Việc chia tay ngôi trường cấp 3 và bước vào ngưỡng cửa Đại học ắt hẳn sẽ là một thử thách lớn đối với các bạn trẻ trong việc thích ứng với môi trường xung quanh. Vậy để dần làm quen trước với nó hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu ở Đại học khác với Trung học phổ thông như thế nào nhé!

1. Ý thức học tập

Thay đổi lớn nhất có lẽ sẽ là cách thức học tập. Ở cấp 3 chung ta sẽ có những buổi kiểm tra định kì nhỏ như kiểm tra 15 phút, 45 phút, thầy cô cũng thường xuyên theo dõi, nhắc nhở và sau mỗi buổi thầy cô sẽ giao bài tập cho từng bài. Nhưng Đại học thì không, thường thì mỗi môn sẽ là mỗi giảng viên khác nhau nên việc nhớ mặt sinh viên đã khó huống chi là nhắc nhở học tập và ở Đại học thường sẽ chỉ có hai bài kiểm tra cho mỗi môn học là kiểm tra giữa và kết thúc môn mà thôi.

Ý thức tự học. Ảnh: internet
Ý thức học tập. Ảnh: internet

Ở trường Đại học, quan trọng nhất là ý thức tự học, vì không phải như cấp 3 thầy cô sẽ theo sát, hay nếu không học kĩ bạn chỉ có thể bị học lực không tốt. Khi bước vào môi trường Đại học, nếu như bạn không học hành nghiêm túc thì có thể bị rớt môn một cách dễ dàng, đồng nghĩa với việc sẽ vừa mất tiền vừa mất thời gian học 2 lần cho 1 môn.

2. Kiến thức

Ở trường cấp 3, một buổi sẽ thường có 4 đến 5 tiết, mỗi tiết 45 phút, ở mỗi tiết sẽ thường học hết một phần hay một bài, nhưng khi lên Đại học thì 1 buổi giảng viên có thể dạy xong một thậm chí là hai chương, nên việc tiếp thu kiến thức của mỗi buổi học có phần nặng hơn. Nếu như các bạn “lỡ” nghỉ 1 một hôm thì đồng nghĩa với việc có nguy cơ bỏ lỡ lượng kiến thức khá lớn của cả môn học.

3. Linh động trong trang phục và thời khóa biểu

Trang phục ở Đại học cũng khá thoải mái, thay vì đồng phục hay áo dài trắng thì các bạn có thể ăn mặc tùy thích miễn là lịch sự và không quá hở hang. Thậm chí với đặc trưng của một số trường, mỗi ngày đến trường các bạn sinh viên có thể khiến nó trở thành một “fashsion show” vậy đó.

Trang phục được tự do lựa chọn. Ảnh: internet
Trang phục được tự do lựa chọn. Ảnh: internet

Đăng kí môn là một điều khá ám ảnh với sinh viên vì nếu như chậm tay một tí là bạn có thể “thất học” cả một kì. Ở cấp 3 thường thời khóa biểu sẽ được trường sắp sẵn và học sinh chỉ việc đi học theo lịch đó, tuy nhiên khi học Đại học bạn có thể tự do sắp xếp lịch học, chọn giảng viên theo ý muốn của mình.

4. Bạn bè

Việc nhớ mặt, nhớ tên từng thành viên trong lớp học là một điều khá hiển nhiên khi học cấp 3. Tuy nhiên, khi lên Đại học một lớp thường sẽ có nhiều khoa học chung, có các bạn học vượt, học cải thiện hay học lại nên khá khó khăn trong việc nhớ mặt nhau. Đương nhiên vẫn giống với cấp 3, ở lớp Đại học bạn vẫn có cơ hội để cho mình một nhóm bạn thật chất lượng nè, ngoài ra bạn bè còn đến từ rất nhiều tỉnh thành, vùng miền khác nhau nữa.

Một lớp học thường rất đông sinh viên. Ảnh: internet
Một lớp học thường rất đông sinh viên. Ảnh: internet

5. Làm việc nhóm

Khi bước lên giảng đường Đại học, làm việc nhóm là một kỹ năng chắc chắn phải có. Tần suất giảng viên lấy điểm thuyết trình làm cột điểm chính cho sinh viên là khá cao, đặc biệt là các môn chuyên ngành, vì thế khả năng làm việc nhóm cũng như việc chọn nhóm là một điều khá quan trọng đấy. Bật mí nhỏ là việc chọn thành viên cùng nhóm là một yếu tố quyết định gần 60% độ thành công của bài, một là mọi thành viên sẽ giúp nhóm đi lên, hai là bạn sẽ gánh nhóm còng lưng.

Kỹ năng làm việc nhóm
Kỹ năng làm việc nhóm. Ảnh: internet

6. Nơi ở

Những ngày tháng học sinh vô lo chỉ việc đi học và về nhà đã qua, bước lên môi trường Đại học là bạn phải tập sống tự tập, tự lo ăn uống, đi lại. Sẽ có hai sự lựa chọn cho các bạn sinh viên ở xa nhà đó là ở kí túc xá và ở trọ. Tuy nhiên cái nào cũng sẽ có mặt lợi và mặt hại. Ở trọ thì được tự do giờ giấc, tiết kiệm được tiền ăn uống nhưng an ninh lại không ổn định và số tiền để chi cho 1 tháng ở trọ là khá đắt. Ở kí túc xá có thể yên tâm về anh ninh, tiền đóng hàng tháng cũng khá rẻ nhưng bù lại thì giờ giấc không tự do và khá tốn tiền cho việc ăn uống (một số kí túc xá sẽ cấm việc nấu ăn trong phòng).

Một dãy nhà trọ. Ảnh: internet
Một dãy nhà trọ. Ảnh: internet

Trên đây là một số điểm khác nhau giữa môi trường Đại học và Trung học phổ thông để các bạn có phần nào đỡ bỡ ngỡ. Tuy nhiên để cảm nhận rõ cảm giác sinh viên, các bạn sẽ và sắp thi Đại học hãy cố gắng đậu vào tường Đại học mà mình mong muốn nhé, vẫn còn nhiều điều thú vị nữa đang chờ các bạn khám phá đấy!

Mời các bạn xem video sau đây để bớt phần mơ hồ về môi trường Đại học nè!

Các bạn có thể xem thêm các bài viết liên quan tại đây:

Hãy cùng theo dõi BlogAnChoi để biết thêm nhiều điều bổ ích nữa nha!

Xem thêm

5 Kênh YouTube dành cho Marketer chuyên nghiệp

Để trở thành một Marketer chuyên nghiệp thì bạn cần làm gì và lộ trình như thế nào để có những chiến lược hiệu quả? Nếu bạn còn đăng thắc mắc và chưa hiểu rõ thì hãy cùng mình tìm hiểu một số kênh YouTube dành cho Marketer nhé, hy vọng sẽ giúp bạn vỡ lòng về cách trở ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mộc Chi

Khác biệt quá