Khi bạn nghĩ về việc tập thể dục, tâm trí của bạn có thể hướng thẳng đến việc thực hiện các công việc thể chất vất vả trong một khoảng thời gian dài. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét 10 lợi ích sức khoẻ của việc đi bộ mỗi ngày. Hy vọng sau khi đọc bài này, bạn sẽ cảm thấy có cảm hứng để bắt đầu thói quen đi bộ để có thể gặt hái được những lợi ích này nhiều như những người khác đã làm.

1. Cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn

Thật dễ dàng để dành thêm vài phút đi bộ đây đó. Bạn có thể dễ dàng thêm thời gian đi bộ vào ngày của mình bằng cách:

  • Đưa chó đi dạo nhanh
  • Đi dạo quanh tòa nhà văn phòng của bạn vào bữa trưa
  • Đỗ xe xa cửa hàng khi bạn đang chạy việc vặt và chọn cầu thang bộ thay vì thang máy
  • Đi dạo quanh trung tâm mua sắm với một người bạn
  • Đứng dậy để hỏi trực tiếp đồng nghiệp một câu hỏi thay vì gửi email cho họ
Cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn.(Nguồn: Internet)
Cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn.(Nguồn: Internet)

Nhưng để có được và duy trì động lực đi bộ nhiều hơn vào thói quen của mình, bạn cần hiểu đi bộ có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch của bạn như thế nào?. Dưới đây là một số câu trả lời cụ thể cho điều đó:

  • Nó làm giảm huyết áp, một yếu tố nguy cơ phát triển bệnh tim
  • Đi bộ giúp giảm cân, giảm căng thẳng cho tim
  • Tăng cường cơ bắp để nó có thể dễ dàng bơm máu đến phần còn lại của cơ thể
  • Giúp giảm hormone căng thẳng là gánh nặng cho trái tim của bạn

Vì vậy, hãy nghe bản nhạc yêu thích và ý thức về mục đích của bạn, và bạn chắc chắn sẽ có được một số bài tập thể dục tuyệt vời khi đi bộ..

2. Tăng cường tâm trạng của bạn

Bạn làm gì sau (hoặc trong) một ngày khó khăn? Một thanh kẹo? Một ly rượu? Một bát kem? Nghiên cứu cho thấy đi dạo ngoài trời thường xuyên có thể thay đổi hoạt động của hệ thần kinh theo hướng làm giảm cảm giác tức giận và thù địch. Một nghiên cứu khác đã xem xét mối quan hệ giữa việc đi dạo trong thiên nhiên và nguy cơ phát triển bệnh tâm thần.

Tăng cường tâm trạng của bạn.(Nguồn: Internet)
Tăng cường tâm trạng của bạn.(Nguồn: Internet)

Trong nghiên cứu này, những người tham gia đi bộ 90 phút trong môi trường tự nhiên cho thấy giảm hoạt động ở vùng não có liên quan đến nguy cơ phát triển các bệnh về nhận thức, cũng như giảm mức độ trầm ngâm so với những người tham gia đi bộ qua môi trường đô thị.

Cuối cùng, khi bạn mời một người bạn đi dạo cùng mình, bài tập này sẽ mang tính xã hội và cho phép bạn tương tác và kết nối với những người bạn quan tâm, điều này cũng có thể giúp cải thiện tâm trạng rất nhiều. Bằng cách đi bộ, bạn có thể khiến não giải phóng endorphin, cho phép bạn đạt được mục đích mà nhiều loại thuốc nhắm đến một cách tự nhiên.

3. Đi bộ sẽ cho bạn những ý tưởng hay

Nếu bạn giống mình, bạn sẽ có những trường hợp cả ngày mà bạn cảm thấy như mình đang gặp phải rào cản tinh thần. Đi dạo có thể giúp giảm bớt vấn đề này vì làm như vậy khiến tâm trí bạn lang thang. Các nghiên cứu đã cho thấy tham gia vào quá trình cân nhắc kỹ lưỡng và thận trọng tức là ngồi vào bàn làm việc, hai tay ôm đầu và suy nghĩ thực sự có thể làm suy nhược khi bạn đang cố gắng đưa ra một quyết định phức tạp hoặc nảy ra những ý tưởng sáng tạo.

Đi bộ sẽ cho bạn những ý tưởng hay.(Nguồn: Internet)
Đi bộ sẽ cho bạn những ý tưởng hay.(Nguồn: Internet)

Khi đi dạo, bạn đang cho phép mình ở trong một môi trường thuận lợi để tâm trí bạn lang thang một chút. Thông thường, đây là lúc mọi người đạt đến những khoảnh khắc khi một ý tưởng hoặc quyết định trở thành hiện thực.

Cuối cùng, đi bộ có thể giúp tăng cường sức mạnh não bộ của bạn bởi vì mỗi khi bạn bước xuống đất, nó sẽ gửi sóng áp lực ngược lên động mạch làm tăng lưu lượng máu đến não. Lượng máu khỏe mạnh này rất quan trọng đối với chức năng của não, vì máu lưu thông giúp não của bạn được cung cấp oxy và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để giúp bạn suy nghĩ đúng đắn.

4. Nó có thể giúp ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch

Nói về sự lưu thông máu khỏe mạnh, đi bộ có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch. Giãn tĩnh mạch là một trong nhiều dấu hiệu lão hóa về mặt thể chất. Hệ thống tĩnh mạch ở nửa dưới cơ thể hoạt động để đưa máu về tim và phổi khi máu lưu thông. Cơ bắp ở chân giúp các tĩnh mạch sâu đưa máu đi ngược lên trên, tuy nhiên, bạn cũng có một hệ thống van một chiều giúp làm việc chống lại trọng lực để ngăn máu chảy ngược xuống chân.

Nó có thể giúp ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch.(Nguồn: Internet)
Nó có thể giúp ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch.(Nguồn: Internet)

Khi các van này hỏng, nó sẽ gây thêm áp lực lên thành tĩnh mạch, khiến cơ bắp khó đẩy máu trở lại. Vì vậy, thay vì di chuyển giữa các van, máu của bạn bắt đầu dồn lại trong tĩnh mạch, điều này càng làm tăng áp lực và khiến tĩnh mạch của bạn sưng lên, xoắn và nhô ra. Một cách hiệu quả để ngăn chặn điều này là đi bộ mỗi ngày, vì làm như vậy sẽ củng cố hệ thống tuần hoàn và các cơ ở nửa dưới cơ thể, điều này khuyến khích lưu lượng máu khỏe mạnh. Nếu bạn đã bị giãn tĩnh mạch, đi bộ hàng ngày có thể giúp giảm sưng tấy và tình trạng chân bồn chồn.

5. Giảm nguy cơ phát triển ung thư vú

Tham gia vào bất kỳ loại hoạt động thể chất nào cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư vú, nhưng một nghiên cứu được thực hiện tập trung vào việc đi bộ, nhận thấy rằng phụ nữ đi bộ một giờ mỗi ngày (hoặc hơn) giảm 14% nguy cơ phát triển ung thư vú hơn những người đi bộ ít hơn ba giờ mỗi tuần. Hoạt động thể chất như đi bộ giúp phụ nữ duy trì cân nặng khỏe mạnh, được cho là có tác dụng điều chỉnh các hormone như estrogen và insulin.

Giảm nguy cơ phát triển ung thư vú.(Nguồn: Internet)
Giảm nguy cơ phát triển ung thư vú.(Nguồn: Internet)

Những hormone này có thể khuyến khích sự phát triển của các tế bào ung thư ở vú và việc kiểm soát các hormone này cũng giúp giữ cho hệ thống miễn dịch ở trạng thái tốt nhất. Đi bộ thậm chí có thể mang lại sự bảo vệ này cho những phụ nữ đã có thêm các yếu tố nguy cơ phát triển ung thư vú, chẳng hạn như thừa cân hoặc dùng hormone bổ sung.

6. Cải thiện mật độ xương

Có mật độ xương khỏe mạnh quan trọng hơn bạn nghĩ. Những người có xương chắc khỏe có thể tránh bị loãng xương và các vấn đề liên quan đến nó, như gãy xương và thậm chí co rút cột sống. Cách tốt nhất để giúp xương chắc khỏe là tập các bài tập chịu sức nặng như đi bộ. Trong thực tế, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia chương trình đi bộ dài hạn (trên sáu tháng) có mật độ xương hông tốt hơn những người không đi bộ thường xuyên để tập thể dục.

7. Đó là thuốc giảm đau tự nhiên

Tất nhiên, nếu bạn đang phải đối mặt với cơn đau mãn tính, bạn có thể không muốn đi dạo. Tuy nhiên, một nghiên cứu phát hiện ra rằng đi bộ thường xuyên có thể làm giảm cơn đau mãn tính. Bởi vì chuyển động rất quan trọng đối với sức khỏe và dinh dưỡng của sụn, nên đi bộ và các chuyển động tương tự khác của cơ thể là những cách chính để giữ cho hệ thống xương của bạn khỏe mạnh và hoạt động tốt.

Đó là thuốc giảm đau tự nhiên.(Nguồn: Internet)
Đó là thuốc giảm đau tự nhiên.(Nguồn: Internet)

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đi bộ có thể có lợi như thực hiện các bài tập rèn luyện sức mạnh vùng bụng và lưng đối với những người bị đau thắt lưng mãn tính. Điều quan trọng cần ghi nhớ là nếu bạn đi bộ với mục đích giảm chứng đau lưng mãn tính, một số nghiên cứu đã gợi ý rằng đi bộ bên ngoài để giải quyết vấn đề này có lợi hơn là đi bộ trên máy chạy bộ vì nó vận động nhiều cơ hơn khi bạn thích nghi với nhiều địa hình khác nhau.

8. Cải thiện tiêu hóa

Theo thời gian, chế độ đi bộ của bạn có thể tăng cường đường tiêu hóa để giữ cho sức khỏe đường ruột của bạn ở trạng thái tốt nhất. Khi bạn có vóc dáng cân đối, cơ tiêu hóa của bạn hoạt động hiệu quả hơn để giúp bạn không cảm thấy khó chịu ở đường tiêu hóa.

9. Giảm đau khớp

Trong thực tế, một nghiên cứu gần đây phát hiện ra rằng đi bộ mỗi ngày có thể trì hoãn sự phát triển của chứng đau khớp ở người lớn tuổi. Đi bộ cũng có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa chứng đau khớp do viêm khớp. Đi bộ không chỉ bảo vệ khớp của bạn bằng cách tăng cường sức mạnh cho các cơ xung quanh, nó cũng giúp bôi trơn các khớp của bạn để giữ cho chúng dễ dàng di chuyển. Điều này đặc biệt đúng ở đầu gối và hông, những nơi dễ bị viêm xương khớp nhất. Bằng cách cải thiện khả năng di chuyển và phạm vi chuyển động của bạn, bạn cũng giảm nguy cơ mắc bệnh chấn thương liên quan đến chuyển động.

10. Nó sẽ giúp bạn trong nỗ lực giảm cân

Chìa khóa để thúc đẩy quá trình đốt cháy sau tập đáng kể là tập luyện xen kẽ, vì những đợt tiêu hao năng lượng cường độ cao trong thời gian ngắn sẽ bị gián đoạn bởi các khoảng thời gian phục hồi cũng ngắn như nhau. Để thêm khoảng thời gian vào thói quen đi bộ của bạn, hãy khởi động với tốc độ vừa phải, sau đó dành 25 phút xen kẽ giữa việc đi bộ trong một phút với tốc độ nhanh nhất có thể và sau đó là một phút đi bộ mạnh mẽ.

Lời kết

Làm cho cơ thể bạn vận động bằng cách đi bộ về cơ bản là một liều thuốc thần kỳ để ngăn ngừa và làm giảm các tình trạng sức khỏe thể chất và tinh thần. Và không giống như thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn, đi bộ không có bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực nào, nó dễ dàng tiếp cận và hoàn toàn miễn phí.

Mình chắc chắn rằng có ít nhất một lợi ích trong danh sách này mà bạn mong muốn có được cho sức khỏe của chính mình và nếu bạn bắt đầu đi bộ mỗi ngày, bạn chắc chắn sẽ thấy việc đi bộ có thể cải thiện các lĩnh vực khác trong cuộc sống của bạn theo những cách mà bạn có thể chưa từng mong đợi. Đi bộ là một hoạt động tuyệt vời cho mọi người ở mọi lứa tuổi và trình độ thể chất.

Xem thêm

40 điều thú vị nên làm thay vì xem TV

Nếu bạn không cảm thấy mình đang hoàn thành mục tiêu trong cuộc sống hoặc nếu bạn luôn thiếu thời gian, hãy dừng lại để phân tích xem bạn đã ngồi cả ngày xem TV đến mức nào. Xem quá nhiều TV có thể là rào cản lớn cho sự thành công của bạn. Bạn đang tìm kiếm ý ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận