Giảm cân là một việc rất đỗi bình thường với chúng ta ngày nay, giảm cân để có được một vóc dáng như ý là nhu cầu của mỗi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và hiểu được những phương pháp giảm cân đúng cách, từ đó dẫn đến mắc phải những sai lầm trong quá trình đi tìm hình mẫu lý tưởng cho cơ thể của mình. Hãy lưu ý ngay 7 sai lầm khi giảm cân này nhé!

Hiện nay có rất nhiều phương pháp cũng như những cách giảm cân đơn giản để mọi người có thể cùng nhau áp dụng. Nhưng đôi khi áp dụng mà thiếu đi sự xem xét cũng như không hiểu rõ về cách hoạt động của phương pháp ấy sẽ khiến cho cơ thể bị phản ứng theo chiều hướng không mấy tích cực và làm chậm quá trình giảm cân của chùng ta. Để tìm ra những nguyên nhân dẫn đến điều ấy không hẳn là quá khó, vì vậy mời bạn tham khảo những nguyên nhân sau.

Nạp quá nhiều lượng carbs sẽ khiến cơ thể bị tăng cân?

Carbs là viết tắt của từ carbohydrates và là một trong những thành phần chất dinh dưỡng của cơ thể có trong thức ăn hàng ngày. Có một số ý kiến cho rằng nếu bạn muốn giảm cân thì bạn cần phải cắt bớt lượng carbs trong khẩu phần ăn. Thậm chí đối với những ai muốn giảm cân nhanh chóng thì họ sẽ sẵn sàng cắt hoàn toàn lượng carbs trong khẩu phần ăn.

Tuy nhiên, bạn cần phải hiểu cơ chế hoạt động khi bạn cung cấp lượng carbs vào cơ thể trước khi bạn tìm cách cắt giảm nó. Công dụng chính của nó là tạo ra nguồn năng lượng cho cơ thể của bạn và được đo bằng calo (đơn vị để tính năng lượng từ những loại thực phẩm được nạp vào cơ thể).

Sau khi ăn các thực phẩm chứa carbohydrates, các enzym và axit trong dạ dày sẽ phá vỡ carbohydrates, giải phóng glucose. Ruột sẽ hấp thụ glucose, giải phóng qua máu và đến các tế bào. Vì vậy bạn phải hiểu rằng, carbs là nguồn năng lượng chính cho cơ thể của bạn.

Nhiều bạn đánh đồng việc nạp quá nhiều lượng carbs vào cơ thể, kết hợp với việc uống nhiều nước sẽ khiến bạn bị tăng cân. Nhưng thật ra đó chỉ là điều bạn cảm nhận với cơ cơ thể của bạn mà chưa có những minh chứng cụ thể nào. Việc bổ sung lượng carbs tối thiểu cho cơ thể là hoàn toàn cần thiết để cơ thể bạn tránh rơi vào trạng thái mệt mỏi, thiếu sức sống và tránh ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn.

Cơ thể sẽ trở nên mệt mỏi nếu bạn cắt giảm lượng carbs quá mức cần thiết (Ảnh: Internet)
Cơ thể sẽ trở nên mệt mỏi nếu bạn cắt giảm lượng carbs quá mức cần thiết (Ảnh: Internet)

Nếu bạn muốn giảm bớt lượng carbs trong khẩu phần ăn thì hãy ưu tiên lựa chọn carbs phức hợp như rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu. Chúng chứa rất nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt hơn các loại carbs đơn giản (tinh giản) như gạo, đường tinh luyện, nước ngọt.

Cân nặng không phải là tất cả

Chắc hẳn sẽ có rất nhiều bạn thường so sánh cân nặng của mình với người khác và tự cho rằng mình cần phải giảm cân ngay lập tức. Trước hết, bạn cần phải xác định rõ cơ thể bạn có đang khỏe mạnh hay không, chế độ ăn hằng ngày của bạn đã khoa học hay chưa chứ không phải đánh giá sức khỏe của mình chỉ dựa trên cân nặng và tìm cách giảm cân cho thật nhanh.

Cân nặng của bạn không phản ánh rằng bạn cần phải giảm cân (Ảnh: Internet)
Cân nặng của bạn không phản ánh rằng bạn cần phải giảm cân (Ảnh: Internet)

Thay vào đó hãy thử kiểm tra sức khỏe của mình bởi chỉ số BMI (Body Mass Index – chỉ số khối cơ thể sử dụng để xác định bạn có đang khỏe mạnh với cân nặng so với chiều cao của bạn hay không).

Tham khảo cách tính chỉ số BMI theo công thức sau:

Gọi ý cho bạn cách tính chỉ số BMI của cơ thể (Ảnh: Internet)
Gọi ý cho bạn cách tính chỉ số BMI của cơ thể (Ảnh: Internet)

Giảm cân bằng cách bỏ bữa?

Đây là một trong những cách giảm cân tiêu cực nhất mà những ai mới bắt đầu giảm cân cũng sẽ mắc phải. Giảm bớt các bữa ăn trong ngày không đồng nghĩa với việc cân nặng của bạn sẽ giảm nhanh chóng.

Việc ăn ít hơn sẽ làm giảm lượng carbs mà bạn nạp vào cơ thể nhưng không giúp cân nặng của bạn cũng từ đó mà giảm theo. Cân nặng chỉ là một con số và nếu bạn dựa vào cách bỏ bữa tiêu cực như vậy mà không xem xét đến lượng carbs trung bình cần phải nạp vào cơ thể thì bạn sẽ gặp vấn đề về sức khỏe. Thậm chí căn bệnh liên quan đến dạ dày sẽ tìm đến bạn.

Nếu bạn bỏ bữa để giảm cân một cách tiêu cực sẽ ảnh hưởng đến cơ thể rất nghiêm trọng (Ảnh: Internet)
Nếu bạn bỏ bữa để giảm cân một cách tiêu cực sẽ ảnh hưởng đến cơ thể rất nghiêm trọng (Ảnh: Internet)

Nếu bạn không tìm hiểu kỹ về cách nhịn ăn khoa học thì rất dễ đưa cơ thể vào tình trạng phản ứng ngược. Bạn sẽ cảm thấy đói hơn khi nhịn ăn và thậm chí còn khiến bạn ăn nhiều và tăng cân trở lại.

Luôn tìm cách để calo out lớn hơn calo in

Calo out là lượng calo bạn cần sử dụng cho cơ thể hằng ngày còn calo in là lượng calo bạn nào vào cơ thể. Tuy nhiên đây chỉ là một phần nhỏ trong việc kiểm soát lượng calo ra và vào mà cơ thể bạn hấp thụ.

Nếu bạn ăn một cách vô tội vạ những thức ăn mà bạn yêu thích và không quan tâm đến chế độ ăn cũng cần phải giàu chất dinh dưỡng để làm cho insulin và lượng đường trong máu bạn không bị ảnh hưởng. Sau đó bạn cho rằng lượng calo của những thức ăn bạn nạp vào cơ thể là hợp lý với lượng calo bạn tiêu thụ và tin rằng cân nặng của bạn sẽ giảm. Thực hiện việc này thường xuyên sẽ khiến bạn hiểu sai về cơ chế calo in – calo out và khiến bạn khó kiểm soát được cân nặng thật sự của mình.

Tập trung vào calo in - calo out mà không quan tâm đến chế độ dinh dưỡng sẽ không giúp bạn giảm cân một cách tích cực (Ảnh: Internet)
Tập trung vào calo in – calo out mà không quan tâm đến chế độ dinh dưỡng sẽ không giúp bạn giảm cân một cách tích cực (Ảnh: Internet)

Giảm chất béo trong thực phẩm sẽ giúp giảm cân?

Việc cắt bỏ chất béo khỏi chế độ ăn sẽ giúp bạn giảm cân nhanh chóng, điều này không hoàn toàn đúng. Thực tế có 4 loại chất béo chính:

  • Chất béo bão hòa
  • Chất béo chuyển hóa
  • Chất béo không bão hòa đơn
  • Chất béo không bão hòa đa

Theo đó, chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa được biết đến như là “chất béo có lợi” vì chúng tốt cho tim, nồng độ cholesterol và sức khỏe nói chung. Chất béo không bão hòa đơn có trong dầu ô liu, dầu đậu phộng, quả bơ, quả óc chó, các loại cá béo (cá hồi, cá thu,…). Các thực phẩm chứa chất béo lành mạnh sẽ giúp bạn tăng tốc trong quá trình đổi chất và thậm chí giúp bạn giảm cân nhanh hơn.

Cung cấp thực phẩm chứa chất béo lành mạnh sẽ giúp bạn đẩy nhanh quá trình giảm cân (Ảnh: Internet)
Cung cấp thực phẩm chứa chất béo lành mạnh sẽ giúp bạn đẩy nhanh quá trình giảm cân (Ảnh: Internet)

Vì vậy, không phải chất béo nào cũng sẽ khiến bạn tăng cân và ảnh hưởng đến sức khỏe nếu sử dụng lâu dài. Bạn nên có những bữa ăn chứa chất béo có lợi từ các thực phẩm trên để giúp cơ thể duy trì được trạng thái cân bằng, khỏe mạnh.

Tham khảo cách làm món ăn ngon từ cá hồi:

Ăn trái cây sẽ không khiến bạn tăng cân?

Bổ sung vitamin từ các loại trái cây là điều vô cùng cần thiết cho cơ thể và đặc biệt là trong quá trình giảm cân.

Trong trái cây có chứa hàm lượng nước cao, chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ trong trái cây cũng khá cao nên khi bạn ăn sẽ tạo được cảm giác no bụng và cung cấp lượng nước dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào bạn nạp vào cơ thể cũng đóng góp cho công cuộc giảm cân của bạn mà ngược lại chúng còn khiến bạn bị tăng cân.

Lựa chọn loại trái cây phù hợp trong quá trình giảm cân là điều cần thiết (Ảnh: Internet)
Lựa chọn loại trái cây phù hợp trong quá trình giảm cân là điều cần thiết (Ảnh: Internet)

Nếu bạn muốn giảm cân, đừng nên ăn quá nhiều hoa quả có chứa hàm lượng đường cao như quả xoài, quả sầu riêng, quả lê,… Thay vào đó hãy chú ý và kiểm soát lượng hoa quả hằng ngày ở mức trung bình là 200gr đối với các loại quả như quả bơ, đu đủ, dưa lưới, dâu tây,…

Chỉ cần ăn ít lại mà không cần tập thể dục?

Không ít người mong muốn giảm cân nhưng lại chọn cách không tập thể dục mà chỉ cần ăn ít lại là được. Nếu bạn giảm cân theo cách này thì thật sự không thể mang đến những hiệu quả nhất định. Bạn ăn ít lại hay thậm chí bạn cắt giảm khẩu phần ăn của mình nhưng không đồng nghĩa rằng vùng mỡ đang tích tụ trong cơ thể bạn cũng sẽ tự động được cắt giảm.

Việc tập thể dục trong quá trình giảm cân là điều vô cùng cần thiết nhằm nâng cao sức khỏe lâu dài và góp phần “giải phóng” lượng mỡ mà cơ thể bạn đang tích tụ. Hãy lựa chọn những phương pháp thông minh và phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của bạn chứ đừng chỉ chạy theo những lời khuyên mà bạn không hiểu rõ về bản chất của nó.

Tập thể dục kèm với chế độ ăn hợp lý sẽ giúp bạn giảm cân một cách lành mạnh (Ảnh: Internet)
Tập thể dục kèm với chế độ ăn hợp lý sẽ giúp bạn giảm cân một cách lành mạnh (Ảnh: Internet)

Tham khảo các bài tập giúp giảm cân hiệu quả:

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan: https:

Tài liệu tham khảo:

  • Entertainment Times
  • iFitness
  • Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Cảm ơn bạn đã dành thời gian tham khảo thông tin trên, hãy tiếp tục theo dõi và cập nhật những thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Giảm cân không lành mạnh - Cái bẫy cần tránh khi giới trẻ muốn giảm cân

Giảm cân không lành mạnh - Giới trẻ muốn giảm cân. Tại sao giới trẻ cần phải đối diện với nó?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
44 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
User 2e34243d

sao mình thích mấy bài viết có nghiên cứu như thế này ghê luôn á.
Mình biết thì blog chỉ là nơi chia sẻ và không mang tính chuyên sâu nhưng mà nếu viết cái gì ra cũng có nghiên cứu thì thấy các bài viết nó có gí trị hơn hẳn.
Mình ít khi cmt vào bài của ai lắm nhưng mình vô tình đọc rồi thấy khá nhiều cmt trong bài này, mình đọc cmt và đọc cách reply của author thì mình nghĩ bạn author khá chăm chút vào chất lượng bài viết.
Mình nghĩ BlogAnChoi muốn phát triển thì nên có thật nhiều bài viết mang tính chuyên môn một xíu

heytie

về việc bạn đề cập đến chuyện nhịn ăn, bỏ bữa. Mình nghĩ là bạn nên tham khảo thêm phương pháp nhịn ăn gián đoạn nữa chứ nếu mà nói 1 chiều thôi thì cũng không khách quan!

User 8f763a47

người ta viết cho đọc rồi mà sao kì ghê

User 8f763a47

bạn cũng đã đọc kỹ chưa mà nói như đuang rồi zậy nè. nếu mà bạn muốn góp ý để người ta đưa thông tin được chuẩn hơn thì nói nhẹ nhàng thôi

User 8f763a47

Mình đâu thấy bạn tác giả có nhìn dưới góc độ không khách quan đâu, tại bạn đọc thiếu chữ đó

gonapinkien

ví dụ tập gym thì chế độ ăn như thế nào nhỉ? bạn có thể chia sẻ thêm được khoong á?

timelessmean

co the chia se them ve van de nhin an gian doan khong a?

annilwn

Mấy bạn mà sống ở nước ngoài thì tư duy sẽ khác về việc giảm cân lắm luôn á. Chị mình ở Mỹ lúc nà cũng nói giảm cân mà nhịn ăn vô tội vạ là chọn con đường chết cho lẹ đó

user-8727

minh muon hoi la vi sao minh lại khong phu thuoc vao so can nang vay ạ? mình nghĩ la can năng cũng phản anh ban thua can ma?

user-8727

bai nay tuyet voi ne, co nghien cuu sau nên khá là cuốn hút khi doc luon ne!

thaomy

muốn giảm cân nhưng lại thèm ăn ngọt haha, tui thích ăn sâfu riêng cực kỳ mà tui đánh lừa não bộ là đây là trái cây cũng giúp giảm cân hahahaa

thanhvy

Trời ơi tết tới nơi rồi, giảm cân lẹ lẹ.
Nhưng mà để ý ít có web nào đào sâu vô trong ngọn ngành ván đề lắm nha, tòan giống giống nhau không à. Nma thấy bên blog này ổn hơn tí, cũng có nghiên cứu nè. Mình thichs bài này.

User 372b1265

Rating 5 cho tác giả nè!!! Nhưng mà mình góp ý là tác giả share nhiều về cách tạo thực đơn để giảm cân i huhu, I need itttttt

bingo

tác giả lên mấy cái thực đơn cho em giảm cân đón tết đi ạ hehe

ngocthuyahnh

đó giờ cứ thấy tăng cân 1 cái là sợ bị mập cái đi tìm cách bớt ăn lại, thì ra mình hiểu sai cơ chế. cảm ơn bạn tác giả nè

User 10e1a80c

giam can don tet ne hhahahahaha

user-tue

tết năm sau =))))

User 0ec1a3a2

ma sao cai web của blog an choi no hay bi out ra qua vay? dang doc duoc 1 ti thi lai out ra ngoai, kho chiu qua di !

User 0ec1a3a2

mot loi khen la hinh ma ban tac gia chon trong bai viet nay kha la dep nha

User 0ec1a3a2

hay qua ne

user-tue

Nhỏ bạn mình cần đọc phải này để đừng nhịn ăn mà giảm cân nữa ===

user324

Đúng là có nhiều thứ mình đang làm lại đi ngược với nguyên lý =))))) Đề nghị bài này cần gửi đến những ai đang giảm cân một cách tiêu cực

user324

UUibaif này viết đsng ý mình nè. Hồi minh bắt đầu giảm cân mấy đứa bạn mình cứ hỏi sao giảm cân mà ăn cơm :(((( mà giải thích thì tụi nó không thèm nghe…

thanhthanh

author viết bài này nghiên cứu cà English doc lun hẻ, giỏi nhe, cho 10 điểm

User ded6cbd2

hình ảnh đẹp quá à, cho bài viết 5 sao nè. mình cũng hay tập bài tập ở 2 kkênhyoutube mà author rcm và mihf siêu ưng bài viết này

trang

nhưgx ssailaamf mà chắc ai cũng từng mmắcphair