Học nhồi nhét trước khi thi? Bạn muốn giữ lại nhiều thông tin hơn? Hãy sử dụng những mẹo ghi nhớ những gì bạn đã học mà không cần nhiều nỗ lực!

Trường trung học và đại học trở nên bận rộn và không có gì phải bàn cãi khi học sinh không có thời gian để ôn tập trước một kỳ thi lớn. Trước khi chúng ta đi vào các mẹo, điều quan trọng cần nhớ là tại sao bạn nên làm điều này…

Tại sao bạn nên nhớ những gì bạn đã học?

Việc ghi nhớ những gì bạn đã học không chỉ giúp bạn vượt qua bài kiểm tra sắp tới mà còn giúp bạn ghi nhớ thông tin đó mãi mãi. (Nguồn: Internet)
Việc ghi nhớ những gì bạn đã học không chỉ giúp bạn vượt qua bài kiểm tra sắp tới mà còn giúp bạn ghi nhớ thông tin đó mãi mãi. (Nguồn: Internet)

Dưới đây là một số lý do bạn có thể cần phải ghi nhớ những gì bạn đã học:

 • Bạn đang ôn thi trước kỳ thi
 • Bạn muốn nâng cao kỹ năng học tập của mình
 • Bạn cần lưu giữ nhiều thông tin cùng một lúc
 • Việc học giống như một khối công việc nặng nề
 • Bạn không muốn học nhiều lần

Rất nhiều thông tin hướng dẫn bạn cách ghi nhớ các ghi chú luôn nói rằng bạn nên học đi học lại trong ngày. Mặc dù điều này có thể đúng nhưng không phải học sinh nào cũng có đủ thời gian như vậy. Họ chỉ muốn hoàn thành bài kiểm tra này thôi! Hy vọng những lời khuyên này sẽ thực tế hơn một chút…

Những cách để ghi nhớ những gì bạn đã học

Nếu những mẹo và thủ thuật này không giúp bạn chuẩn bị trước kỳ thi với nỗ lực tối thiểu thì sẽ không có gì có thể làm được!

Kỹ thuật Pomodoro

Bạn có biết rằng có một công thức đặc biệt được tạo ra thông qua các nghiên cứu khoa học đã được chứng minh là cách học hiệu quả nhất từ ​​trước đến nay?!

Lượng trí nhớ bạn nhận được từ phương pháp này là rất lớn và cuối cùng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian về lâu dài! (Nguồn: Internet)
Lượng trí nhớ bạn nhận được từ phương pháp này là rất lớn và cuối cùng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian về lâu dài! (Nguồn: Internet)

Nó được gọi là Kỹ thuật Pomodoro và đây là cách nó hoạt động:

 • Làm việc trong 25 phút
 • Nghỉ giải lao 5 phút
 • Lặp lại 4 lần
 • Sau chu kỳ thứ 4, nghỉ dài hơn 30 phút

Lượng trí nhớ bạn nhận được từ phương pháp này là rất lớn và cuối cùng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian về lâu dài! Tôi khuyên bạn nên đặt hẹn giờ cho chu kỳ 25 phút để bạn đi đúng hướng. Tránh sử dụng điện thoại trong giờ giải lao và thay vào đó hãy đi lấy nước hoặc đồ ăn nhẹ.

Tự thưởng cho bản thân

Bộ não con người được cấu tạo để hoạt động tốt hơn trên một hệ thống khen thưởng, vì vậy hãy tự thưởng cho bản thân nếu bạn muốn ghi nhớ những gì mình đã học! Một động lực tốt có thể đơn giản như tự thưởng cho mình một viên kẹo mỗi khi bạn đọc hết một chương, vài trang ghi chú hoặc cuối cùng là ghi nhớ một phần.

Hãy tự thưởng cho bản thân nếu bạn muốn ghi nhớ những gì mình đã học. (Nguồn: Internet)
Hãy tự thưởng cho bản thân nếu bạn muốn ghi nhớ những gì mình đã học. (Nguồn: Internet)

Một cách khác để khuyến khích bản thân là cho bản thân thời gian nghỉ dài hơn khi bạn đã ghi nhớ đầy đủ toàn bộ chương, hướng dẫn học tập hoặc bất cứ điều gì khác. Vấn đề là, bộ não của bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi hoàn thành những nhiệm vụ mang lại động lực. Điều đó làm cho nó làm việc chăm chỉ hơn, thông minh hơn và nhanh hơn. Nó cũng giúp bạn dễ dàng ghi nhớ những khoảnh khắc trong cuộc sống, điều này sẽ rất hữu ích trong quá trình kiểm tra! Mẹo chuyên nghiệp: Sô cô la đen là chất tăng cường khả năng tập trung tự nhiên… hãy sử dụng nó một cách khôn ngoan!

Học sau khi tập luyện

Tập thể dục làm tăng lưu lượng máu trong cơ thể bạn một cách tự nhiên. (Nguồn: Internet)
Tập thể dục làm tăng lưu lượng máu trong cơ thể bạn một cách tự nhiên. (Nguồn: Internet)

Tập thể dục làm tăng lưu lượng máu trong cơ thể bạn một cách tự nhiên. Dòng máu đó tạo ra tốc độ tập trung ổn định cho não của bạn. Về cơ bản, bạn đang kích hoạt trí nhớ của mình hoạt động hiệu quả hơn. Ngoài ra, bạn có thể đã thấy tình huống này diễn ra và chưa bao giờ nhận thấy…Bạn đã bao giờ thấy ai đó đi tới đi lui hoặc gõ nhẹ ngón tay khi họ đang cố nhớ điều gì đó chưa? Đúng… nguyên tắc tương tự!

Ghi nhớ theo từng phần

Cách dễ nhất để cảm nhận được sự tiến bộ khi học là ghi nhớ theo từng phần. Nếu bạn kết hợp điều này với mẹo số 2, bạn sẽ phát huy tối đa động lực và động lực để tiếp tục! Khi sử dụng kỹ thuật Pomodoro, hãy cố gắng ghi nhớ một phần nhất định trong quá trình học tập của bạn trong vòng 25 phút.

Bạn sẽ phát huy tối đa động lực và động lực để tiếp tục! (Nguồn: Internet)
Bạn sẽ phát huy tối đa động lực và động lực để tiếp tục! (Nguồn: Internet)

Cho dù bạn đang học toán, khoa học, tâm lý học hay lịch sử, sẽ luôn có cách chia công việc của bạn thành những phần nhỏ hơn. Mẹo chuyên nghiệp: Viết ra những điểm chính của những gì bạn đang đọc. Bộ não của bạn ghi nhớ những từ được viết nhiều hơn gấp 7 lần so với những từ bạn đọc! Nó cũng không cần phải cầu kỳ… chỉ cần viết tự do không dấu câu hay ngữ pháp.

Sử dụng bút màu cho bài đọc của bạn

Nếu bạn học từ những ghi chép của mình thì đây là cơ hội tuyệt vời để thay đổi cách bạn ghi chép trong lớp. Một vài cây bút hoặc bút đánh dấu đơn giản với nhiều màu sắc khác nhau có thể tạo ra hoặc phá vỡ khả năng ghi nhớ của bạn. Và tất cả bắt đầu trước khi bạn học!

Dưới đây là một số điều bạn có thể mã màu trong ghi chú của mình:

 • Tiêu đề
 • Ý chính
 • Phần “Phải biết”
 • Danh sách dấu đầu dòng
 • Chủ đề tương tự

Nếu bạn đang đọc từ cuốn sách giáo khoa đã mua, bạn vẫn có thể sử dụng các phương pháp tương tự bằng cách đánh dấu và gạch chân một số đoạn văn bản nhất định.

Thoát khỏi phiền nhiễu

Tất cả chúng ta đều biết việc sử dụng điện thoại trong khi học sẽ hấp dẫn như thế nào. Nếu bạn muốn biết cách ghi nhớ những gì mình đã học, não của bạn phải ở trạng thái trôi chảy về cơ bản là trạng thái tập trung hoàn toàn vào nhiệm vụ của bạn. Nó không đòi hỏi sự phiền nhiễu nào cả!

Đây là những gì bạn nên bắt đầu làm ngay bây giờ:

 • Tắt điện thoại của bạn khi thực hiện các tác vụ mất hơn 30 phút
 • Đặt máy tính ở chế độ toàn màn hình để tránh mở các tab khác
 • Chỉ nghe nhạc được thiết kế để tập trung (nhạc không lời)

Nếu bạn có thể viết 4 điểm này ra một tờ giấy và dán nó lên tường trước mặt thì hãy làm đi! Miễn là bạn không bị phân tâm khi học thì đó mới là điều quan trọng.

Học theo nhóm

Học theo nhóm có thể hiệu quả hơn nhiều so với học một mình nếu bạn học cùng người phù hợp. Trước khi bắt đầu học cùng những người bạn thân nhất của mình, chỉ cần đảm bảo rằng bạn thành thật với chính mình về việc liệu họ có làm bạn mất tập trung hay không.

Học theo nhóm có thể hiệu quả hơn nhiều so với học một mình nếu bạn học cùng người phù hợp.(Nguồn: Internet)
Học theo nhóm có thể hiệu quả hơn nhiều so với học một mình nếu bạn học cùng người phù hợp.(Nguồn: Internet)

Nếu bạn có những người phù hợp để học cùng, học nhóm sẽ mang lại một số lợi ích:

 • Nghe câu trả lời của mọi người
 • Học nhanh hơn
 • Làm cho việc học thú vị hơn rất nhiều
 • Giúp bạn tập trung vào mục tiêu

8. Dạy những gì bạn nhớ

Tiếp theo mẹo ở trên, việc dạy những thông tin bạn biết cho đến nay đã được khoa học chứng minh là giúp bạn ghi nhớ nó nhiều hơn. Thay vì học lại cùng một phần, hãy thử chia sẻ mọi thứ bạn nhớ được với một bạn cùng lớp khác.

Bạn không có người bạn để dạy? Không có gì. Bạn có thể tạo một “bảng ghi chú” như thể bạn đang đưa nó cho một người bạn. Điều này có tác dụng chính xác tương tự! Ít nhất, bạn nên đọc to ghi chú của mình vì điều đó giúp ghi nhớ thông tin nhiều hơn là

9. Học Với Ánh Sáng

Môi trường của bạn càng có nhiều ánh sáng thì bạn sẽ càng làm việc hiệu quả hơn. Học trong bóng tối đang có tác động tiêu cực đến khả năng ghi nhớ của bạn. Đừng làm điều đó! Bật đèn trong phòng và mở tất cả các cửa sổ bạn có. Đặc biệt là khi học vào ban đêm, bạn sẽ đánh lừa bộ não của mình rằng bây giờ là ban ngày. Sự tập trung của bạn sẽ kéo dài hơn và mức năng lượng của bạn sẽ tăng lên đáng kể với cách tăng năng suất nhanh chóng này.

Làm thế nào để đánh lừa bộ não của bạn để ghi nhớ những gì bạn học?

Cách tốt nhất để đánh lừa bộ não của bạn ghi nhớ những gì bạn đã học là kết hợp nhiều chiến thuật như tự thưởng cho bản thân, ghi nhớ theo từng phần và sử dụng kỹ thuật Pomodoro. Sự thật là, bạn có thể kết hợp gần những mẹo trên để biến mình thành thần ghi nhớ tuyệt đối! nó không phải là đánh lừa bộ não của bạn để ghi nhớ mọi thứ mà là đánh lừa nó làm việc chăm chỉ hơn với nỗ lực tối thiểu.

Cách tốt nhất để đánh lừa bộ não của bạn ghi nhớ những gì bạn đã học là kết hợp nhiều chiến thuật. (Nguồn: Internet)
Cách tốt nhất để đánh lừa bộ não của bạn ghi nhớ những gì bạn đã học là kết hợp nhiều chiến thuật. (Nguồn: Internet)

Nếu bạn lo lắng rằng việc học ngay trước khi đi ngủ sẽ có hại cho bạn… đừng lo lắng. Nó thực sự đã được chứng minh là có khả năng lưu giữ thông tin tốt hơn (miễn là bạn không ngủ quá muộn). Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn ghi nhớ được nhiều nhất với khối lượng công việc ít nhất. Bây giờ hãy học đi nào!

Nếu bạn có bất kỳ ý kiến, câu hỏi hoặc đề xuất nào, hãy để lại bên dưới. Cảm ơn vì bạn đã đọc!

Xem thêm

100+ danh ngôn, câu nói hay áp dụng cho viết văn nghị luận xã hội 200 chữ mới nhất

Một đoạn/bài viết Nghị luận xã hội phải có tính mới mẻ, sáng tạo, độc đáo thì mới có thể trinh phục, chạm được đến trái tim được người nghe đọc, giáo viên chấm bài. Một bài viết/ đoạn văn chỉ nói xuông không thôi rất dễ gây nhàn chán. Vậy để làm được điều đó chúng ta phải ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Phạm Long Thuyên

cảm ơn bạn vì bài viết ý nghĩa trên