Sắm sửa một đôi giày xịn xò cho buổi tập gym hay thể dục là điều thường thấy, nhưng hiện nay các nhà hướng dẫn tập luyện lại khuyến khích luyện tập bằng đôi chân trần. Liệu lựa chọn nào mới đúng đắn?

Điểm nhanh các sự thật:

  • Việc tập luyện với đôi chân trần ngày càng phổ biến đối với người tập luyện, và nhiều người đồng ý rằng nó giúp gia tăng sức mạnh, khả năng vận động và giữ thăng bằng.
  • Các chuyên gia cho biết bên cạnh các lợi ích cũng tồn tại các nguy cơ bao gồm chấn thương hay nhiễm khuẩn.
  • Độ an toàn của chân trần khi tập luyện tùy thuộc vào sức khỏe và lối sống của mỗi người nhưng cần làm quen một cách chậm rải nếu như bạn muốn trải nghiệm.
Đôi chân trần mang lại nhiều lợi ích khi tập luyện (Ảnh: Internet)
Đôi chân trần mang lại nhiều lợi ích khi tập luyện (Ảnh: Internet)

Thông thường, một đôi giày thể thao chất lượng được coi là một phần cần thiết cho một buổi tập luyện tốt. Nhưng gần đây, nhiều huấn luyện viên và những người đam mê tập luyện đang khuyến khích những người khác thử tập bằng chân trần.

Giày thể thao hỗ trợ, thoải mái và ổn định, giúp các vận động viên thể hiện xuất sắc và tránh chấn thương trong phòng tập. Nhưng một số người nói rằng tập luyện bằng chân trần mang lại nhiều lợi ích khác như cải thiện khả năng vận động và nhận thức về bản thể nhạy bén hơn, đó là khả năng cảm nhận cơ thể đang ở đâu trong môi trường.

Mặc dù đúng là tập chân trần có thể đi kèm với các lợi ích của nó—chủ yếu là tăng khả năng giữ thăng bằng và phối hợp bằng cách để bàn chân tiếp xúc trực tiếp với mặt đất—nhưng nó không dành cho mọi người, hay cho mọi hoạt động. Trong một số trường hợp, nó có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Gregory Alvarez, DPM, bác sĩ chuyên khoa về chân tại Trung tâm Vận động ở Hoa Kỳ, cho biết: “Về mặt tích cực, nó có thể giúp tăng cường sức mạnh cho đôi chân và tăng khả năng cảm nhận. Mặt khác, cũng gây ra một số rủi ro liên quan đến việc tập thể dục mà không mang giày.”

Sau đây là ý kiến của các chuyên gia về việc liệu mọi người có nên cân nhắc việc bỏ giày hay không và các biện pháp phòng ngừa cần thực hiện để đảm bảo quá trình tập luyện an toàn.

Bằng chứng cho việc tập luyện chân trần còn đa chiều

Tập luyện bằng chân trần cũng mang lại nhiều lợi ích (Ảnh: Internet)
Tập luyện bằng chân trần cũng mang lại nhiều lợi ích (Ảnh: Internet)

Đúng là các bài tập chân trần có thể có một số đặc quyền, như những người sáng tạo trực tuyến đã gợi ý. Alvarez giải thích: Tập thể dục bằng chân trần có thể giúp tăng cường sức mạnh và khả năng nhận thức của bàn chân, từ đó tăng cường khả năng giữ thăng bằng của mọi người và giảm nguy cơ bị thương.

Ông nói: “Phản hồi cảm giác tăng lên từ lòng bàn chân có thể dẫn đến nhận thức và phối hợp cơ thể tốt hơn cũng như tăng cường kiểm soát thần kinh cơ. Kết quả là cải thiện sự cân bằng, sự nhanh nhẹn, sức mạnh và sự ổn định.”

Việc tập chân trần cũng tốt cho bàn chân. Anna Balabanova Shannahan, MD, phó giám đốc giáo dục tại Trung tâm Y học Tích hợp Osher tại Northwestern Medicine giải thích: Khi mọi người đi chân trần, cơ chân của họ phải làm việc nhiều hơn vì không có sự hỗ trợ của giày thể thao.

Cô ấy chia sẻ với Health.com: “Đi chân trần đòi hỏi mắt cá chân phải ổn định hơn và tăng khả năng hỗ trợ cho chân.

Alvarez cho biết ngoài khả năng giữ thăng bằng, sức mạnh và sự ổn định tốt hơn, một lợi ích khác là tập luyện bằng chân trần có thể giúp một người di chuyển tự nhiên hơn—chuyển động có thể bị hạn chế khi đi giày do có nhiều vật liệu đệm, Alvarez nói.

Như đã được đề cập, vẫn tồn tại một số rủi ro.

Bởi vì lòng bàn chân của chúng ta không cứng như đế giày thể thao, nên việc đi chân trần có thể khiến dễ bị đứt và trầy xước hơn. Ngoài ra, khi tập thể dục ở nơi công cộng — chẳng hạn như phòng tập thể dục — có khả năng một người để chân trần sẽ dễ bị nhiễm nấm chẳng hạn như bệnh nấm da chân, Alvarez cho biết.

Xét về thành tích thể thao thực tế, đã có rất nhiều nghiên cứu được thực hiện về việc tập thể dục khi đi chân trần, nhưng kết quả khá đa chiều.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy chạy chân trần trong 8 tuần thực sự không ảnh hưởng nhiều đến sức mạnh. Một nghiên cứu khác về bài tập nâng tạ cho thấy rằng đi chân trần dường như không tăng hiệu suất so với nâng bằng giày. Tuy nhiên, một báo cáo khác theo dõi những phụ nữ trẻ trưởng thành chơi bóng lưới—một môn thể thao tương tự như bóng rổ—và phát hiện ra rằng chơi chân trần đã cải thiện sự ổn định và nhanh nhẹn của mắt cá chân.

Tiến sĩ Shannahan cho biết: “Mặc dù có một số lợi ích, nhưng chúng ta vẫn chưa biết rõ chúng ảnh hưởng như thế nào đến thành tích tổng thể.

Tập chân trần có phù hợp với bạn không?

Chân trần hay giày? Hãy lắng nghe cơ thể (Ảnh: Internet)
Chân trần hay giày? Hãy lắng nghe cơ thể (Ảnh: Internet)

Xét về những ưu và nhược điểm, việc xác định xem có an toàn khi thử tập thể dục bằng chân trần hay không thực sự phụ thuộc vào sức khỏe và hoạt động cá nhân đó là gì.

Những người có các bệnh về chân từ trước như viêm gan chân, gai gót chân… sẽ muốn đi giày.

Ngoài ra, giày thể thao vẫn có thể là lựa chọn tốt cho những người có vòm bàn chân thấp, vì giày hỗ trợ dây chằng giúp hỗ trợ vòm bàn chân. Điều tương tự cũng xảy ra với những người có vòm chân cao — giày thể thao có thể giúp duy trì, theo Bruce Pinker, bác sĩ phẫu thuật bàn chân ở New York cho biết.

Ông nói với Health.com: “Hỗ trợ vòm bàn chân có lợi cho nhiều loại hoạt động, cho dù là đi bộ, đứng hay chạy.

Bài tập cụ thể mà một người chọn cũng có ảnh hưởng lớn đến việc tập chân trần có phải là một lựa chọn thông minh hay không.

Nói chung, sẽ an toàn với các hoạt động trên thảm trong nhà, chẳng hạn như yoga, miễn bạn không có vấn đề về bàn chân hoặc mắt cá chân.

Tuy nhiên, chân trần không được khuyến khích để đạp xe vì mọi người có thể bị bầm tím hoặc đứt chân trên bàn đạp, Pinker nói. Và nếu ai đó thích tập thể dục hoặc chạy bộ ngoài trời, tốt nhất họ nên mang giày để tránh bị thương do giẫm phải các vật sắc nhọn như mảnh vỡ hoặc bề mặt không bằng phẳng.

Pinker cho biết: “Việc chọn một bề mặt an toàn cho hoạt động đi chân trần có thể là một thách thức, vì ngay cả những cánh đồng cỏ cũng có thể tiềm ẩn một số rủi ro.”

Khi tập luyện sức mạnh ở nhà, mọi người có thể thử cởi giày ra để kiểm tra khả năng cảm nhận — nhưng nếu đang ở phòng tập thể dục, nơi vi khuẩn có thể lây lan thì nên đi tất. Tiến sĩ Shannahan vẫn khuyên dùng giày thể thao khi tập tạ nặng.

Cô ấy nói: “Tốt hơn hết nên mang giày chuyên dụng cho việc này để hỗ trợ thêm cho bàn chân và mắt cá chân nhằm ngăn ngừa chấn thương.”

Nếu bạn quyết định tập luyện bằng chân trần, hãy tập dần dần và cho cơ thể thời gian để điều chỉnh.

Alvarez nói: “Hãy bắt đầu với các buổi tập ngắn ở cường độ thấp cho đến khi đôi chân quen với cảm giác hơn.”

Tiến sĩ Shannahan cho biết mọi người có thể thử đi chân trần trong khi khởi động và lúc giãn cơ kết thúc trước khi cố gắng thực hiện toàn bộ bài tập mà không giày. Ví dụ, bắt đầu với các lần chạy chậm hơn hoặc ngắn hơn.

Tăng cường sức mạnh cho chân, hông và mông, cùng với bàn chân và mắt cá chân, cũng có thể giúp quá trình chuyển đổi từ giày sang chân trần dễ dàng hơn. Tiến sĩ Shannahan cho biết thêm cơ bắp có thể bù đắp cho việc thiếu đệm, thiếu hỗ trợ từ đôi giày.

Ngoài ra còn có giày dép tối giản cung cấp ít hỗ trợ hơn giày thể thao và đôi chân bắt đầu làm quen hơn, Pinker cho biết.

Mọi người nên được bác sĩ chuyên khoa hoặc chuyên gia tại cửa hàng bán đồ chạy bộ đánh giá để xác định xem có thể gặp bất kỳ vấn đề nào khiến cho việc đi chân trần bị đau hay không. Nhưng điều quan trọng nhất là phải lắng nghe cơ thể. Nếu bạn cảm thấy tuyệt vời khi tập luyện bằng chân trần, thì hãy kiên trì với nó—nhưng nếu bạn bắt đầu cảm thấy đau, hãy dừng lại và mang lại giày.

Alvarez nói: “Cuối cùng, bàn chân của mọi người đều khác nhau. Điều quan trọng là phải tìm ra điều gì phù hợp nhất.””

Nguồn: health.com

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

50 câu nói hay truyền cảm hứng để bạn tiếp tục tập luyện mỗi khi cảm thấy mệt mỏi và "hết pin"!

Nói cho cùng thì chẳng ai thích tập luyện hơn sống "buông thả", cũng như không đứa trẻ nào thích đi học hơn đi chơi. Nhưng khổ luyện có cái giá của nó, những lúc quá mệt mỏi hãy nhớ tới những câu nói hay truyền động lực này để tiếp tục cuộc hành trình gian khổ nhưng đầy ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận