Có rất nhiều phương pháp cũng như bí quyết giảm cân dành cho những người muốn có vóc dáng thon gọn. Tuy nhiên không phải mẹo giảm cân nào cũng đúng và mang lại hiệu quả cao. Dưới đây là những sai lầm khi giảm cân thường gặp nhất, khiến hành trình giảm cân của bạn mãi vẫn không đến đích.

Luôn ăn sáng, ngay cả khi không đói

Ăn sáng không phải là điều bắt buộc nếu bạn không thấy đói (Ảnh: Internet)
Ăn sáng không phải là điều bắt buộc nếu bạn không thấy đói (Ảnh: Internet)

Chắc hẳn, ai cũng đã từng nghe câu “Bữa sáng rất quan trọng”. Do đó, nhiều người ép mình phải ăn vào buổi sáng, kể cả khi không đói. Tuy nhiên, ăn sáng không hoàn toàn có lợi cho việc giảm cân.

Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn sáng hay không ăn sáng có rất ít tác động đến cân nặng, và việc bỏ qua bữa sáng thậm chí có thể giúp giảm cân nhiều hơn một chút. Bỏ bữa sáng cũng có thể coi là một hình thức nhịn ăn gián đoạn, có tác dụng trong việc giảm cân. Nhịn ăn gián đoạn cũng mang đến một số lợi ích nhất định cho sức khỏe.

Tóm lại, ăn sáng không giúp ích cho việc giảm cân. Không cần thiết phải ăn bữa sáng trừ khi bạn thấy đói, và hãy ăn các thực phẩm giàu protein để giảm bớt khả năng ăn quá nhiều vào buổi trưa.

Kiểm tra số cân nặng mỗi ngày

Thường xuyên kiểm tra cân nặng khiến bạn cảm thấy lo lắng và ảnh hưởng đến việc giảm cân (Ảnh: Internet)
Thường xuyên kiểm tra cân nặng khiến bạn cảm thấy lo lắng và ảnh hưởng đến việc giảm cân (Ảnh: Internet)

Cân nặng của bạn có thể dao động hàng ngày tùy vào nhiều yếu tố. Do vậy, việc đứng lên bàn cân mỗi ngày không có tác dụng gì cho quá trình giảm cân của bạn. Thậm chí, điều này còn khiến bạn hiểu lầm về hiệu quả của phương pháp giảm cân mà bạn đang áp dụng.

Thậm chí, việc tự kiểm tra cân nặng thường xuyên còn khiến bạn thêm phần lo lắng. Nếu bạn thấy điều này không giúp ích gì cho tinh thần của mình, tốt nhất nên tránh việc kiểm tra cân nặng mỗi ngày.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của bạn như thay đổi nội tiết tố, cân bằng nước, tần suất đi ngoài… Chúng hoàn toàn không phản ánh được việc tăng hay giảm mỡ bên trong cơ thể.

“Detox” bằng nước trái cây

Detox bằng nước trái cây được được "thần thánh" hóa so với công dụng thực tế (Ảnh: Internet)
Detox bằng nước trái cây được được “thần thánh” hóa so với công dụng thực tế (Ảnh: Internet)

Những người ủng hộ phương pháp này cho rằng có thể giảm tới 4,5kg trong một tuần và thải độc cho cơ thể bằng cách uống các loại nước detox làm từ trái cây. Tuy nhiên có rất ít nghiên cứu cho thấy việc ăn kiêng thải độc bằng nước trái cây là an toàn hoặc hiệu quả.

Các chế độ ăn kiêng ít calo có thể giúp giảm cân, nhưng không có khả năng mang đến kết quả lâu dài. Ngoài ra chúng cũng không giúp hình thành các thói quen ăn uống lành mạnh cần thiết để duy trì kết quả giảm cân theo thời gian.

Không được giảm cân nhanh

Giảm cân nhanh trong thời gian đầu không phải là điều xấu như nhiều người nghĩ (Ảnh: Internet).
Giảm cân nhanh trong thời gian đầu không phải là điều xấu như nhiều người nghĩ (Ảnh: Internet).

Điều này nghe có vẻ hoàn toàn đúng, và gần như ai cũng coi đó như một “chân lý” chuẩn mực của việc giảm cân. Tuy nhiên các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, giảm cân nhanh ngay từ đầu không làm tăng nguy cơ tăng cân sau đó. Trên thực tế, giảm cân nhanh thậm chí còn có lợi cho việc giảm cân lâu dài.

Một nghiên cứu cho thấy, những người giảm cân nhanh chóng trong tháng đầu tiên có khả năng giảm 10% trọng lượng cơ thể trong vòng 18 tháng cao gấp 5 lần so với những người bắt đầu giảm cân chậm hơn.

Quan trọng không phải là bạn giảm được nhiều hay ít cân trong thời gian đầu, mà là phương pháp bạn chọn để giảm cân. Một số phương pháp có tác dụng tốt hơn những phương pháp khác. Cắt giảm lượng calo xuống mức cực thấp có thể giúp giảm cân nhanh chóng trong thời gian đầu, nhưng nó không chắc sẽ mang lại kết quả bền vững.

Chú trọng các bài tập cardio

Kết hợp bài tập cardio và sức nặng sẽ hỗ trợ giảm cân tốt hơn (Ảnh: Internet)
Kết hợp bài tập cardio và sức nặng sẽ hỗ trợ giảm cân tốt hơn (Ảnh: Internet)

Bài tập cardio (hay còn gọi là bài tập tim mạch, aerobic) có thể làm giảm mức độ căng thẳng và có lợi cho tim mạch cũng như sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên đây không phải là cách tập thể dục tốt nhất để giảm cân.

Chiến lược tốt nhất để có được thân hình cân đối và duy trì khối lượng cơ bắp trong khi vẫn giảm cân là kết hợp các bài tập tim mạch với các bài tập luyện sức mạnh. Nên kết hợp giữa cả 2 hình thức tập luyện này để có hiệu quả giảm cân tốt nhất.

Không ăn thực phẩm có chất béo

Các thực phẩm giàu chất béo lành mạnh luôn có lợi cho sức khỏe (Ảnh: Internet)
Các thực phẩm giàu chất béo lành mạnh luôn có lợi cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Không phải tất cả chất béo đều có hại cho sức khỏe. Việc tránh hoàn toàn tất cả các loại thực phẩm béo không phải là yếu tố quan trọng giúp bạn giảm cân.

Chất béo có gấp đôi lượng calo so với protein hoặc carbs, nhưng ăn chất béo khiến bạn no lâu và mất nhiều thời gian để tiêu hóa. Các chế độ ăn kiêng ít chất béo thường mang lại hiệu quả kém hơn so với các chế độ ăn kiêng khác, chẳng hạn như chế độ ăn low-carbs.

Trên thực tế, các loại thực phẩm có nhiều chất béo tự nhiên, bao gồm bơ, các loại hạt và dừa, có thể giúp giảm cân. Trong khi đó, các sản phẩm được “quảng cáo” là không có chất béo hoặc ít chất béo lại thường chứa đường tinh luyện, khiến việc giảm cân phản tác dụng.

Lưu ý rằng, dù ăn thực phẩm tự nhiên giàu chất béo lành mạnh có thể có lợi cho bạn, nhưng việc nạp nhiều chất béo bổ sung vào thực phẩm sẽ khiến việc giảm cân trở nên khó khăn hơn nhiều đó.

Ăn nhiều bữa nhỏ

Ăn nhiều bữa nhỏ không giúp giảm cân hơn là ăn một bữa lớn (Ảnh: Internet)
Ăn nhiều bữa nhỏ không giúp giảm cân hơn là ăn một bữa lớn (Ảnh: Internet)

Có thể bạn đã nghe ai đó nói rằng nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày để duy trì trao đổi chất. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cho biết không có sự khác biệt về lượng calo đốt cháy giữa việc ăn hai bữa ăn lớn hoặc chia đều ra 7 bữa nhỏ. Do vậy, việc ăn nhiều bữa nhỏ thay vì ít bữa lớn cũng không giúp giảm cân tốt hơn.

Chỉ quan tâm lượng calo nạp vào

Thay vì thống kê lượng calo nạp vào, hãy chọn loại thực phẩm phù hợp (Ảnh: Internet)
Thay vì thống kê lượng calo nạp vào, hãy chọn loại thực phẩm phù hợp (Ảnh: Internet)

Ăn 1 gói bánh quy 100 calo khác hoàn toàn việc ăn 100 calo trái cây. Bánh quy làm từ carbs tinh chế có thể làm tăng lượng đường trong máu, khiến bạn nhanh đói và dẫn đến ăn quá nhiều.

Ngược lại, cùng lượng calo đó đến từ thực phẩm giàu protein có thể thay đổi hormone, dẫn đến tăng cảm giác no và giảm cảm giác đói. Ngoài ra, protein có tác dụng nhiệt cao hơn carbs hoặc chất béo, có nghĩa là nó đốt cháy nhiều calo hơn trong và sau khi tiêu hóa.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, lượng calo tiêu thụ tự nhiên sẽ giảm khi bạn ăn ít thực phẩm chứa carbohydrate. Chế độ ăn ít carb so với chế độ ăn ít chất béo cũng giúp hiệu quả giảm cân tốt hơn.

Đặc biệt, ngay cả khi calo là thứ duy nhất quan trọng khi nhắc đến việc giảm cân, rất khó để đánh giá chính xác bạn đang ăn bao nhiêu calo. Lượng calo trên thực phẩm chế biến sẵn thường không chính xác. Do vậy hãy quan tâm nhiều đến cả loại thực phẩm ăn vào thay vì chỉ chú trọng lượng calo tiêu thụ.

Nhìn chung, dù bạn giảm cân theo phương pháp nào, điều quan trọng đó là lắng nghe cơ thể mình. Không có một bí quyết nào đúng với tất cả mọi người. Hãy học cách cân bằng chế độ ăn uống kết hợp với tập luyện để có một thân hình cân đối mà mọi người mong ước nhé.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

5 loại nước ép rau củ giúp giảm mỡ bụng cho bạn thân hình thon thả dáng xinh

Phần mỡ xung quanh bụng là nơi khó giảm cân, khó đánh bay nhất và cũng là nỗi ám ảnh của nhiều người. Mỡ bụng được hình thành từ rất nhiều nguyên nhân, có thể do chế độ ăn uống, tư thế ngồi, lười vận động cùng các yếu tố môi trường khác. Ngay từ bây giờ, bạn có ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận