Việc dành nhiều thời gian trong nhà khi thời tiết nóng bức là điều tự nhiên nhưng nó cũng làm chúng ta bỏ lỡ một số lợi ích liên quan đến cả thể chất và tinh thần bao gồm tăng sinh khí, cải thiện tâm trạng, tăng mức tập trung và thậm chí nâng cao phản ứng miễn dịch. Vậy dấu hiệu cảnh báo chúng ta đang ở trong nhà quá nhiều là gì?

1. Mất ngủ có thể liên quan đến thời gian ở trong nhà quá nhiều

Mất ngủ có thể do ở trong nhà quá nhiều (Ảnh: Internet)
Mất ngủ có thể do ở trong nhà quá nhiều (Ảnh: Internet)

Bác sĩ Leann Poston nói với Health Digest rằng nếu cơ thể gặp khó khăn khi đi vào giấc ngủ hoặc ngủ không sâu giấc (một chứng rối loạn lâm sàng được gọi là mất ngủ), thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đã dành quá nhiều thời gian ở trong nhà. Theo Tiến sĩ Poston, chu kỳ đánh thức giấc ngủ bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi các tín hiệu môi trường như khoảng thời gian sáng và tối. Nhưng cơ thể không bị đánh lừa bởi ánh sáng nhân tạo.

Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên tờ Current Biology đã chỉ ra rằng cơ thể hoàn toàn nhận biết và phản ứng hiệu quả hơn với ánh sáng tự nhiên (từ mặt trời) so với ánh sáng nhân tạo (chẳng hạn như ánh sáng từ đèn trong nhà)

Theo chuyên gia sức khỏe tâm thần Jennifer Henry, chứng mất ngủ có thể trầm trọng hơn khi sử dụng các thiết bị điện tử trên giường hoặc gần giờ đi ngủ. Lý do là màn hình máy tính và điện thoại phát ra một loại ánh sáng xanh có liên quan đến việc giảm lượng melatonin do cơ thể sản xuất và việc thiếu melatonin đã được chứng minh là dẫn đến chứng mất ngủ và các rối loạn giấc ngủ khác.

2. Mệt mỏi cũng có thể từ nguyên nhân ở trong nhà quá nhiều

Mệt mỏi cũng có thể từ nguyên nhân ở quá lâu trong nhà (Ảnh: Internet)
Mệt mỏi cũng có thể từ nguyên nhân ở quá lâu trong nhà (Ảnh: Internet)

Mệt mỏi, được định nghĩa là tình trạng mệt mỏi kéo dài và hạn chế hành vi, có thể là triệu chứng của bất kỳ bệnh tật và tình trạng nào, chẳng hạn như chứng mất ngủ. Tuy nhiên, dành quá nhiều thời gian trong nhà cũng có thể gây ra mệt mỏi. Bởi vì thời gian ở trong nhà có thể góp phần gây ra tình trạng thiếu vitamin D, điều này dẫn đến tình trạng mệt mỏi kéo dài.

Việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tự nhiên rất quan trọng trong việc tăng mức Vitamin D cho cơ thể”, nhóm Y khoa trao đổi với Health Digest cho biết. Rất may, làn da chúng ta sản xuất vitamin D bất cứ khi nào được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, Tổ chức Ung thư Da giải thích. Thực phẩm bổ sung và thực phẩm giàu vitamin D cũng có thể giúp cơ thể bạn sản xuất và dự trữ vitamin D, nhưng ánh sáng mặt trời rất quan trọng. Tờ Healthline giải thích: “Cho đến nay, việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là cách tốt nhất để tăng mức vitamin D, đặc biệt khi rất ít thực phẩm chứa một lượng đáng kể loại vitamin này”.

3. Nếu mất động lực, có thể do bạn đã ở trong nhà quá nhiều

Mất động lực do ở trong nhà quá lâu (Ảnh: Internet)
Mất động lực do ở trong nhà quá lâu (Ảnh: Internet)

Thông thường, khi cảm thấy kiệt sức, chúng ta sẽ tìm đến một thức uống giàu năng lượng, nhưng nghiên cứu cho thấy cách tốt hơn để lấy lại năng lượng là kết nối với thiên nhiên“, giáo sư Richard Ryan của Đại học Rochester nhấn mạnh trong một thông cáo báo chí. Ryan đã dẫn đầu một nghiên cứu chuyên đề về tác động của thời gian ngoài trời đến cảm giác tràn đầy sức sống (tràn đầy năng lượng gắn liền với động lực và khả năng phục hồi).

Nghiên cứu của giáo sư, là tổng hợp của năm nghiên cứu liên quan, đã chứng minh rằng việc tiếp xúc với không gian ngoài trời có thể mang lại cảm giác tràn đầy sức sống. Và cảm giác tràn đầy sức sống không chỉ tốt cho bản thân chúng ta; chúng thực sự mang lại lợi ích cho nền kinh tế và xã hội, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y tế Công cộng Châu Âu năm 2015.

4. Cảm thấy lo lắng bồn chồn nếu dành quá nhiều thời gian trong nhà

Ở trong nhà quá lâu gây cảm giác lo lắng (Ảnh: Internet)
Ở trong nhà quá lâu gây cảm giác lo lắng (Ảnh: Internet)

Cố vấn sức khỏe tâm thần Jennifer Henry đã khuyên rằng khi chúng ta dành quá nhiều thời gian ở trong nhà, đó là nền tảng cho sự lo lắng. Có nhiều lý do cho điều này, bao gồm việc thiếu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và không khí trong lành, cũng như giảm tương tác với đại gia đình và bạn bè. Ngoài ra, việc dành thời gian cô lập với phần còn lại của thế giới có thể góp phần tạo ra cảm giác các vấn đề đang mở rộng nhanh chóng so với toàn bộ phạm vi thế giới của mỗi cá nhân (còn được một số người gọi là cảm giác “sống trong bong bóng”).

Ngược lại, dành thời gian bên ngoài cho phép bạn hiện diện đầy đủ trong thế giới thực và tất cả sự rộng lớn của nó, và điều đó có xu hướng đưa mọi thứ vào một viễn cảnh tốt đẹp hơn. Ngoài ra, các nhà khoa học đã nghiên cứu tác động của việc ở bên ngoài thiên nhiên đối với những “cảm xúc cấp tính” tiêu cực (căng thẳng và thù địch), đồng thời nhận thấy rằng phương pháp này (được gọi là “tắm trong rừng”) là một liệu pháp hiệu quả để giảm bớt những cảm xúc đó.

5. Trầm cảm là dấu hiệu cảnh báo thời gian ở trong nhà quá nhiều

Trầm cảm vì ở trong nhà quá lâu (Ảnh: Internet)
Trầm cảm vì ở trong nhà quá lâu (Ảnh: Internet)

Dành quá nhiều thời gian ở trong nhà và tránh xa ánh sáng tự nhiên có liên quan đến một dạng trầm cảm được gọi là SAD, hay Rối loạn cảm xúc theo mùa, có xu hướng xuất hiện trong những tháng mùa đông khi nguồn cung cấp ánh sáng tự nhiên ở mức thấp nhất. Tuy nhiên, việc thiếu tiếp xúc với ánh sáng không phải là lý do duy nhất khiến việc dành quá nhiều thời gian trong nhà có thể dẫn đến trầm cảm, theo nhóm nghiên cứu tại EZCare Clinic.

Rất may, một số nghiên cứu chỉ ra rằng những tác động như vậy có thể cải thiện chỉ bằng cách dành thời gian ở ngoài trời — thậm chí một mình. Dựa trên nghiên cứu hiện có, chứng minh rằng đi bộ ngoài trời có thể cải thiện trí nhớ và nhận thức. Kết quả nghiên cứu năm 2012 được công bố trên Tạp chí Rối loạn cảm xúc cho thấy rằng “tương tác với thiên nhiên” chống lại xu hướng trầm ngâm, dẫn đến kết luận rằng thiên nhiên có thể được sử dụng để bổ sung cho các phương pháp điều trị trầm cảm hiện có.

6. Tăng cân ngoài kiểm soát cũng là một dấu hiệu

Ở trong nhà nhiều gây tăng cân (Ảnh: Internet)
Ở trong nhà nhiều gây tăng cân (Ảnh: Internet)

Theo nhóm nghiên cứu tại EZCare Clinic, càng dành nhiều thời gian ở trong nhà, chúng ta càng có xu hướng áp dụng lối sống ít vận động. Nhưng việc dành quá nhiều thời gian ở trong nhà không chỉ thúc đẩy cảm giác muốn ngồi một chỗ không làm gì mà còn có thể khiến bạn cảm thấy đói hơn bình thường.

Tiến sĩ Leann Poston chỉ ra rằng một nguyên nhân khác dẫn đến tăng cân khi dành quá nhiều thời gian ở trong nhà có thể đơn giản là do bạn ở gần thức ăn hơn. Sự sẵn có liên tục của bất cứ thứ gì trong tủ lạnh hoặc tủ đựng thức ăn cùng với sự nhàm chán do dành quá nhiều thời gian trong bốn bức tường có thể dẫn đến ăn vặt cũng như ăn quá nhiều vào bữa chính. Theo Tiến sĩ Poston: “Ăn cho đỡ chán là một cách chắc chắn để tăng cân. Và tăng cân đi kèm với một loạt các biến chứng, không ít trong số đó là bệnh tim mạch.”

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Quế Ngọc Hải nói gì về việc CLB Sông Lam Nghệ An bị cắt thưởng?

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Cách thải độc đại tràng an toàn tại nhà: Bạn đã biết chưa?

Các bộ phận trong thực hiện quá trình hoạt động lấy chất dinh dưỡng từ thức ăn đi nuôi cơ thể, những chất cặn bã sẽ được đưa xuống đại tràng. Chính vì vậy, đây là nới rất dễ mắc phải tình trạng nhiễm khuẩn. Để bảo vệ sức khoẻ cũng như bảo vệ đại tràng hoạt động tốt ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận