Benjamin Franklin lên kế hoạch cho thói quen của mình bằng việc thức dậy lúc 5 giờ sáng. Giám đốc điều hành General Motors Mary Barra đã có mặt ở văn phòng lúc 6 giờ sáng và Oprah thức dậy và dắt chó đi dạo ngay sau khi mặt trời mọc. Bạn có thể đã xem những câu chuyện hoặc video truyền cảm hứng về những người thành công nhất thế giới và thời gian thức dậy sớm của họ. Tuy nhiên, vấn đề không phải là khi nào đồng hồ báo thức của bạn reo mà là bạn sẽ làm gì vào buổi sáng sau đó. Dưới đây là 10 bài tập nên thêm vào thói quen buổi sáng của bạn

Tập trung vào các yếu tố ổn định, tập trung vào sức khỏe, thói quen buổi sáng chuẩn bị cho cả ngày của bạn thành công. Bạn có thể đã có một số điều cơ bản, chẳng hạn như bữa sáng lành mạnh hoặc chế độ tập thể dục sảng khoái. Mặc dù đó là nền tảng tuyệt vời nhưng vẫn có những phương pháp bổ sung mà bạn có thể thêm vào để giúp tăng năng suất, hạnh phúc và sức khỏe tổng thể.

Tập trung vào các yếu tố ổn định, tập trung vào sức khỏe, thói quen buổi sáng chuẩn bị cho cả ngày của bạn thành công.(Nguồn: Internet)
Tập trung vào các yếu tố ổn định, tập trung vào sức khỏe, thói quen buổi sáng chuẩn bị cho cả ngày của bạn thành công.(Nguồn: Internet)

Nếu bạn đang muốn phát triển một thói quen buổi sáng giúp bạn sẵn sàng thực hiện trong ngày, bạn sẽ không muốn tạm dừng mười bài tập này!

Tham gia vào thiền hoặc cầu nguyện

Tạm dừng khi bắt đầu thói quen thiền định hoặc cầu nguyện có thể là một trong những cách có lợi nhất để bắt đầu ngày mới. Thiền tăng cường sức khỏe tinh thần. Thiền vào buổi sáng cũng có thể có tác dụng lâu dài đối với mức độ căng thẳng của bạn suốt cả ngày, giúp bạn kiểm soát sự lo lắng cho dù lịch trình của bạn có bận rộn đến đâu.

Dành một chút thời gian để im lặng mà vẫn có thể giúp bạn cải thiện khả năng tập trung ngay từ đầu.(Nguồn: Internet)
Dành một chút thời gian để im lặng mà vẫn có thể giúp bạn cải thiện khả năng tập trung ngay từ đầu.(Nguồn: Internet)

Dành một chút thời gian để im lặng mà vẫn có thể giúp bạn cải thiện khả năng tập trung ngay từ đầu. Một nghiên cứu cho thấy thiền có thể giúp các cá nhân bám sát mục tiêu của mình. Hãy coi thiền buổi sáng là một nỗ lực để bắt đầu ngày mới của bạn một cách thuận lợi và tiếp thêm động lực cho bạn để vượt qua một ngày của mình. Ngoài ra, tác dụng xoa dịu của thiền có thể giúp giảm nguy cơ tim mạch. Thực hành thiền định có thể ảnh hưởng tích cực đến huyết áp, có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Kế hoạch trong ngày là chìa khóa giúp tăng năng suất của bạn

Cho dù bạn dựa vào điện thoại, lịch treo hay sổ hẹn, việc lập kế hoạch cho ngày thức dậy có thể giúp bạn làm việc hiệu quả, tập trung và bình tĩnh. Việc nhớ sai thời gian hẹn hoặc cảm thấy choáng ngợp với danh sách việc cần làm có thể làm hỏng cả ngày của bạn. Việc xem lại lịch của bạn đầu tiên vào buổi sáng sẽ cho bạn biết điều gì sẽ xảy ra.

việc lập kế hoạch cho ngày thức dậy có thể giúp bạn làm việc hiệu quả, tập trung và bình tĩnh.(Nguồn: Internet)
việc lập kế hoạch cho ngày thức dậy có thể giúp bạn làm việc hiệu quả, tập trung và bình tĩnh.(Nguồn: Internet)

Ngày của bạn có thể sẽ bao gồm cả những yếu tố thường ngày và những cuộc hẹn hoặc những công việc không thường xuyên. Có một thói quen là điều cần thiết để cải thiện chức năng. Chìa khóa để điều hướng các mục lịch không thường xuyên là đặt mức độ ưu tiên và giảm bớt những phiền nhiễu có thể cản trở năng suất.

Bạn sẽ cần phải quyết định những việc nào được ưu tiên và theo thứ tự nào. Làm ngược lại, bạn có thể dành đủ thời gian trong ngày để cho phép bạn duy trì thói quen và hoàn thành tất cả các nhiệm vụ của mình. Bạn sẽ bước ra khỏi cửa với một kế hoạch và động lực từ việc hoàn thành thói quen buổi sáng sẽ giúp tăng năng suất của bạn suốt cả ngày.

Lập kế hoạch cho ngày của bạn cũng rất quan trọng để duy trì thói quen lành mạnh. Khi bạn thêm những thay đổi lối sống tích cực vào kế hoạch hàng ngày của mình, chúng sẽ trở thành bản chất thứ hai, giúp bạn hướng tới các mục tiêu sức khỏe của mình.

Đi dạo giúp bạn tràn đầy năng lượng và giảm căng thẳng

Trong khi một số người tham gia vào các bài tập thể dục mệt nhọc vào buổi sáng, chỉ cần 15 phút tập thể dục vừa phải có thể mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kể. Bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cải thiện sức khỏe tim mạch và hỗ trợ quản lý cân nặng.

đi bộ vào buổi sáng còn có thể thúc đẩy tư duy sáng tạo của bạn.(Nguồn: Internet)
đi bộ vào buổi sáng còn có thể thúc đẩy tư duy sáng tạo của bạn.(Nguồn: Internet)

Những lợi ích về thể chất của việc đi bộ là tuyệt vời, nhưng những lợi ích về nhận thức cũng vậy. Bạn có biết rằng đi bộ trên cầu thang có thể mang lại năng lượng tương đương với caffeine liều thấp? Thay vì uống cốc cà phê thứ hai, đi bộ là một cách tuyệt vời để đánh thức cơ thể và giúp máu lưu thông.

Ngoài việc tăng mức năng lượng, đi bộ vào buổi sáng còn có thể thúc đẩy tư duy sáng tạo của bạn. Khả năng thúc đẩy chức năng nhận thức sáng tạo của nó có thể khiến nó trở thành một phần có giá trị trong thói quen trước khi làm việc của bạn, giúp bạn sẵn sàng giải quyết các dự án đầy thách thức. Đánh thức tâm trí và cơ thể của bạn bằng một chuyến đi bộ tiếp thêm sinh lực là một cách để bắt đầu ngày mới một cách thuận lợi.

Thực hành chánh niệm bất cứ khi nào bạn có thể

Sự quan tâm là một thực hành có giá trị bất cứ lúc nào, nhưng nó có thể đặc biệt có lợi vào buổi sáng. Biết ơn mọi thứ xung quanh bạn là một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới theo hướng tích cực. Hãy dành thời gian để hiện diện và tập trung vào bản thân; điều này có thể giúp nâng cao mức độ tập trung và gắn kết của bạn trong suốt cả ngày.

Biết ơn mọi thứ xung quanh bạn là một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới theo hướng tích cực.(Nguồn: Internet)
Biết ơn mọi thứ xung quanh bạn là một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới theo hướng tích cực.(Nguồn: Internet)

Chánh niệm có tác dụng phục hồi và trẻ hóa tâm trí vì nó có thể giúp chúng ta bớt căng thẳng hơn, tập trung vào thời điểm hiện tại và giải quyết từng việc một. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm. Nhận biết và vượt qua những cảm xúc khó khăn thay vì chống cự hoặc trốn tránh chúng có thể giúp ngăn ngừa trầm cảm tái phát. Bạn đang tìm cách kết hợp chánh niệm? Bạn có thể thử viết nhật ký, thiền hoặc chánh niệm thông qua chuyển động.

Thực hành tự chăm sóc bản thân có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn

Nhiều người trong chúng ta có lỗi khi phải dành thời gian chăm sóc bản thân vào cuối tuần hoặc buổi tối. Tuy nhiên, dành thời gian cho bản thân vào buổi sáng có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn. Tham gia vào thói quen yêu bản thân có thể khiến bạn hạnh phúc hơn và hài lòng hơn. Dành thời gian để thực hành việc tự chăm sóc bản thân cũng có thể làm giảm sự lo lắng của bạn. Giúp bạn dễ dàng bắt đầu một ngày và thư giãn trước khi lịch trình bận rộn của bạn tiếp tục.

Dành thời gian cho bản thân vào buổi sáng có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn.
Dành thời gian cho bản thân vào buổi sáng có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn.

Tâm trạng phấn chấn và giảm căng thẳng do việc tự chăm sóc bản thân có thể cải thiện sự hài lòng của bạn ở nơi làm việc và ở nhà. Việc ưu tiên bản thân không cần phải phức tạp hay tốn thời gian. Bạn có thể thử đọc một cuốn sách, thực hiện quy trình chăm sóc da hoặc thưởng thức một tách trà. Khi bạn đặt mục tiêu sớm coi trọng bản thân, toàn bộ giai điệu trong ngày của bạn có thể thay đổi. Bạn có thể nhận thấy rằng bạn ít có khả năng để lịch trình kiểm soát mình; thay vào đó, bạn thấy mình có tổ chức tốt hơn và lưu tâm hơn đến các ưu tiên của mình.

Ăn sáng có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn

Điều này là hiển nhiên, nhưng nhiều người trong chúng ta thường xuyên bỏ bữa sáng. Ăn một bữa sáng bổ dưỡng có thể có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Bữa sáng có thể là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và hỗ trợ kiểm soát cân nặng.

Ăn một bữa sáng bổ dưỡng có thể có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.(Nguồn: Internet)
Ăn một bữa sáng bổ dưỡng có thể có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.(Nguồn: Internet)

Các chất dinh dưỡng từ bữa sáng của bạn cũng có thể giúp tăng cường sự tỉnh táo và tâm trạng, đồng thời giảm nguy cơ trầm cảm và các vấn đề về giấc ngủ. Ngược lại, bỏ bữa sáng có liên quan đến việc giảm mức độ hạnh phúc cũng như những khó khăn ở nhà, nơi làm việc và trường học.

Ăn sáng cũng có thể tốt cho sức khỏe thể chất của bạn, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Những người bỏ bữa sáng có thể có nhiều nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và bệnh tim mạch. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn đang lựa chọn bữa ăn khôn ngoan vào buổi sáng, chọn thực phẩm giàu protein, chất xơ và trái cây hoặc rau quả tươi.

Uống một ly nước đầy mỗi buổi sáng

Cùng với bữa sáng của bạn, hãy cân nhắc việc uống một ly nước đầy. Nước rất cần thiết cho nhiều quá trình cơ thể của chúng ta. Uống nước trước khi uống cà phê hoặc nước trái cây là một cách dễ dàng để bắt đầu uống lượng nước được khuyến nghị hàng ngày và giữ cho bạn đủ nước.

Nước là bắt buộc đối với quá trình nhận thức. Điều đầu tiên 8 ounce vào buổi sáng có thể giúp bạn duy trì lượng nước để hoạt động nhận thức tối ưu. Trong khi uống cà phê vừa phải sẽ không làm bạn mất nước, nước thường là cách tốt nhất để giúp thận thải độc tố và giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh.

Nói những lời khẳng định tích cực

Bắt đầu ngày mới với sự tự tin bằng cách nói một vài lời khẳng định tích cực. Viết chúng ra cũng có thể giúp động viên bạn, giảm tiêu cực và cải thiện tâm trạng của bạn. Những khía cạnh tích cực này thậm chí có thể cải thiện sức khỏe và các mối quan hệ của bạn theo thời gian. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm các cụm từ hoặc câu thần chú để truyền động lực cho buổi sáng của mình, bạn có thể cân nhắc một số điều sau:

  • Tôi sẵn sàng đón nhận các cơ hội.
  • Tôi yêu bản thân mình.
  • Tôi xứng đáng, biết ơn và có khả năng.
  • Hôm nay sẽ là một ngày tuyệt vời!

Dành thời gian để giãn cơ sau ngày dài mệt mỏi

Thật hấp dẫn khi bạn đi thẳng vào phòng tắm sau khi lăn ra khỏi giường hoặc nhảy ra khỏi máy chạy bộ. Nhưng bạn có thể muốn dành thời gian cho một vài động tác giãn cơ nhẹ nhàng. Có nhiều kiểu kéo giãn khác nhau, từ tĩnh đến động, và mỗi kiểu đều có thể mang lại lợi ích về nhận thức và thể chất.

Có nhiều kiểu kéo giãn khác nhau, từ tĩnh đến động, và mỗi kiểu đều có thể mang lại lợi ích về nhận thức và thể chất.(Nguồn: Internet)
Có nhiều kiểu kéo giãn khác nhau, từ tĩnh đến động, và mỗi kiểu đều có thể mang lại lợi ích về nhận thức và thể chất.(Nguồn: Internet)

Một lợi ích phổ biến của việc kéo giãn là nó có thể tăng phạm vi chuyển động của bạn bằng cách giữ cho cơ và khớp khập khiễng và linh hoạt. Tuy nhiên, nó cũng có những lợi ích bổ sung. Nhiều công việc đòi hỏi phải ngồi nhiều ngày, có thể gây hại cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Kéo dài có thể giúp chống lại những tác động bất lợi của lối sống ít vận động. Thực hiện các động tác nhẹ nhàng có thể cải thiện tư thế, tăng cường tuần hoàn và giảm đau và cứng khớp.

Dọn dẹp không gian làm việc của bạn thật sạch sẽ, ngăn nắp

Cuối cùng, khi bạn đến văn phòng, hãy dành chút thời gian để sắp xếp lại không gian làm việc của mình. Một không gian thiếu ngăn nắp hoặc bừa bộn có thể khiến bạn cảm thấy choáng ngợp, dẫn đến trì hoãn. Căng thẳng trong công việc cũng có thể dẫn đến sự bừa bộn trong văn phòng, và sự bừa bộn nhiều hơn có thể làm tăng căng thẳng, tiếp tục một chu kỳ tiêu cực. Dành một hoặc hai phút để phá vỡ chu kỳ bằng cách sắp xếp khu vực của bạn vào mỗi buổi sáng.

Một không gian thiếu ngăn nắp hoặc bừa bộn có thể khiến bạn cảm thấy choáng ngợp, dẫn đến trì hoãn.(Nguồn: Internet)
Một không gian thiếu ngăn nắp hoặc bừa bộn có thể khiến bạn cảm thấy choáng ngợp, dẫn đến trì hoãn.(Nguồn: Internet)

Nó có thể sẽ giúp bạn cảm thấy sẵn sàng hơn để bắt đầu công việc trong ngày và có thể cải thiện hiệu quả cũng như năng suất của bạn. Ngoài ra, văn phòng sạch sẽ và ngăn nắp của bạn thường sẽ mang lại cảm giác không gian tinh thần rõ ràng, cho phép bạn tập trung vào các nhiệm vụ trước mắt.

Lời kết

Cho dù bạn đang bắt đầu từ đầu hay đang cố gắng xây dựng dựa trên những điều cơ bản, thì không cần phải kết hợp tất cả các phương pháp này cùng một lúc. Thực hiện những thay đổi nhỏ nhưng quan trọng đối với thói quen buổi sáng của bạn theo thời gian sẽ cho phép bạn tìm ra điều gì hiệu quả nhất.

Thực hiện những thay đổi nhỏ nhưng quan trọng đối với thói quen buổi sáng của bạn theo thời gian sẽ cho phép bạn tìm ra điều gì hiệu quả nhất.(Nguồn: Internet)
Thực hiện những thay đổi nhỏ nhưng quan trọng đối với thói quen buổi sáng của bạn theo thời gian sẽ cho phép bạn tìm ra điều gì hiệu quả nhất.(Nguồn: Internet)

Không phải ai cũng được hưởng lợi từ việc tập luyện sớm, thiền định hoặc giãn cơ nhanh. Điều cần thiết là tạo ra một thói quen khiến bạn hạnh phúc, tăng năng suất và đưa ngày của bạn từ tốt đến tuyệt vời! Làm việc với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng có thể hỗ trợ bạn điều chỉnh kế hoạch phù hợp với nhu cầu sức khỏe cụ thể của bạn.

Xem thêm

Bật mí mẹo lên kế hoạch tập thể dục ngay tại nhà

Không phải lúc nào cũng dễ dàng duy trì thói quen tập thể dục hoặc đạt được mục tiêu tập thể dục khi bạn bị mắc kẹt ở nhà, đi công tác hoặc bị cách ly. Bạn có thể bị hạn chế tiếp cận các cơ sở tập thể dục hoặc gặp khó khăn trong việc điều chỉnh thói ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận