Nếu bạn đang nghĩ đến việc kết hợp rèn luyện sức mạnh và cử tạ vào thói quen tập luyện của mình thì việc hiểu được những lợi ích tiềm ẩn có thể giúp bạn đặt ra mục tiêu của mình. Là một phần của thói quen tập thể dục toàn diện, rèn luyện sức mạnh có thể giúp làm săn chắc cơ bắp, tăng cường trao đổi chất và xây dựng cơ bắp săn chắc.

Cho dù bạn đang sử dụng phòng tập thể dục đầy đủ hay tập luyện với một bộ thiết bị tại nhà, việc rèn luyện sức mạnh có thể mang lại những lợi ích đáng chú ý cho sức khỏe của bạn. Dưới đây là sáu cách rèn luyện sức mạnh có thể là sự bổ sung tích cực cho thói quen tập luyện của bạn.

Việc rèn luyện sức mạnh có thể mang lại những lợi ích đáng chú ý cho sức khỏe của bạn.(Nguồn: Internet)
Việc rèn luyện sức mạnh có thể mang lại những lợi ích đáng chú ý cho sức khỏe của bạn.(Nguồn: Internet)

Các bài tập rèn luyện sức mạnh giúp giảm mỡ tổng thể, không phải từ các vùng mục tiêu

Nếu bạn muốn giảm mỡ cơ thể, bạn có thể phải tạo ra sự thiếu hụt calo (thông qua tập thể dục và ăn kiêng) và xem cơ thể bạn phản ứng như thế nào. Điều bạn có thể nhận thấy là nơi bạn có xu hướng tích trữ mỡ thừa. Đối với phụ nữ, đó thường là hông, đùi và bụng dưới. Đối với nam giới thường là bụng và eo.

Thay vì lãng phí tiền vào những lời hứa sai lầm và những thiết bị ngớ ngẩn hứa hẹn giảm mỡ có mục tiêu, hãy thử một cách tiếp cận lành mạnh hơn để bạn có thể đạt được cơ thể khỏe mạnh nhất thay vì một cơ thể lý tưởng dường như luôn nằm ngoài tầm với:

Rèn luyện sức mạnh cung cấp nhiều bài tập luyện khác nhau

Bạn có thể tùy chỉnh và thay đổi mức tạ bạn sử dụng trong mỗi buổi tập luyện sức mạnh. Sự thật là bất chấp niềm tin chung, việc rèn luyện sức mạnh với mức tạ nhẹ hơn và số lần lặp lại cao hơn không đốt cháy được nhiều mỡ hơn. Cách duy nhất để làm săn chắc cơ thể của bạn là tạo ra mức thâm hụt calo cho phép bạn giảm mỡ trong cơ thể. Sử dụng mức tạ nhẹ hơn cho số lần tập cao hơn sẽ giúp bạn tăng sức bền cơ bắp. Nó có một vị trí trong thói quen tập luyện, nhưng vẻ ngoài thon gọn, săn chắc đó đến từ việc giảm mỡ trong cơ thể.

Bạn có thể tùy chỉnh và thay đổi mức tạ bạn sử dụng trong mỗi buổi tập luyện sức mạnh.(Nguồn: Internet)
Bạn có thể tùy chỉnh và thay đổi mức tạ bạn sử dụng trong mỗi buổi tập luyện sức mạnh.(Nguồn: Internet)

Vì vậy, điều đó có nghĩa là bạn không nên sử dụng phương pháp nhẹ nhàng, số lần lặp cao khi rèn luyện sức mạnh? Không cần thiết. Cách bạn nâng tạ phụ thuộc vào mục tiêu và mức độ thể lực của bạn. Nhưng để giảm cân, bạn nên sử dụng nhiều số lần tập và mức tạ khác nhau.

Cho dù bạn chọn phạm vi nào, bạn phải luôn nâng đủ mức tạ để chỉ có thể hoàn thành số lần lặp mong muốn. Nếu bạn đang thực hiện 12 động tác uốn cong bắp tay, hãy chọn mức tạ cho phép bạn thực hiện 12 lần với hình thức phù hợp. Sử dụng cả ba phạm vi, cho dù bạn sử dụng chúng mỗi tuần, mỗi tháng hay thay đổi chúng vài tuần một lần, là một cách tuyệt vời để thử thách cơ thể bạn theo những cách khác nhau.

Rèn luyện sức mạnh làm tăng khối lượng cơ bắp và đốt cháy calo tiềm năng

Trong khi tim mạch rất quan trọng đối với sức khỏe nói chung và quản lý cân nặng, đây không phải là loại bài tập duy nhất có thể giúp bạn giảm mỡ trong cơ thể. Tập luyện sức mạnh giúp bạn bảo tồn cơ bắp cũng như tăng khối lượng cơ bắp. Bạn càng có nhiều cơ bắp thì bạn càng đốt được nhiều calo suốt cả ngày.

Tập luyện sức mạnh giúp bạn bảo tồn cơ bắp cũng như tăng khối lượng cơ bắp.(Nguồn: Internet)
Tập luyện sức mạnh giúp bạn bảo tồn cơ bắp cũng như tăng khối lượng cơ bắp.(Nguồn: Internet)

Cơ bắp hoạt động nhiều hơn mỡ. Trên thực tế, 1 pound cơ bắp có thể đốt cháy từ 10 đến 20 calo mỗi ngày, trong khi 1 pound chất béo chỉ đốt cháy 2 đến 5 calo mỗi ngày. Và cơ dày đặc hơn mỡ và chiếm ít không gian hơn. Điều đó có nghĩa là khi bạn giảm mỡ và tăng cơ, bạn có thể nặng hơn nhưng vóc dáng lại được săn chắc hơn. Rất nhiều người, đặc biệt là phụ nữ, tránh tập luyện sức mạnh vì họ nghĩ rằng họ sẽ tăng cân hoặc vì họ thích tập cardio hơn.

Một chương trình giảm béo hiệu quả sẽ bao gồm các bài tập rèn luyện sức mạnh và tim mạch thường xuyên, được thực hiện riêng lẻ hoặc cùng nhau, tùy thuộc vào lịch trình và mục tiêu của bạn. Tất nhiên, một thành phần quan trọng khác là ăn một chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng. Bằng cách thực hiện cả ba thành phần, bạn có thể tối đa hóa sức khỏe.

Đau nhức sau khi tập luyện sức mạnh không nhất thiết là dấu hiệu của một buổi tập luyện tốt

Làm thế nào để bạn biết liệu bạn đã tập luyện sức mạnh tốt hay chưa? Nhiều người sẽ đo lường quá trình tập luyện của họ bằng mức độ đau của họ vào ngày hôm sau, nhưng đó không phải là cách tốt nhất để đánh giá quá trình tập luyện của bạn.

Đau nhức là điều bình thường nếu bạn là người mới bắt đầu.(Nguồn: Internet)
Đau nhức là điều bình thường nếu bạn là người mới bắt đầu.(Nguồn: Internet)

Đau nhức là điều bình thường nếu bạn là người mới bắt đầu, nếu bạn thay đổi thói quen thường ngày hoặc nếu bạn đang thử các hoạt động mới. Nhưng sự đau nhức đó sẽ giảm bớt theo thời gian. Nếu bạn bị đau sau mỗi lần tập luyện, bạn có thể cần thêm nhiều ngày phục hồi hơn hoặc giảm cường độ tập luyện để cơ thể có thời gian thích nghi và phát triển mạnh mẽ hơn.

Đau nhức thực sự là do những vết rách nhỏ trong sợi cơ của bạn, đó là cách cơ phản ứng khi quá tải. Nghỉ ngơi và phục hồi là điều cần thiết để phát triển khỏe mạnh hơn và xây dựng mô cơ nạc. Nếu bạn bị đau sau mỗi lần tập luyện, bạn có thể cần nhiều thời gian hơn để hồi phục. Để giúp giảm đau nhức, bạn nên khởi động trước khi tập luyện, hạ nhiệt và kéo căng các cơ bạn đã sử dụng sau khi tập luyện.

Rèn luyện sức mạnh giúp bạn thon gọn và săn chắc hơn

Phụ nữ thường không có lượng testosterone cần thiết để xây dựng cơ bắp to lớn. Trên thực tế, ngay cả đàn ông cũng gặp khó khăn trong việc tăng cơ. Nâng tạ nặng có thể mang lại lợi ích cho cả nam và nữ. Trên thực tế, thử thách cơ thể với mức tạ nặng là cách duy nhất để bạn thực sự thấy được kết quả và khỏe hơn. Hãy nhớ rằng, cơ chiếm ít không gian hơn mỡ. Khi bạn tăng thêm cơ bắp, điều đó sẽ giúp bạn giảm mỡ (tất nhiên là cùng với chế độ ăn uống lành mạnh và tim mạch), điều đó có nghĩa là bạn sẽ gầy hơn và săn chắc hơn.

Lợi ích rèn luyện sức mạnh cho mọi lứa tuổi

Nếu không tập thể dục, chúng ta có thể mất 3% đến 5% khối lượng cơ bắp sau tuổi 40.(Nguồn: Internet)
Nếu không tập thể dục, chúng ta có thể mất 3% đến 5% khối lượng cơ bắp sau tuổi 40.(Nguồn: Internet)

Tất nhiên, nếu bạn có vấn đề sức khỏe, hãy kiểm tra với bác sĩ để được giải quyết. Ngoài ra, không có giới hạn độ tuổi khi bắt đầu chương trình sức mạnh và thậm chí tốt hơn, những cải thiện mà bạn thấy sẽ giúp cuộc sống của bạn tốt hơn. Lợi ích có thể bao gồm:

  • Hoạt động tốt hơn
  • Xây dựng cơ bắp săn chắc, khỏe mạnh
  • Sức mạnh và tính linh hoạt cao hơn
  • Cải thiện sự cân bằng và phối hợp
  • Tự tin hơn
  • Giảm nguy cơ té ngã
  • Quản lý cân nặng

Nếu không tập thể dục, chúng ta có thể mất 3% đến 5% khối lượng cơ bắp sau tuổi 40, hiện tượng mà các chuyên gia gọi là tình trạng thiểu cơ. Việc mất cơ này không chỉ gây tăng cân mà còn góp phần làm giảm chức năng và sức mạnh. Bạn cũng không cần phải mất hàng giờ để nâng tạ nặng mới có được lợi ích.

Lời kết

Tập luyện sức mạnh có thể là một cách hiệu quả để nhắm vào nhiều nhóm cơ và phát triển sức mạnh. Kết hợp thói quen của bạn và bổ sung các loại bài tập và mức tạ mới có thể giúp bạn xây dựng thêm khối lượng cơ. Để bắt đầu một thói quen rèn luyện sức mạnh mới, hãy cân nhắc làm việc với huấn luyện viên cá nhân, người sẽ điều chỉnh bài tập phù hợp với bạn.

Xem thêm

7 bài tập gập hông tốt cho sức khỏe và thể hình

Các vận động viên dựa vào cơ hông khỏe mạnh để thi đấu trong môn thể thao của họ. Những người tập thể dục giải trí dựa vào những cơ này để đẩy họ vượt qua một cuộc chạy mệt nhọc. Nói chung, các cơ này cho phép bạn uốn cong hoặc nâng đùi về phía thân mình. Dưới ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Lê Huỳnh Chi

bài viết rất hay và ý nghĩa ạ