện tập một cách khoa học nhé!

Tham khảo các video chia sẻ cách luyện nghe hiệu quả:

Mời bạn tham khảo các bài viết liên quan:

Cảm ơn bạn vì đã dành thời gian tham khảo những chia sẻ từ BlogAnChoi, hãy tiếp tục theo dõi để cập nhật những bài viết bổ ích trong thời gian sắp tới nhé!

Xem thêm

100+ danh ngôn, câu nói hay áp dụng cho viết văn nghị luận xã hội 200 chữ mới nhất

Một đoạn/bài viết Nghị luận xã hội phải có tính mới mẻ, sáng tạo, độc đáo thì mới có thể trinh phục, chạm được đến trái tim được người nghe đọc, giáo viên chấm bài. Một bài viết/ đoạn văn chỉ nói xuông không thôi rất dễ gây nhàn chán. Vậy để làm được điều đó chúng ta phải ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
25 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
User 2da68660

bai viet nay hay ne nha troi iu

User aa6dbf28

Thank you

yenvy

The gioi bay gio không noi dược tiếng anh là một thiết thoi

user-ngocanhne

Cho minh hoi nếu minh thức hiện buộc thứ 3 nhưng vẫn không thể nghe ra được chứ thì phai làm Sao ạ

user-minhf89cb2

Hoc tiếng anh mà co huống dan the nay thi rất de tiền bo luôn ne. Bạn tác gia chắc cũng rất giỏi tiếng anh phai không

User aaf89cb2

Bai viết co tam thật su

Dovmyz

Bài viết hay lắm nè blog ơi ?; thêm một bài nữa về giới thiệu các trang, kênh nghe tiếng anh nữa đi ad hihi

User 44886255

Bài nào cũng đọc mà không dám làm vì rất là sợ… Bật file nghe lên thôi là cái lỗ tai điếc ngang zị đó

User 44886255

Trời oi bài viết vô đúng trọng tâm và đánh đúng tâm lý mấy đứa dở tiếng anh như mình…

User 6cb6654c

Read it from pinterest❤️ I see a picture similar to some pictures I know before and I click into it.

User 537de4ec

good post for today hehe

User 56381255

Cái phương pháp nghe rồi chép nó khá hay luôn á mọi người, nhưng mà phải chăm chỉ mới đc nè

User 492c9eb1

Mình cũng có đọc mấy bài viết người ta cũng khuyên là nên nghe thụ động trong lúc mình làm việc á thì cũng giúp cải thiện tiếng anh, không biết cách này có thiệt sự hiểu quả hong vì mình chưa thử

User 492c9eb1

Cho mình hỏi nghe thụ động thì có giúp mình cải thiện không ạ

User a7a22532

Minh moi theo doi bloganchoi gan day thoi, minh khong nghi la se co nhung bai viet chi tiet den nhu vay luon a. Ban tac gia viet bai nay co tam that su

User a7a22532

Woaaaaa bai viet chi tiet nha!

trang

thanks ad về bài chia sẻ này nhe