Bất cứ môn học nào cũng phải cần có sự nghiêm túc đầu tư và học tập. Viết văn cũng không ngoại lệ. Vì thế, bài viết dưới đây mình sẽ chia sẻ 4 cách giúp bạn rèn luyện khả năng làm tập làm văn. Đó là: Đọc nhiều sách; tham khảo những bài văn mẫu; sử dụng sơ đồ tư duy; viết, viết và viết.

1. Hãy đọc nhiều sách

Để viết được một bài văn, trước hết bạn phải có vốn từ vựng phong phú. Đúng vậy, giống như các bạn học tiếng Anh, việc đầu tiên là phải nắm được từ vựng. Văn chương cũng thế. Vậy làm sao để tăng vốn từ? Đó chính là đọc sách. Hãy đọc bất cứ thể loại nào bạn yêu thích và thấy hứng thú. Ban đầu, các bạn có thể đọc truyện ít chữ, rồi tăng cấp độ nhiều chữ hơn. Mỗi ngày đọc một ít, khoảng 30 phút, có thể tăng thêm nếu bạn có nhiều thời gian. Nhưng nhớ là phải duy trì việc đọc sách mỗi ngày.

Đọc sách để trau dồi vốn từ
Đọc sách để trau dồi vốn từ

Cấp độ khó hơn, bạn hãy vừa đọc vừa ghi lại những từ ngữ hay, lạ, từ ngữ yêu thích vào một quyển sổ tay nhỏ. Sau này, khi viết văn các bạn có thể sử dụng những từ ngữ đó vào bài văn của mình. Lâu dần, vốn từ của các bạn sẽ tự động tăng thêm.

2. Tham khảo những bài văn mẫu

“Tham khảo” chứ không phải là bê nguyên văn nhé! Các bạn có thể dành thời gian để đọc những bài văn hay cùng đề tài, những bài tuyển chọn của các bạn học sinh giỏi. Hay nói cách khác, chúng ta vẫn gọi đó là “văn mẫu”. Văn mẫu không xấu nếu các bạn biết cách đọc, vận dụng hợp lí. Giống như đọc sách, khi đọc văn mẫu các bạn có thể học được cách hành văn, tăng thêm vốn từ, có thêm nhiều góc nhìn về vấn đề mình cần viết.

Tuy nhiên, hãy biết chọn lọc khi đọc văn mẫu, phải đảm bảo được yêu cầu kiến thức. Các bạn có thể đọc trong những quyển sách của các nhà xuất bản lớn, quen thuộc, những trang web về giáo dục uy tín hoặc nhờ đến sự giới thiệu, trợ giúp nguồn từ các thầy, cô giáo.

3. Sử dụng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy cũng là một cách giúp bạn ghi nhớ kiến thức để viết văn tốt hơn.
Sơ đồ tư duy cũng là một cách giúp bạn ghi nhớ kiến thức để viết văn tốt hơn.

Sơ đồ tư duy thường ta sẽ thấy được sử dụng trong các môn tự nhiên nhưng trong văn học sơ đồ tư duy cũng được vận dụng vô cùng hiểu quả. Với lượng kiến thức quá lớn, việc ghi nhớ sẽ trở nên khó khăn. Khi đó, sơ đồ tư duy là một lựa chọn hợp lí. Các bạn có thể dùng sơ đồ để lập dàn ý, hệ thống kiến thức tác phẩm sẽ viết, lên ý tưởng cho bài viết. Làm được điều này thì bài viết của bạn sẽ được hình dung rất rõ ràng, lô-gíc. Sau đó, dựa vào sơ đồ các bạn thêm từ ngữ vào bài viết, khi đó bài viết của các bạn sẽ mạch lạc ý hơn rất nhiều.

4. Viết, viết và viết để tăng khả năng làm tập làm văn

Việc quan trọng phải nói nhiều lần.

Hãy rèn luyện bằng cách viết mỗi ngày (Nguồn: internet)
Hãy rèn luyện bằng cách viết mỗi ngày (Nguồn: internet)

Để tăng khả năng làm tập làm vănbắt buộc các bạn phải viết thật nhiều, viết thường xuyên, viết bất cứ đề bài nào. Ban đầu, có thể tập viết một, hai câu; rồi tăng lên một đoạn văn ngắn 10 câu, 20 câu; rồi cuối cùng viết bài văn hoàn chỉnh. Nhưng nhớ là phải luôn luôn luyện tập, luyện tập mỗi ngày, chỉ như vậy bạn mới có thể học được tập làm văn.

Viết văn hay thì khó, nhưng để viết một bài văn đạt yêu cầu lại rất đơn giản. Hãy luyện tập theo những cách mình chỉ nhé! Chúc các bạn học sinh sớm ngày chinh phục được môn văn và không còn thấy sợ hãi mỗi khi đến giờ học văn.

Xem thêm

Phân tích Đất Nước: Đoạn 12 câu thơ "Những người vợ nhớ chồng...Những cuộc đời đã hóa núi sông ta''

Bài thơ ''Đất nước'' của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm là một trong những tác phẩm trọng tâm trong kì thi THPTQG. Đặc biệt là đoạn 12 câu thơ" Những người vợ nhớ chồng còn góp cho đất nước những núi Vọng Phu... Những cuộc đời đã hóa núi sông ta"- đoạn này chưa ra ở cả đề minh ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
5 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
User 07e0ed3c

Bài viết hay và bổ ích quá nha tác giả

doanhien29051996

Bài viết hay và bổ ích

doanhien29051996

Bài viết hay và bổ ích 👍

ledanh9602

Rất bổ ích